Cách chăm trẻ biếng ăn như thế nào là hiệu quả?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trẻ biếng ăn đôi khi do chính những thái độ của bố mẹ tác động lên trẻ. Bởi vậy, tạo một tâm lý tốt cho trẻ biếng ăn cũng là điều mà nhiều bậc phụ huynh phải học hỏi. Và dưới đây là các cách chăm sóc trẻ biếng ăn mà các ông bố, bà mẹ có thể tham khảo nhằm giúp trẻ khắc phục được tình trạng biếng ăn.

Mẹ hãy giữ bình tĩnh nếu như trẻ biếng ăn
Mẹ hãy giữ bình tĩnh nếu như trẻ biếng ăn

Giữ bình tĩnh khi trẻ biếng ăn

Khi thấy trẻ biếng ăn thì các mẹ đa phần đều rất nôn nóng và muốn con có thể ăn nhiều hơn để giúp trẻ phát triển bình thường như những đứa trẻ khác. Nhưng việc trẻ biếng ăn có thể là do nhiều nguyên nhân, mẹ hãy tìm ra để tìm cách giúp trẻ vượt qua và ăn ngon hơn, trong suốt quá trình này bạn hãy bình tĩnh để thực hiện.

Không được ép con ăn

Ép con ăn là một trong những điều các mẹ rất hay làm , bởi mẹ thường nghĩ không ép thì trẻ không ăn, nhưng đôi khi điều này lại phản tác dụng. Bởi trẻ không muốn ăn mà mẹ cứ ép trẻ sẽ có bóng ma tâm lý, sinh ra tâm lý sợ hãi với mỗi bữa ăn.

Vì vậy,các mẹ nên để cho con được ăn theo nhu cầu và ăn khi thấy đói, bé thèm ăn gì thì cho ăn nấy, chứ không được ép con ăn cái này ăn cái kìa trên bàn cơm. Hơn nữa việc mẹ ép trẻ ăn còn có thể khiến tác động xấu đến hệ tiêu hoá của trẻ, gây trẻ khó hấp thu dinh dưỡng và dễ nôn ói trong mỗi bữa ăn.

Không khen ngợi trẻ

Bố mẹ thường nghĩ rằng biện pháp khen ngợi trẻ là điều cần thiết để giúp con ăn tốt hơn. Trên thực tế thì điều này khiến bé có suy nghĩ sai lầm là ăn không phải vì bé. Vì vậy, thay vì khen ngợi con thái quá, bạn hãy dạy con ăn uống là điều cần thiết để có sức khoẻ và cao lớn chứ không phải ăn để làm vui lòng bố mẹ.

Bố mẹ có thể nuông chiều con một chút để giúp bé ăn ngon miệng hơn
Bố mẹ có thể nuông chiều con một chút để giúp bé ăn ngon miệng hơn

Nuông chiều trẻ một chút

Trẻ con thường có những sở thích trái khoáy, vì vậy, mẹ hãy chấp nhận nấu cho con một món thường xuyên mà chúng thích hơn là việc ép con ăn món ăn dinh dưỡng mà con không thích. Trẻ con đôi khi không ăn vì đói mà ăn vì tò mò, bởi vậy, món ăn cho trẻ cũng cần phải cần phải thật bắt mắt. Đây là một trong những cách chăm trẻ biếng ăn mà mẹ nào cũng cần biết.

Không được kéo dài bữa ăn

Mẹ hãy nhớ một bữa ăn của trẻ chỉ kéo dài 30 phút thôi, bởi chất dinh dưỡng sẽ bị hao hụt, mất đi độ ngon khi bị nguội. Nếu trẻ có thái độ không hợp tác thì bạn nên ngừng bữa ăn và tìm biện pháp xử lý khác.

Bạn nên chia nhỏ từng bữa ăn

Chia nhỏ bữa ăn và nhiều bữa thay vì ăn một bát cơm to một lúc sẽ không thấy trẻ sợ hãi khi bị ăn. Đồng thời chia nhỏ bữa ăn sẽ giúp trẻ ăn ngon hơn. Và mẹ hãy nhớ để con tự xúc nhằm tăng tính tự lập cho con nhé.

Mẹ nên kích thích để giúp trẻ ăn ngon hơn
Mẹ nên kích thích để giúp trẻ ăn ngon hơn

Không ăn gì trước  bữa chính

Một nguyên tắc cần nhớ khi chăm sóc trẻ biếng ăn là không cho trẻ ăn gì trước bữa chính. Bởi những đồ ăn vặt  này khiến trẻ no bụng và không có cảm giác thèm ăn bất cứ món gì mà bạn cho bé ăn đâu.

Mẹ thật khéo léo

Bạn biết đấy, việc chăm sóc trẻ biếng ăn cần một kỹ năng thật khéo léo, đừng vì trẻ biếng ăn hay ăn nhiều mà khen ngợi thái quá, hãy luôn vui vẻ với bé khi trẻ lười ăn.

Không cho trẻ ăn vô tội vạ

Trẻ ăn nhiều dễ bị thừa cân, béo phì, bởi vậy, nếu trẻ ăn nhiều thì cung không nên cho trẻ ăn quá nhiều gây thừa cân, ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ cũng như trí tuệ của trẻ.

Trên đây là những cách chăm sóc trẻ biếng ăn mà mẹ có thể thực hiện nhằm giúp trẻ phát triển trí tuệ và cân nặng một cách đầy đủ. Đây cũng có thể là những biện pháp cho trẻ biếng ăn mà các mẹ có thể giúp trẻ ăn ngon hơn.

 Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới