Bệnh viêm khớp và các loại viêm khớp mà bạn cần lưu ý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh viêm khớp không chỉ làm đau nhức các khớp chân , tay mà nó còn ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động sinh hoạt, làm việc của bạn. Việc điều trị chứng viêm khớp cũng mất khá nhiều thời gian. Do vậy mà bệnh viêm khớp và các loại viêm khớp bạn cần lưu ý sau đây sẽ giúp bạn có biện pháp phòng tránh tốt hơn.

Bệnh viêm khớp là gì?

Các bác sĩ cho biết viêm khớp là tình trạng rối loạn, viêm của khớp và có thể ảnh hưởng tới nhiều khớp khác nhau. Viêm khớp thường đi kèm với triệu chứng là đau khớp

Có 2 loại viêm khớp mà chúng ta thường gặp nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Các loại viêm khớp

Viêm xương khớp

Bệnh viêm khớp
Viêm khớp ảnh hưởng đến các lớp đệm của sụn khớp

Là bệnh lý thường gặp ở những người thuộc độ tuổi trung niên, đặc biệt là trên 40 tuổi. Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến các lớp đệm của sụn khớp, dẫn đến đau đớn và khó di chuyển ở người bệnh.

Bệnh còn gây thoái hóa lớp sụn lót của khớp,  mọc lên những gai xương gây đau khớp, cứng khớp và có khi gây mất chức năng của các khớp. Trong đó các khớp thường bị viêm là khớp hông, gối, cột sống,…Khi bị viêm nặng, sụn bị mất đi có thể dẫn đến hiện tượng xương bị ma sát, khớp bị thay đổi hình dạng làm xương  buộc phải di chuyển khỏi vị trí bình thường.

Bệnh Viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở những người trẻ tuổi và ở nữ nhiều hơn nam. Các khớp thường bị viêm là ở : khớp ngón tay, ngón chân, cổ tay, khớp gối,…với các triệu chứng thường thấy là sốt nhẹ, đau toàn thân hay các khớp có hiện tượng bị sưng tấy đỏ, xuất hiện xuất huyết dưới da,….

Bệnh viêm khớp thấp
Viêm khớp dạng thấp thường gặp ở tay, chân của những người trẻ tuổi

Khi xét nghiệm Y tế kiểm tra máu có thể tìm ra các kháng thể để đặc hiệu. Nếu bệnh viêm khớp dạng thấp không điều sớm điều trị thì có thể dẫn đến gãy xương và sụn, nghiêm trọng hơn có thể ảnh hưởng đến các mô mềm và các cơ quan khác.

Ngoài 2 loại viêm khớp là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp ra thì chúng ta còn thấy bệnh viêm khơp có sự tích tụ acid uric trong khớp ( hay còn gọi là bệnh goute); viêm khớp do nhiễm trùng từ các vết thương gần khớp hoặc do viễm trùng bị xâm nhập vào khớp và viêm khớp do vi trùng lao gây ra nên còn được gọi là lao khớp.

Vậy, bệnh viêm khớp có nguy hiểm đến tính mạng hay không?

Các bác sĩ cho biết bệnh viêm khớp khá là nguy hiểm đến sức khỏe của chúng ta nếu không được sớm phát hiện và điều trị khớp lý.

Bệnh viêm khớp bị liệt
Bệnh Viêm khớp nếu không được điều trị có thể gây ra bại liệt

Trong đó viêm xương khớp có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạnh nếu không được điều trị kịp thời. Lúc đầu hầu như bạn không thấy ảnh hưởng đến sức khỏe và có thể chịu đựng được nhưng nếu bệnh không được sớm điều trị có thể gây ra chứng bại liệt.

Hiện nay việc điều trị bệnh viêm khớp đang gặp rất nhiều khó khăn và tốn thời gian. Vì vậy nó đòi hỏi người bệnh phải biết kiên trì và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ đưa ra. Không nên tự ý điều trị hoặc đang điều trị thì dừng mà không được bác sĩ cho phép.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới