Cần sớm giáo dục sức khỏe giới tính cho tuổi vị thành niên

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiểu biết về sức khỏe giới tính sớm là một điều rất cần thiết đối với lứa tuổi vị thành niên. Bởi khi hiểu biết về sức khỏe vị thành niên các em sẽ có thể tự bảo vệ và chăm sóc bản thân một cách tốt nhất.

Ngày nay trẻ vị thành niên phát triển tâm sinh lý sớm
Ngày nay trẻ vị thành niên phát triển tâm sinh lý sớm

Trẻ vị thành niên dậy thì sớm

Việc giáo dục sức khỏe giới tính cho tuổi vị thành niên đang trở thành vấn đề cấp thiết trong xã hội. Có nhiều nguyên nhân phải giáo dục sức khỏe giới tính cho lứa tuổi này.

Ngày này xã hội càng phát triển, cuộc sống ổn định hơn. Hầu hết các gia đình không phải lo cơm ăn áo mặc, có điều kiện chăm sóc bổ dưỡng tốt hơn về sức khỏe. Chính vì vậy hiện nay trẻ em phát triển nhanh hơn về cả thể chất lẫn tâm sinh lý.

Chính sự thay đổi này khiến tuổi dậy thì ở trẻ vị thành niên phát triển sớm hơn so với trước đây. Tuy nhiên nhiều phụ huynh lại không sớm giáo dục giới tính cho trẻ, trong trường điều này cũng chưa được chú trọng nên để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, sự bùng nổ về thông tin đại chúng nhất là những phim khiêu dâm xuất hiện tràn lan trên thị trường, khiến các em dễ dàng tiếp cận và bắt chước.

Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới
Tỷ lệ nạo phá thai ở Việt Nam cao thứ 5 thế giới

Gia tăng tỷ lệ nạo phá thai

Những năm qua tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên gia tăng. Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới, Việt Nam là nước đứng thứ 5 thế giới về nạo phá thai ở lứa tuổi vị thành niên. Cụ thể năm 2010 tỷ lệ này là 2,2%, năm 2011 tăng lên 2,2% … Tình trạng này rất đáng báo động.

Như vậy tỷ lệ nạo phá gia tăng mỗi năm khiến cho gánh nặng dân số tăng lên. Đặc biệt tình trạng này để lại hậu nghiêm trọng cho thế hệ trẻ, cho xã hội cũng như mỗi gia đình.

Bên cạnh đó nạo phá thai có thể gây nguy hiểm cho bản thân của các em, để lại những tổn thương về sau như: tổn thương cổ tử cung, nghẽn vòi trứng, thậm chí là vô sinh.

Vậy tại sao không giáo dục sức khỏe sớm cho trẻ, tại sao nữ giới nên kiểm tra sức khỏe sinh sản? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này.

Cần sớm giáo dục sức khỏe giới tính cho trẻ vị thành niên
Cần sớm giáo dục sức khỏe giới tính cho trẻ vị thành niên

Nguyên nhân của nạo phá thai

Sở dĩ tình trạng trẻ vị thành niên nạo phá thai sớm là do thiếu hiểu biết về sức khỏe giới tính. Theo một nghiên cứu tại các trường THPT cả nước, thì chỉ có 1/3 số trẻ độ tuổi vị thành niên hiểu biết về tình dục, dấu hiệu của mang thai, các biện pháp tránh thai và các bệnh lây qua đường tình dục.

Nếu như lứa tuổi vị thành niên không được gia đình và nhà trường quan tâm giáo dục sức khỏe giới tính thì sẽ gây ra nhiều hệ lụy xấu trong xã hội. Trẻ không được giáo dục sức khỏe giới tính, khi lỡ có chuyện trẻ thường sợ hãi và lúng túng.

Còn nếu trẻ được giáo dục sức khỏe giới tính ngay từ ban đầu sẽ giúp trẻ có được những kỹ năng để có thể chăm sóc và bảo vệ bản thân khi cần thiết.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới