Có ca lây nhiễm Covid-19 thứ 2 trong cộng đồng tại Hà Nội liên quan đến quán pizza trên phố Trần Thái Tông

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau nhiều ngày ghi nhận các ca lây nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng và Quảng Nam thì hiện nay nước ta đã có ca lây nhiễm Covid-19 thứ 2 trong cộng đồng tại Hà Nội. Đây là ca lây nhiễm có liên quan đến quán pizza đã được phong tỏa trên phố Trần Thái Tông.

Có ca lây nhiễm Covid-19 thứ 2 trong cộng đồng tại Hà Nội

Có ca lây nhiễm Covid-19 thứ 2 trong cộng đồng tại Hà Nội

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội diễn ra sáng 9/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý thông tin đến nay Hà Nội đã xuất hiện ca lây nhiễm SARS-CoV-2 tại cộng đồng, nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống thì nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao. Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết tính đến 6 giờ ngày 9/8 đã có thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca ở Hà Nội (bệnh nhân 812).

Đó là ông N.Đ.T., 63 tuổi, ở Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, làm nghề giao hàng cho cửa hàng pizza, số 106 Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. Cửa hàng này trước đã có một nhân viên đầu bếp được xác nhận dương tính với SARS-CoV-2 ngày 29/7 (bệnh nhân số 447) và bệnh nhân số 812 có tiếp xúc gần với bệnh nhân số 447. Đáng chú ý bệnh nhân số 812 sau 2 lần xét nghiệm PCR trước đó đều âm tính SARS-CoV-2. Ngay sau khi phát hiện bệnh nhân N.Đ.T. là F1 của bệnh nhân 447, quận Bắc Từ Liêm đã tiến hành phun khử khuẩn nơi ở của bệnh nhân; khẩn trương tiến hành rà soát, khoanh vùng, xử lý.

Bước đầu qua rà soát xác định được 4 F1 là người nhà bệnh nhân đã chuyển đi cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Hà Nội, đồng thời phun khử khuẩn toàn bộ khu nhà ở của bệnh nhân. Hiện quận đang tiếp tục rà soát, khoanh vùng các trường hợp F2 liên quan đến bệnh nhân này.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu triển khai quyết liệt, đồng bộ và chính xác việc truy vết, quản lý chặt chẽ các đối tượng F1, F2; đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu và xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15-29/7. Việc xét nghiệm phải tiến hành đồng thời với cách ly, trong đó những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7 nếu chưa qua 14 ngày phải có quyết định cách ly.

Nếu trường hợp đã qua 14 ngày nhưng chưa xét nghiệm PCR thì cũng phải cách ly tại gia đình cho đến khi lấy mẫu kết quả âm tính mới hết thời gian cách ly.

Hà Nội thực hiện xét nghiệm Covid-19 rộng rãi bằng phương pháp xét nghiệm PCR

Hà Nội thực hiện xét nghiệm Covid-19 rộng rãi bằng phương pháp xét nghiệm PCR

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, giai đoạn 2 (từ ngày 25/7 đến nay), thành phố Hà Nội đã ghi nhận 29 ca mắc COVID-19, trong đó có 22 trường hợp trong khu cách ly (21 bệnh nhân trở về từ Guinea Xích đạo, 1 bệnh nhân tại khu cách ly tập trung) và 7 trường hợp mắc mới ngoài cộng đồng. Hiện các đơn vị đang khẩn trương điều tra, xác minh các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh và tiếp tục rà soát người về từ Đà Nẵng.

Đối với công tác lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp về từ Đà Nẵng trong ngày 8/8, ông Nguyễn Khắc Hiền cho biết đã lấy được 1.021 mẫu và chuyển cho Bệnh viện Bạch Mai nhưng Bệnh viện Bạch Mai chưa tiếp nhận với lý do môi trường bảo quản mẫu không tương thích với máy xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai nên không xét nghiệm được.

Số mẫu này đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiếp nhận bảo quản. Ngoài ra tổ chức lấy 25 mẫu xét nghiệm PCR cho học sinh dự thi Trung học Phổ thông, tất cả các mẫu đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai quyết liệt các hoạt động phòng, chống dịch, trong đó sẽ làm việc với các đơn vị của Bộ Y tế để các đơn vị tiếp nhận xét nghiệm ngay số mẫu đã lấy trong ngày 8/8, tập trung lấy mẫu xét nghiệm cho những người từ Đà Nẵng về từ ngày 15-29/7.

Đồng thời, thành phố khẩn trương mua que lấy mẫu, ống bảo quản mẫu để đảm bảo tiến độ xét nghiệm cho tất cả các trường hợp về từ Đà Nẵng; truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc mới, không để bỏ sót; tiếp tục rà soát cập nhật các trường hợp từ Đà Nẵng về, giám sát chặt chẽ cách ly tại nhà đối với người về chưa quá 14 ngày.

Sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất và dịch Covid-19 đến quý độc giả.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới