Chảy dãi khi ngủ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh gì?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng chảy dãi khi ngủ là một vấn đề bình thường của cơ thể trong giấc ngủ vô thức con người không làm chủ được tuyến nước bọt của mình. Tuy nhiên, nếu như tình trạng này diễn ra trong thời gian dài mà không có dấu hiệu thuyên giảm thì đây chính là biểu hiện cơ thể bạn đang mắc bệnh và cần được điều trị kịp thời.

Dưới đây là một số bệnh có nguy cơ mắc phải nếu như bạn bị chảy dãi khi ngủ.

Viêm miệng

Tưởng chừng đây là một chứng bệnh thường gặp ở tất cả mọi người nhưng lại gây ra những vấn đề phiền toái cho cuộc sống của bạn.

Chảy dãi khi ngủ là dấu hiệu mắc bệnh viêm miệng
Chảy dãi khi ngủ là dấu hiệu mắc bệnh viêm miệng

Theo một nghiên cứu được công bố trên tờ tạp chí Health Sina cho rằng khi ngủ mà chảy nước dãi, điều này đồng nghĩa với việc tuyến nước bọt trong khoang miệng mà cơ thể tiết ra dư thừa một lượng lớn. Chúng có tác dụng làm giảm những cơn đau miệng dạng nhẹ mà bạn không cảm nhận được.

Đây chính là nguyên nhân chính gây viêm miệng. Nếu tình trạng bệnh vẫn còn ở thể nhẹ, cần điều trị dứt điểm để hết viêm và hết chảy nước dãi.

Viêm dây thần kinh vùng mặt

Tình trạng chảy nước dãi xuất hiện sau một trận ốm, một cơn cảm phong hàn, trúng gió… thì nên nghĩ ngay đến căn bệnh viêm dây thần kinh vùng mặt.

Viêm dây thần kinh vùng mặt biểu hiện chảy nước dãi khi ngủ mỗi đêm
Viêm dây thần kinh vùng mặt biểu hiện chảy nước dãi khi ngủ mỗi đêm

Nếu để bệnh này phát triển nặng hơn gây ra nhiều biến chứng xấu như méo miệng, mắt lác, teo cơ quanh vùng mặt…

Não tổn thương

Chảy dãi khi ngủ ở nhiều người còn là nguy cơ khiến não tổn thương. Đây chính là dấu hiệu cảnh báo não đang phải hoạt động quá tải. Nếu có thể hãy ngừng ngay công việc bạn đang phải cố gắng làm hoặc những vấn đề trong cuộc sống không được như ý muốn.

Bởi tình trạng stress nhiều dẫn đến não mệt mỏi mà vẫn phải làm việc thì chúng sẽ hoạt động không tốt. Biểu hiện ức chế thần kinh sẽ diễn ra theo nhiều hướng như rối loạn chức năng thần kinh thực vật hoặc hưng phấn dây thần kinh giao cảm trong khi ngủ.

chảy nước dãi khi ngủ là dấu hiệu của việc não bị tổn thương
            Chảy nước dãi khi ngủ là dấu hiệu của việc não bị tổn thương

Chính vì những hoạt động xáo trộn của bộ não nên không thể điều khiển thần kinh theo đúng hướng, một số tình kinh giao cảm sẽ hoạt động mạnh hơn khi chúng ta ngủ gây ra tình trạng chảy dãi.

Không cần quá lo lắng về căn bệnh này, bạn chỉ cần sắp xếp lại thời gian biểu trong cuộc sống của mình, cân bằng giữa công việc, học tập và nghỉ ngơi là bệnh tình sẽ thuyên giảm.

Đột quỵ

Chứng bệnh này thường xuất hiện nhiều hơn ở người cao tuổi. Nhiều người già cảm nhận được mình chảy dãi khi ngủ và sáng ra thường bị méo mồm một lúc lâu mới hồi lại được.

Chảy dãi khi ngủ là dấu hiệu của bệnh đột quỵ ở người già
 Chảy dãi khi ngủ là dấu hiệu của bệnh đột quỵ ở người già

Nguyên nhân của việc này là khi các dây thần kinh điều khiển hoạt động của người già không còn hoạt động trơn chu, đúng theo quy trình mà chúng bị xáo trộn một số chức năng điều khiển. Nếu tình trạng này diễn ra, cần phải lập tức đưa người bệnh đến bệnh viện để bác sỹ kịp thời can thiệp làm giảm tình hình.

Xơ vữa động mạch

Đặc biệt hơn, chảy nước dãi khi ngủ còn báo hiệu bệnh xơ vữa động mạch. Bởi khi cơ thể người mắc bệnh này thì tình trạng não thiếu ỗi cung cấp nên não thường xuyên xảy ra gây ra tình trạng teo cơ bắp, khả năng nuốt yếu, giãn cơ mặt và chảy dãi khi ngủ…

Dù không gây ra nguy hiểm ngay trước mắt nhưng bạn cần được đến bệnh viện và điều trị sớm hơn.

Trang Phạm – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới