Chẩn đoán chảy máu não thất cấp nhờ hình ảnh y học

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Ngày 31/08/2016, một bệnh nhân Nam (62 tuổi) quê ở Hải Phòng được chuyển lên từ Bệnh viện Việt Tiệp Hải Phòng trong tình trạng  hôn mê sâu, mạch thấp. Trước đó đã được các Bác sĩ Việt Tiệp Hải Phòng chuẩn đoán là chảy máu não và có tràn máu não thất cấp. Bệnh nhân có tiền sử huyết áp.

Chuẩn đoán chảy máu não thất cấp nhờ hình ảnh y học.

Chuẩn đoán chảy máu não thất cấp nhờ hình ảnh y học

Qua chụp CT não và chẩn đoán kết hợp khám lâm sàng, nhận thấy đây là một trường hợp chảy máu não thất có giãn não thất cấp và cần phải được mổ dẫn lưu não thất cấp ra ngoài. Bác sĩ Vũ Tường Lân đã hội chẩn với bác sĩ Lương Quốc Chính và bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn Khoa cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai để tiến hành mỗ dân lưu não.

Trước đó, khoảng 19h ngày 30/8/2016, bệnh nhân đột ngột xuất hiện đau đầu, buồn nôn và nôn, rối loạn ý thức. Gia đình bệnh nhân đã đưa tới cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp, TP Hải Phòng.

Tại đây tình trạng bệnh nhân xấu đi rất nhanh, hôn mê sâu hơn (GCS 8 điểm), bệnh nhân được xử trí cấp cứu bằng đặt ống nội khí quản, dùng thuốc an thần và thở máy. Chụp phim cắt lớp vi tính có hình ảnh chảy máu não thất (não thất III, não thất IV, và não thất bên bên phải) gây tắc nghẽn hệ thống não thất dẫn tới giãn não thất cấp.

Ngoài ra, trên phim chụp cắt lớp vi tính còn thấy một tổn thương nhỏ nghi do chảy máu não vùng đồi thị phải. Để loại trừ nguyên nhân dị dạng mạch máu não vỡ (phình động mạch não vỡ, thông động tĩnh mạch não vỡ), các bác sĩ đã cho bệnh nhân chụp thêm một phim cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não, và kết quả là không có dị dạng mạch máu não.

Hình ảnh chuẩn đoán chảy máu não thất cấp

Phim chụp cắt lớp não khi bênh nhân mới vào viện

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp sọ não khi bệnh nhân mới vào viện

Phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính đa dãy mạch máu não

Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra lại sau dẫn lưu não thất ra ngoài

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não kiểm tra lại sau mổ.

Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não ngày thứ 6 sau nhập viện

Hình ảnh Y học – Phim chụp cắt lớp vi tính sọ não ngày thứ 6 sau nhập viện

Sau hơn  6 tiếng tiến hành mổ, ý thức của bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt điểm hôn mê sâu đã lên được 12 điểm so với 8 điểm trước khi bệnh nhân đến Bệnh viện. Sau khi chụp cắt lớp vi tính sọ não thì thấy dẫn lưu não nằm đúng vị trí, không có chảy máu xung quanh dẫn lưu. Sau ngày thứ 2 bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo và đã thở oxy bằng mũi bình thường. Ngày thứ 6 bệnh nhân đã ăn uống bình thường và chuyện trò hoàn toàn tỉnh táo.

Lam hạ: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới