Nóng: Người từ Đà Nẵng đến TP HCM phải xét nghiệm Covid-19

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

UBND TP.HCM chỉ đạo tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 để phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Nóng: Người từ Đà Nẵng đến TP HCM phải xét nghiệm Covid-19

Nóng: Người từ Đà Nẵng đến TP HCM phải xét nghiệm Covid-19

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM khuyên mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế trong giai đoạn hiện nay. Chiều 27-7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết  theo chỉ đạo mới nhất của UBND TP.HCM, tất cả những người rời TP Đà Nẵng và tới TP.HCM từ ngày 1-7 phải thực hiện khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.

HCDC hiện đang triển khai quy trình khai báo y tế, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm tại 24 quận, huyện TP.HCM để đảm bảo an toàn trong quá trình lấy mẫu xét nghiệm và cách ly đúng quy định. Trước mắt, HCDC đề nghị những người thuộc diện nói trên thực hiện những hướng dẫn sau:

  • Các trường hợp có triệu chứng đường hô hấp, nghi mắc bệnh COVID-19 lập tức mang khẩu trang và đến các bệnh viện (BV) quận, huyện khai báo y tế để được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 và điều trị. Khuyến cáo không di chuyển bằng phương tiện công cộng, có thể chủ động liên hệ trước với BV quận, huyện qua đường dây nóng.
  • Các trường hợp có tiếp xúc bệnh nhân đã được công bố hoặc có đến một trong ba BV: BV Đà Nẵng, BV C Đà Nẵng và BV Chấn thương chỉnh hình Đà Nẵng cần liên hệ ngay y tế địa phương hoặc HCDC để được hỗ trợ về mặt y tế.
  • Các trường hợp khác, trước mắt thực hiện tự cách ly tại nhà. Sau đó, liên hệ đường dây nóng của các trung tâm y tế quận, huyện để nơi đây nắm thông tin ban đầu và hướng dẫn khai báo, thời gian, địa điểm để điều tra dịch tễ. Đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và hướng dẫn mức độ cách ly tùy theo kết quả điều tra dịch tễ.

HCDC lưu ý các trường hợp mặc dù đã ở TP.HCM trên 14 ngày vẫn phải thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính. Các trường hợp chưa đến lượt lấy mẫu xét nghiệm cũng cần bình tĩnh, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.

HCDC khuyên trong giai đoạn hiện nay, mọi người không hoang mang, bình tĩnh thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế. Bên cạnh đó, phối hợp ban ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương vận động người dân có yếu tố dịch tễ (đến từ TP Đà Nẵng) khai báo y tế đầy đủ, trung thực. Song song đó, giám sát phát hiện và thông tin đến chính quyền các trường hợp không khai báo y tế theo quy định, các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Nhiều bệnh nhân và người nhà trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng trước lệnh cách ly

Nhiều bệnh nhân và người nhà trốn khỏi Bệnh viện Đà Nẵng trước lệnh cách ly

Sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập đã cập nhật, khoảng 30 bệnh nhân và người nhà đã tự ý rời khỏi Bệnh viện Đà Nẵng trước giờ bệnh viện này thực hiện cách ly kể từ 13 giờ ngày 26-7.

Sáng 27-7, Bệnh viện Đà Nẵng đã có báo cáo gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng về các ca bệnh trốn viện cần giám sát. Cụ thể, sau khi có lệnh thực hiện cách ly, do tâm lý lo lắng, một số bệnh nhân và người nhà đang ở Bệnh viện Đà Nẵng đã tự ý bỏ viện. Trong đó, có 15 người ở khoa tim mạch can thiệp và 15 người ở khoa ngoại tiết niệu. Những người này rời bệnh viện trước 12 giờ ngày 26-7.

Bệnh viện Đà Nẵng đề nghị CDC Đà Nẵng phối hợp chỉ đạo việc giám sát với các trường hợp trên. Theo một lãnh đạo bệnh viện, những bệnh nhân này phần lớn là bệnh nhẹ, hiện nay đang được cơ quan chức năng điều tra để đưa đến Bệnh viện 199 cách ly.

Trưa 26-7, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã có công văn khẩn yêu cầu thực hiện cách ly y tế Bệnh viện Đà Nẵng. Cụ thể, áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với toàn bộ nhân viên y tế, bệnh nhân, người phục vụ người bệnh, người nhà người bệnh của Bệnh viện Đà Nẵng. Thời gian cách ly là 14 ngày kể từ 13 giờ ngày 26-7. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng giao Sở Y tế phối hợp Sở Công Thương đảm bảo việc cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu, lương thực tại Bệnh viện Đà Nẵng trong thời gian cách ly.

Sở Y tế phối hợp với BHXH TP phân bổ hợp lý bệnh nhân có nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện Đà Nẵng sang cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn.

Chúng tôi sẽ cập nhật những thông tin mới nhất về dịch bệnh Covid-19 đến Quý độc giả cả nước!

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới