Công bố mới nhất về liên quan của răng miệng đến ung thư tuyến tụy

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Răng miệng kém là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy, việc phát hiện này rất rất quan trọng, chúng giúp các y bác sĩ kịp thời có phác đồ điều trị bệnh khó chữa nhất thế giới.

ung thư tuyến tụy
Ung thư tuyến tụy rất khó phát hiện vì vậy dấu hiệu sớm của bệnh này rất quan trọng

2 loại vi khuẩn có trong răng miệng

Theo các chuyên gia y học, ung thư tuyến tụy là bệnh khó chữa nhất trên thế giới. Cứ khoảng 53 nghìn trường hợp mắc bệnh (thống kê năm 2016) thì chỉ có khoảng 7,7% nạn nhân là có thể kéo dài thời gian sống trong 5 năm.

Một chuyên gia dịch tễ học tại Đại học Y dược New York (Mỹ) đã công bố sự liên quan giữa sức khỏe răng miệng và ung thư tuyến tụy khiến nhiều người bất ngờ.

Theo đó, vị chuyên gia chính là này là TS. Jiyoung Ahn. Ông đã tiến hành theo dõi và lấy mẫu nước bọt của 361 người mắc bệnh ung thư tuyến tụy và 371 mẫu nước bọt của những người khỏe mạnh.

Từ những nghiên cứu trên, TS Jiyoung Ahn đã phát hiện 2 loại vi khuẩn (Porphyromonas gingivalis và Aggregatibacter actinomycetemcomitans) trong miệng gây bệnh về nướu (nha chu), chúng cũng là những vi khuẩn làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

ung thư tuyến tụy
Bệnh nha chu trong răng miệng là dấu hiệu sớm của ung thư tuyến tụy

Cần kịp thời phát hiện bệnh ung thư tuyến tụy

Với những người có loại vi khuẩn Porphyromonas gingivalis trong miệng sẽ tăng khoảng 59% nguy co ung thư tuyến tụy,  và ở loại vi khuẩn aggregatibacter actinomycetemcomitans là 50%.

Khối u tuyến tụy nằm sâu bên trong nên rất khó sờ thấy, vi vậy hầu hết các triệu chứng của bệnh khó sờ thấy. Chỉ đến khi khối u phát triển lớn các y, bác sĩ mới biết được.

Phát hiện này của các nhà khoa học mỹ sẽ giúp phát hiện kịp thời bệnh và điều trị sớm nhất có thể. Bên cạnh đó các bác sĩ cũng chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng kém cũng biểu hiện của các bệnh về tim mạch, tiểu đường, đột quỵ.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới