Các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Chứng rối loạn lo âu được xem là một trong những rối loạn tâm thần. Các biện pháp điều trị rối loạn lo âu hiện nay bao gồm kết hợp dùng thuốc và liệu pháp tâm lý.

Các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay

Các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay

Các chuyên gia y tế cho biết, chứng rối loạn lo âu có thể gây ra những hậu quả nặng nề, khiến người bệnh bị trầm cảm, lạm dụng chất gây nghiện, mất ngủ, nhức đầu, các vấn đề về dạ dày. Chính vì vậy bệnh cần được phát hiện sớm và chữa trị kịp thời.

Bác sĩ, giảng viên Cao đẳng Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, việc điều trị chứng rối loạn lo âu hiện nay bao gồm dùng thuốc đơn độc hoặc dùng thuốc kết hợp với tâm lý liệu pháp. Trước khi tìm được loại thuốc phù hợp nhất cho bệnh nhân cần điều trị thử bằng nhiều loại thuốc.

Các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu.

Để giảm bớt các triệu chứng của rối loạn lo âu có thể dùng đến một số loại thuốc sau:

  • Thuốc chống trầm cảm:

Một số loại thuốc chống trầm cảm thường dùng để điều trị chứng rối loạn lo âu gồm có: fluoxetine (prozac), paroxetine (paxil), imipramine (tofranil), venlafaxine (effexor), escitalopram (lexapro) và duloxetine (cymbalta). Bác sĩ chuyên khoa cho biết, các thuốc này ảnh hưởng đến hoạt động của một số chất dẫn truyền thần kinh được xem là có vai trò trong hình thành rối loạn lo âu.

  • Các thuốc chống lo âu:

Benzodiazepines là những thuốc an thần có ưu điểm giúp người bệnh giảm bớt lo âu trong vòng 30 – 90 phút. Tuy nhiên nhược điểm của những thuốc này là gây lệ thuộc nếu như bệnh nhân dùng quá vài tuần. Chính vì vậy các bác sĩ điều trị chỉ dùng thuốc này trong thời gian ngắn để giúp bệnh nhân vượt qua được khoảng thời gian đặc biệt căng thẳng. Một số loại thuốc hay được sử dụng nhất bao gồm: chlordiazepoxide (librium), clonazepam (klonopin), alprazolam (xanax), diazepam (valium) và lorazepam (ativan). Tác dụng phụ của những loại thuốc này là có thể gây lảo đảo, choáng váng và mất phối hợp vận động. Nếu bệnh nhân sử dụng liều cao và trong thời gian dài có thể gây rối loạn trí nhớ. Lưu ý bệnh nhân không được lái xe và vận hành máy móc khi đang uống thuốc.

Buspirone (BuSpar) cũng là một loại thuốc dùng để điều trị chứng rối loạn lo âu, thuốc phải mất vài tuần mới có cải thiện được các triệu chứng của bệnh. Ưu điểm của thuốc là không gây lệ thuộc vào thuốc. Tác dụng phụ thường gặp của buspirone là cảm giác lâng lâng trong một thời gian ngắn xảy ra sau khi dùng thuốc. Những tác dụng phụ ít gặp hơn là nhức đầu, buồn nôn, cảm giác bồn chồn và mất ngủ.

Để điều trị bác sĩ cần điều trị thử vài loại thuốc trước khi chọn ra một loại phù hợp và ít tác dụng phụ cho bệnh nhân. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc điều trị nếu không có chỉ định của bác sĩ.

Các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu

Các loại thuốc điều trị chứng rối loạn lo âu 

Điều trị bằng Tâm lý liệu pháp

Phương pháp này còn gọi là điều trị qua đối thoại và tư vấn. Phương pháp này cần được thực hiện với sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa tâm thần qua sự lắng nghe và trao đổi.

Việc điều trị rối loạn lo âu hoặc bất kỳ bệnh lý tâm thần nào khác cần phải thích ứng với từng trường hợp. Không có một chế độ điều trị kiểu mẫu nào có thể áp dụng cho toàn bộ bệnh nhân. Chủ yếu là điều trị ngoại trú, nhưng có một số trường hợp nặng cần phải nhập viện.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới