Con gái tuổi dậy thì thay đổi như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dậy thì là giai đoạn chuyển từ trẻ con sang tuổi vị thành niên, với con gái tuổi dậy thì trung bình khoảng từ 9 đến 12 tuổi. Lúc này cơ thể của con gái phát triển một cách nhanh chóng và xuất hiện kinh nguyệt, ngực bắt đầu to lên…

Khi dậy thì trên mặt con gái bắt đầu mọc mụn
Khi dậy thì trên mặt con gái bắt đầu mọc mụn

Thay đổi về cơ thể

Cũng như những thay đổi về dậy thì ở nam giới, khi con gái bước vào tuổi dậy thì cơ thể phát triển rất nhanh, trở nên mềm mại hơn, nữ tính hơn thấy rõ các đường cong trên cơ thể.

Tuyến vú bắt đầu phát triển nở dần và nhô ra, có khi hai bên sẽ phát triển không đều có khi thấy ngứa hoặc đau tức ở vú. Nếu không nắm được điều này các bạn sẽ tưởng bị bệnh.

Tuyến bã dầu nhờn phát triển nhanh hơn các bề mặt da làm lỗ chân lông bị bít lại khiến mụn trứng cá mọc lên. Lông  mu bắt đầu mọc, lông nách mọc sau. Tiếng nói trong trẻo, cao và dịu dàng hơn.

Về chiều cao, con gái bắt đầu phát triển chiều cao nhanh nhất là từ 12 đến 14 tuổi. Thời kỳ cao điểm có thể cao thêm 6 – 8 cm. Về sau chiều cao của con gái sẽ bắt đầu phát triển chậm lại.

Khi dậy con gái bắt đều có kinh nguyệt và có thể đau bụng
Khi dậy con gái bắt đầu có kinh nguyệt và có thể đau bụng

Thay đổi về sinh lý

Các cơ quan sinh sản cũng phát triển nhanh, âm đạo rộng ra và thành tử cung cũng dày hơn, khi này buồng trứng cũng bắt đầu hoạt động.

Về ngoại tiết, mỗi tháng các nang noãn phát triển, chúng phát triển nhiều tuy nhiên chỉ một nang chín và giải phóng noãn bào. Về nội tiết, nang trứng bắt đầu sản xuất ra estrogen, bên cạnh đó hoàng thể tiết ra  progesterone và estrogen.

Buồng trứng hoạt động dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới. Kinh nguyệt ở tuổi dậy mỗi bạn gái sẽ khác nhau vì vậy sẽ có bạn không đều, có bạn bị muộn hay có thể bị đau bụng kinh. Trong giai đoạn kinh nguyệt các bạn gái cần vệ sinh sạch sẽ cẩn thận để đảm bảo sức khỏe nếu không rất dễ bị viêm nhiễm.

Bước vào tuổi dậy thì, có lúc các bạn gái thấy cơ quan sinh dục của mình ướt át, có dịch. Đây gọi là dịch tiết âm đạo, chúng có tác dụng giữ ẩm cho âm đạo.

Cần giáo dục giới tính cho con gái khi bắt đầu dậy thì
Cần giáo dục giới tính cho con gái khi bắt đầu dậy thì

Thay đổi về tâm lý

Khi này tính cách của các bạn gái thay đổi rất nhiều bắt đầu thích làm đẹp, thích điệu đà, được các bạn trai chú ý.

Bên cạnh đó, cảm xúc của bạn nữ thời kỳ này cũng rất “nắng mưa” bởi sự xuất hiện của kinh nguyệt khiến các bạn thấy khó chịu. Bắt đầu có cảm xúc khác giới, thích nổi loạn và thể hiện bản thân.

Khi con gái dậy thì là giai đoạn rất dễ bị trầm cảm, khủng hoảng tâm sinh lý… vì vậy rất cần có được những lời khuyên hữu ích. Cần cho trẻ biết mọi kiến thức về tuổi dậy thì về sức khỏe giới tính để trẻ có thể bảo vệ bản thân một cách tốt nhất.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới