Bỏ túi phương pháp chế biến món ăn dặm tốt cho bé

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc chuẩn bé cho bé những bữa ăn ngon mà vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cũng giống như việc bạn chế biến các món ăn hàng ngày cho gia đình mình. Hãy cùng tìm hiểu phương pháp chế biến món ăn dặm từ nhóm thực phẩm là rau củ và thịt mà bạn thường xuyên sử dụng.

mon-an-dam-cho-be
Món ăn dặm thơm ngon dành cho bé

Đối với rau, củ

Trẻ rất thích được ăn những loại củ chế biến theo cách nướng. Hãy thử nướng khoai tây hay khoai lang, của cải, cà rốt…Khi chín, các loại củ có mùi vị rất thơm và ăn sẽ rất ngọt.

Khi luộc rau của bạn cùng lưu ý là chỉ luộc vừa nước, không nên luộc quá nhiều nước sẽ làm mất chất dinh dưỡng.

Theo các bác sĩ, trẻ dưới 8 tháng tuổi nên được ăn các loại rau, củ, quả nấu chín. Khi chín, chúng sẽ mềm hơn và giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng. Có nhiều trẻ ăn rất tốt với hoa quả tươi từ khi khá sớm. Tuy nhiên để chắc con bạn có quen với hoa quả tươi không thì bạn phải cho bé thử và quan sát. Nếu sau khi ăn bé có hiện tượng đau bụng, đi ngoài thì bố mẹ cần dừng ngay lại việc cho bé ăn hoa quả tươi và nấu chín cho bé ăn.

Đối với thịt

Hấp và nướng là hai phương pháp ưu việt nhất giúp thức ăn giữ lại được nhiều các chất dinh dưỡng.

Mẹ nên sử dụng nồi crock pot (loại nồi điện nấu chín thức ăn với lượng nhiệt thấp trong một thời gian dài.) Bạn có thể hầm thịt mềm, sau đó dùng nước hầm thịt để xay các loại rau, củ để thức ăn không bị khô.

Mẹ nên lựa chọn loại thịt phù hợp cho bé để ăn dặm như: thịt bò, thịt gà, thịt lợn hay hải sản…Mỗi bữa ăn phải thay đổi món ăn thường xuyên và kết hợp cùng rau, củ để bữa ăn của bé đảm bảo đủ chất dinh dưỡng và vitamin.

Các phương pháp đun nấu đồ ăn dặm

hap-cu-qua
Hấp củ, quả là phương pháp giữ được nhiều chất dinh dưỡng nhất

Cách chế biến bữa ăn dặm rất đa dạng. Bố mẹ nên áp dụng cách nấu sao cho hạn chế tối đa mức hao hụt của các chất dinh dưỡng.

Hấp là phương pháp hạn chế tối đa được sự hao hụt của các chất dinh dưỡng. Hấp rau, củ vừa khiến rau củ ngọt mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các vitamin rất tốt cho cơ thể.

Luộc, hầm: hai phương pháp này dễ làm thực phẩm mất đi các loại vitamin C, B, các chất khoáng cần thiết. Khi luộc hoặc hấp xong thực phẩm, bạn có thể sử dụng nước để xay nguyễn thức ăn hay rau củ để không phí các chất dinh dưỡng.

Nướng, rang: Phương pháp này sẽ khiến mùi vị của thức ăn hấp dẫn hơn mà cũng không làm tiêu hao nhiều các chất dinh dưỡng. Vì vậy mẹ nên áp dụng phương pháp này trong khi nấu đồ ăn dặm cho bé.

Sử dụng nồi áp suất: Khi sử dụng nồi áp suất cũng là cách chế biến thực phẩm mất ít đồ dinh dưỡng nhất nếu bạn cho một lượng nước vừa đủ.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới