Chẩn đoán và xử trí chóng mặt như thế nào?

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (Chưa có đánh giá nào)
Loading...

Chóng mặt quay là cảm giác xoay tròn, chao đảo có thể là ảo giác. Người bệnh có thể cảm giác mất cân bằng, đứng không vững cảm thấy choáng váng nửa dưới cơ thể. Vậy chẩn đoán và xử trí chóng mặt như thế nào?

Chẩn đoán và xử trí chóng mặt như thế nào?

Theo cô Trần Hương Ly giảng viên Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, một số người đang nằm thì cảm thấy trần nhà chao đảo, tim đập nhanh. Cảm thấy mọi thứ mờ dần, mất ý thức tạm thời, cảm thấy lo lắng, mệt mỏi… mà không mình mắc bệnh gì, hãy tìm hiểu nội dung sau đây để tìm câu trả lời!

Triệu chứng và chẩn đoán chóng mặt trong lâm sàng

Nếu những triệu chứng chóng mặt này kéo dài và thường xuyên nên đi khám ngay. Vậy triệu chứng này cần theo dõi và mô tả như thế nào?

  • Cảm giác chóng mặt như thế nào? Thời gian xuất hiện chóng mặt cấp hay mãn tính, có liên tục hay thỉnh thoảng. Có thêm yếu tố nào làm tăng nguy cơ chóng mặt không ( như ho, thay đổi tư thế… )
  • Dấu hiệu đi kèm khi chóng mặt như nôn, đau đầu, yếu hoặc tê bì tay chân, nhìn mờ, khó thở, thở nhanh, tăng nhịp tim…
  • Có tiền sử bị chấn thương và đang điều trị thuốc gì không? Một số thuốc điều trị đau đầu và những cơn động kinh thì đều gây ra triệu chứng chóng mặt.

Dược sĩ tại các trường Cao đẳng Dược Hà Nội và Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ thêm, một số đặc trưng của chóng mặt là bệnh nhân có cảm giác chóng mặt quay, sẽ có cảm giác tăng lên khi thay đổi tư thế, triệu chứng này đột ngột nhưng lành tính. Thời gian xuất hiện chỉ vày giây hoặc vài phút. Triệu chứng buồn nôn và nôn thì gặp rất là nhiều.

Phương pháp xử trí chóng mặt hiệu quả

Điều trị, đôi khi bệnh lý này sẽ tự hết, giảm bằng các nghiệm pháp giúp thay đổi vị trí của sỏi tai có thể thực hiện được tại nhà. Người bệnh có thể cảm thấy hết chóng mặt ngay lập tức hoặc sau đó vài ngày. Một số các thuốc lành tính ở ngoài thị trường như betahistine, acetyl leucin đều có thể giảm triệu chứng chóng mặt. Ngoài ra thì nhóm thuốc an thần tự nhiên datom mà chúng ta có thể tự mua được như seduxen, loại thuốc có thể dùng để điều trị chóng mặt trong tư thế kịch phát lành tính. Tuy nhiên người bệnh phải biết là tư thế kịch phát lành tính là gì.

Tư thế kịch phát lành tính không phải bệnh mà có thể chữa khỏi hoàn toàn được. Trong nghiên cứu là năm đầu tiên khoảng 18% có thể tái phát bệnh và thời gian tăng tỷ lệ đó là 3 đến 5 năm tỷ lệ tái phát càng cao hơn.

Nghiệm pháp EPLEY có thể tự làm tại nhà.

Dược sĩ Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, nghiệm pháp EPLEY là nghiệm pháp dùng để điều trị tư thế chóng mặt kịch phát. Tư thế này ngồi thẳng lưng, hai chân duỗi thẳng đầu xoay 45 độ về phía chóng mặt, lúc này cần xác định phía chóng mặt là bên phải hay bên trái. Sau đó người bệnh có thể nằm xuống nhanh chóng thụ động và nghiêng 30 độ, cổ thì vẫn hơi ưỡn, lúc này bác sĩ sẽ quan sát xem mắt của bệnh nhân cử động như thế nào, rồi sau đó sẽ có những nghiệm pháp tiếp theo tùy vào tình trạng của bệnh nhân như thế nào.Và khi này cảm giác chóng mặt của bệnh nhân đỡ khi đó nghiệm pháp của chúng ta đã thành công.

Thông tin chia sẻ tại mục bệnh học chuyên khoa chỉ mang tính chất tham khảo!

Nguồn: Trần Hương Ly – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới