Chợ làng Đại Yên – chợ thuốc Nam của người Hà Nội

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Trong Y học cổ truyền Việt Nam, thuốc nam là những loại thuốc từ những thảo dược bản địa, có nguồn gốc trong nước và chữa trị được rất nhiều bệnh.

lang-thuoc-dai-yen
Một góc vườn thuốc làng Đại Yên

Chợ Đại Yên với những nét truyền thống vốn có

Chợ Đại Yên là khoảng không gian với những mùi vị đặc trưng của các vị thuốc. Từ bao đời nay, chợ vẫn luôn lưu giữ được truyền thống: Trồng cây thuốc và đi hái thuốc Nam.

Mỗi gia đình đều có vườn trồng các cây thuốc, ngoài hái thuốc từ vườn nhà còn phải tới những vùng xa xôi khác để tìm các loại thuốc quý. Người dân ở đây phải chịu khó, cần mẫn, tìm tòi ở mọi nơi mới có thể thu hoạch được các vị thuốc. Đó là một công việc không hề đơn giản, đòi hỏi những người làm nghề phải thật sự có tâm với nghề.

Sau khi tìm đủ các vị thuốc thì cần phải bào chế thuốc theo công thức riêng. Các loại thuốc tươi phải đem phơi cho khô, nhiều loại thuốc phải nhuyền nát để tạo thành viên. Mỗi loại thuốc là một cách bào chế khác nhau. Công việc này phải làm rất cẩn thận, tỉ mỉ để thuốc có hiệu quả tốt nhất.

Chợ họp từ 3 giờ chiều trong ngày. Các hàng lá thuốc xếp hàng dài từ cổng chợ vào sâu trong ngõ. Mua bán ở chợ không ồn ào, náo nhiệt, đó chỉ là những trao đổi thân tình về những vị thuốc phù hợp để chữa bệnh. Thuốc bán với giá cả phải chăng, chỉ cần vài nghìn đồng là đã có thể mang về nhà những bó thuốc tươi mơn mởn…Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần đến với Đại Yên, bạn đã có những cảm nhận rất riêng về làng chợ thuốc Việt Nam yên bình, mộc mạc.

“Thầy thuốc dân gian” am hiểu mọi loại thuốc

Làng Đại Yên được người hà Nội biết đến là địa chỉ trồng thuốc Nam duy nhất, chuyên cung cấp thuốc quý cho Viện Y học cổ truyền Việt Nam, Đại học Dược Hà Nội. Thời ấy, nhà nào cũng trồng cây thuốc Nam để bán ở tất cả các chợ của Hà Nội. Nhiều năm gắn bó với nghề truyền thống của cha ông để lại nên người dân trong làng am hiểu về tất cả các vị thuốc chữa bệnh. Chỉ cần nhìn nét mặt, trạng thái sức khỏe, hay nghe tình trạng bệnh là họ có thể bốc thuốc và đưa ra những lời khuyên hữu ích cho khách hàng…

Nghề truyền thống dần mai một

ba-lang-cua-lang-thuoc-dai-yen
Bà lang của làng thuốc Đại Yên

Hiện nay đến chợ thuốc Đại Yên, bạn sẽ nhận thấy chợ không còn giữ được nhiều nét truyền thống như xưa nữa. Trong làng chỉ còn khoảng chục nhà giữ được nghề trồng thuốc và bốc thuốc. Mùi hương thơm của thuốc những ngày xưa cũ cũng đã xa. Thế nhưng, hình ảnh về những người dân chăm bón từng chút một cho mảnh vườn nhỏ vẫn luôn là những kí ức đẹp của làng nghề truyền thống thuốc nam Việt Nam.

Hiền Trang – Ytevietnam.edu.vn

 

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới