Chứng rối loạn lo âu là gì và triệu chứng như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Do căng thẳng, stress, áp lực trong cuộc sống khiến chứng rối loạn lo âu ngày càng phổ biến. Vậy chứng rối loạn lo âu là gì và các triệu chứng nhận biết như thế nào?

Chứng rối loạn lo âu là gì và triệu chứng như thế nào?

Chứng rối loạn lo âu là gì và triệu chứng như thế nào?

Theo tin tức Y học, chứng rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh thuộc dạng tâm thần nhẹ, bệnh này phổ biến ở nước Mỹ, hiện nay ở Việt Nam bệnh này cũng khá bổ biến nhưng nhiều người vẫn chưa chấp nhận rằng mình bị tâm thần, có xu hướng né tránh và đi khám các chuyên khoa khác.

Rối loạn lo âu là gì?

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, rối loạn lo âu là một trong những chứng bệnh rối loạn tâm lý phổ biến, bệnh nhân rơi vào trạng thái lo âu quá mức trước một tình huống hay sự việc nào đó, thậm chí là một sự lo lắng rất vô lý. Tình trạng này tiếp diễn liên tục và lặp đi lặp lại, ảnh hưởng nhiều đến công việc và sinh hoạt của người bệnh.

Ngoài yếu tố di truyền, hiện nay chứng rối loạn lo âu ngày càng dễ mắc phải do căng thẳng, áp lực trong cuộc sống. Người bệnh cần nhận biết sớm các triệu chứng bệnh để điều trị kịp thời.

Các triệu chứng của rối loạn lo âu

Sau đây là một số triệu chứng của rối loạn lo âu bạn cần biết:

  • Lo lắng quá mức và mất kiên nhẫn

Đây là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn lo âu. Người bệnh có thể lo lắng quá nhiều về các việc hàng ngày, từ việc lớn đến việc nhỏ. Bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người bệnh và kèm theo các dấu hiệu đáng chú ý như: mệt mỏi, căng cơ, đau nhức toàn thân.

Ngoài ra người bệnh có biểu hiện không thể kiên nhẫn hay tha thứ cho người khác. Những người xung quanh sẽ phải gánh chịu cơn thịnh nộ của người bệnh, tuy nhiên sau cùng thì người bị giày vò nhiều nhất bởi những cảm xúc tiêu cực đó lại chính là bản thân người bệnh.

  • Đứng ngồi không yên

Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của chứng rối loạn lo âu. Người bệnh sẽ có hiểu hiện nói nhiều, liên tục vò đầu bứt tai, xoa tay, đi đi lại lại, đầu óc rối bời. Bạn cần dừng lại ngay nếu không thì sự căng thẳng sẽ kiểm soát bạn. Rối loạn lo âu sẽ khiến cho cảm xúc của bạn bị xáo trộn và dần dần gây ra những ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác trên cơ thể.

  • Sợ hãi một cách vô lý

Đây là một trong những triệu chứng của rối loạn lo âu, bệnh nhân thường xuyên có cảm giác sợ hãi không rõ nguyên nhân, sợ hãi và bị ám ảnh bởi những thứ tưởng chừng như vô hại như: sợ độ cao, sợ đám đông, sợ động vật… Một số dấu hiệu thường gặp của chứng rối loạn lo âu như thở hổn hển, tim đập mạch, mồ hôi đầm đìa, tê buốt chân tay, dạ dày khó chịu…

Bác sĩ, giảng viên văn bằng 2 Vật lý trị liệu – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tùy vào sự ổn định của tâm lý, có những người chỉ mất vài tiếng bị căng thẳng nhưng có những người mất cả tuần lo lắng, căng thẳng trước một buổi thuyết trình đông người. Bệnh nhân có cảm giác mọi ánh mắt đang nhìn vào mình, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, đổ mồ hôi hột, giảm tự tin trong giao tiếp và ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ xã hội.

  • Không thể tập trung vào công việc

Căng thẳng kéo dài sẽ khiến bạn mất khả năng tập trung vào công việc, thậm chí cả trong lúc lái xe nên rất nguy hiểm.

  • Nghi ngờ bản thân

Biểu hiện của tình trạng này là người bệnh thường tự đặt bản thân trong nhiều giả định, nghi ngờ và các câu hỏi nghi vấn.

  • Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn lo âu khiến người bệnh hay gặp ác mộng hay ngủ không sâu giấc, chập chờn. Đây là một trong những triệu chứng dễ nhận biết của chứng rối loạn lo âu.

Rối loạn lo âu khiến người bệnh hay gặp ác mộng hay ngủ không sâu giấc

Rối loạn lo âu khiến người bệnh hay gặp ác mộng hay ngủ không sâu giấc

  • Thay đổi khẩu vị, sút cân

Việc thay đổi khẩu vị ăn uống là một trong những dấu hiệu cho thấy cảm xúc và tinh thần đang thay đổi. Khi cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng sẽ khiến quá trình trao đổi chất chậm lại và có những người bị tăng cân không kiểm soát, có người lại bị sụt cân một cách đáng kể.

Trên đây là một số dấu hiệu của chứng rối loạn lo âu, nếu nhận thấy những triệu chứng trên bạn cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn điều trị kịp thời.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới