Bệnh chân tay miệng ở trẻ em cần kiêng gì đúng nhất?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em cần kiêng gì để nhanh khỏi và tránh các biến chứng là điều mà cha mẹ cần biết. “Có kiêng có lành”, dưới đây là những điều mà trẻ bị tay chân miệng nên kiêng.

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em
Bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng có cần kiêng không?

Tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm có khả năng bùng phát thành dịch cao, bệnh thường xuất hiện ở trẻ em dưới 5 tuổi là có thể lây truyền giữa các bé qua đường hô hấp. Do đó để phòng ngừa và điều trị bệnh tay chân miệng, cha mẹ cần phải cách ly trẻ với trường học và các bạn xung quanh.

Tuy nhiên theo quan niệm dân gian, các bệnh truyền nhiễm lành tính như chân tay miệng, phát ban, sởi…không chỉ cần kiêng “người” mà còn phải kiêng nhiều thứ khác như kiêng nước, kiêng gió, kiêng một số đồ ăn… Khiến nhiều cha mẹ hoang mang không biết bệnh chân tay miệng ở trẻ em cần kiêng gì là đúng khoa học và tốt cho quá trình điều trị bệnh của trẻ nhất.

Bệnh tay chân miệng có cần kiêng không?
Bệnh tay chân miệng có cần kiêng không?

Bệnh chân tay miệng ở trẻ em cần kiêng gì?

Theo các nhà học và bác sĩ chuyên khoa, các quan niệm truyền miệng về việc kiêng kỵ trong dân gian là hoàn toàn sai lầm, không những không giúp trẻ nhanh khỏi bệnh mà còn tiềm ẩn nguy cơ khiến bệnh trở nên nặng hơn.

Trong đó việc kiêng gió, kiêng nước dẫn đến tình trạng ủ ấm trẻ quá kỹ mà không vệ sinh cơ thể điều độ sẽ dẫn đến tình trạng mồ hôi ẩm ướt, vi khuẩn có môi trường thuận lợi để phát triển, cơ thể trẻ ngứa ngáy khó chịu, các nốt viêm loét do chân tay miệng trở nên trầm trọng hơn và dễ gây ra các biến chứng khác như viêm da, nhiễm trùng…

Đặc biệt là chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm xuất phát từ vấn đề vệ sinh do đó việc kiêng nước đồng nghĩa với trẻ không được tắm gội, rửa tay thường xuyên. Điều này khiến các virus, vi khuẩn gây bệnh không được tiêu diệt và việc điều trị bệnh tay chân miệng cho trẻ trở nên khó khăn hơn.

Vậy bệnh tay chân miệng ở trẻ cần kiêng gì?

Kiêng dùng đồ chơi chung

Đồ chơi là tác nhân gián tiếp lây truyền vi khuẩn gây bệnh từ trẻ này sang trẻ khác. Do đó với những trẻ bị chân tay miệng, cha mẹ nên để riêng đồ chơi của trẻ với các anh chị em trong nhà. Diệt khuẩn sạch sẽ đồ chơi cho trẻ bằng dung dịch diệt khuẩn hoặc luộc với nước sôi.

Nên cách ly trẻ khi bị tay chân miệng và không cho dùng đồ chơi chung
Nên cách ly trẻ khi bị tay chân miệng và không cho dùng đồ chơi chung

Kiêng đồ ăn quá nóng và cứng

Những vết viêm loét khiến vùng miệng của trẻ trở nên đau rát, do đó cha mẹ nên chế biến món ăn dạng bột mịn và cháo, tránh cho trẻ ăn đồ ăn quá nóng và cứng sẽ khiến trẻ khó nuốt và làm đau các vết thương.

Ngoài ra, nên chia nhỏ các bữa ăn và đa dạng thực đơn cho trẻ. Trong ép trẻ ăn và dừng lại khi trẻ có dấu hiệu quấy khóc không muốn ăn bởi việc càng ép sẽ càng khiến trẻ sợ ăn và chống đối hơn.

Chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất cho trẻ bị tay chân miệng là bột, cháo, sữa, nước trái cây, sinh tố…

Sát trùng mọi vật dụng cá nhân của trẻ

Cha mẹ nên chú ý sát trùng mọi vật dụng cá nhân cho trẻ như quần áo, tã lót, ly uống nước, bình sữa, bát ăn, muống, thìa…bằng dung dịch Cloramin B 2%. Cho trẻ dùng riêng biệt và vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo tiêu diệt mọi mầm mống gây bệnh tồn tại xung quanh bé cũng như tiềm ẩn nguy cơ lây truyền cho các thành viên khác trong gia đình.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ cần kiêng gì?, một chế độ chăm sóc khoa học sẽ giúp quá trình điều trị bệnh ở trẻ trở nên hiệu quả nhanh chóng hơn. Do đó cha mẹ nên thay đổi các quan niệm cũ về điều trị bệnh và trang bị cho mình những kiến thức cần thiết nhất để bảo vệ em bé của mình.

Hoàng Thu – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới