Danh sách các loại chỉ khâu dùng trong ngoại khoa

Trong ngoại khoa, chỉ khâu đóng vai trò quan trọng trong việc đóng vết thương, giữ vết mổ và thúc đẩy quá trình lành lại của các mô. Sự lựa chọn chỉ khâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm loại vết thương, vị trí cơ thể, và yêu cầu về thẩm mỹ.

Danh sách các loại chỉ khâu dùng trong ngoại khoa

Bài viết này, các bác sỹ ngoại khoa sẽ trình bày chi tiết về các loại chỉ khâu được sử dụng phổ biến trong ngoại khoa, bao gồm chỉ khâu tự tiêu và không tự tiêu, cũng như ứng dụng của từng loại trong lâm sàng.

1. Chỉ khâu tự tiêu

Dược sĩ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết: Chỉ khâu tự tiêu là loại chỉ có khả năng phân hủy và hấp thụ vào cơ thể sau một thời gian nhất định, không cần phải tháo ra. Chúng được sử dụng rộng rãi trong các phẫu thuật nội tạng, niêm mạc và các mô mềm khác, nơi không thể hoặc không cần thiết phải tháo chỉ.

Chỉ catgut: Chỉ catgut là loại chỉ khâu tự tiêu được làm từ ruột của động vật, chủ yếu là từ bò hoặc cừu. Nó có khả năng phân hủy tự nhiên trong cơ thể, thường trong vòng 70 ngày. Chỉ catgut thường được sử dụng trong các mô có tốc độ lành nhanh như niêm mạc miệng, mô dưới da và mô mềm.

Chỉ polyglycolic acid (PGA): Chỉ PGA là một loại chỉ khâu tự tiêu tổng hợp, được tạo ra từ acid polyglycolic. Chỉ PGA có ưu điểm là ít gây viêm nhiễm và có độ bền cơ học cao hơn so với chỉ catgut. Thời gian tự tiêu của chỉ PGA dao động từ 60 đến 90 ngày, và nó thường được sử dụng trong phẫu thuật nội tạng, các mô mềm và mạch máu nhỏ.

Chỉ polydioxanone (PDS): Chỉ PDS là loại chỉ tự tiêu có khả năng duy trì độ bền trong thời gian dài hơn so với chỉ PGA, thường lên đến 180 ngày. Chỉ PDS được sử dụng trong các trường hợp cần sự hỗ trợ lâu dài của chỉ khâu như khâu cơ, mô liên kết, hoặc trong phẫu thuật tim mạch và nhi khoa.

Chỉ polyglecaprone (Monocryl): Monocryl là loại chỉ tự tiêu tổng hợp với thời gian tiêu nhanh hơn so với PDS, khoảng 90-120 ngày. Nó có độ bền ban đầu tốt nhưng sẽ dần mất đi khi mô lành lại. Chỉ Monocryl thích hợp để sử dụng trong các mô mềm, chẳng hạn như da, niêm mạc và phẫu thuật nội tạng.

2. Chỉ khâu không tự tiêu

Chỉ khâu không tự tiêu là loại chỉ cần phải được tháo ra sau khi vết thương đã lành. Chúng được sử dụng khi cần sự hỗ trợ lâu dài của chỉ khâu hoặc trong các trường hợp vết thương lớn và phức tạp.

Chỉ nylon: Chỉ nylon là loại chỉ không tự tiêu phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi trong phẫu thuật da, niêm mạc và các mô mềm khác. Nó có độ bền cao, ít gây phản ứng viêm, và dễ sử dụng. Tuy nhiên, do không tự tiêu, chỉ nylon cần phải được tháo ra sau khi vết thương đã lành.

Chỉ polypropylene (Prolene): Chỉ polypropylene là một loại chỉ không tự tiêu tổng hợp, có độ bền rất cao và ít gây phản ứng viêm. Chỉ Prolene thường được sử dụng trong phẫu thuật tim mạch, mạch máu, và phẫu thuật mắt. Đặc biệt, nó có khả năng duy trì độ bền cơ học trong thời gian dài, giúp hỗ trợ các mô cần sự ổn định lâu dài.

Chỉ polyester: Chỉ polyester là một loại chỉ không tự tiêu có độ bền cao, thường được sử dụng trong phẫu thuật đòi hỏi sự chắc chắn và ổn định như phẫu thuật cơ, gân, và dây chằng. Chỉ polyester ít bị ảnh hưởng bởi môi trường sinh học của cơ thể, giúp đảm bảo vết khâu không bị suy yếu theo thời gian.

Chỉ silk: Chỉ silk, hay chỉ tơ tằm, là loại chỉ khâu không tự tiêu được làm từ tơ tự nhiên. Mặc dù có độ bền cao và dễ sử dụng, chỉ silk có thể gây ra phản ứng viêm hơn so với các loại chỉ tổng hợp. Nó thường được sử dụng trong phẫu thuật da, mô mềm, và trong các trường hợp đòi hỏi thẩm mỹ cao.

Dược sĩ chia sẻ các loại chỉ khâu trong ngoại khoa

3. Chỉ khâu bọc vật liệu

Ngoài các loại chỉ tự tiêu và không tự tiêu, còn có chỉ khâu bọc vật liệu, là loại chỉ được phủ một lớp vật liệu khác để tăng tính chất đặc biệt như chống viêm, chống nhiễm trùng, hoặc tăng độ bền.

Chỉ chromic catgut: Chỉ chromic catgut là phiên bản nâng cấp của chỉ catgut, được xử lý với các muối chromic để tăng khả năng chống viêm và kéo dài thời gian tự tiêu lên đến 90 ngày. Chỉ chromic catgut thường được sử dụng trong các mô lành chậm hoặc trong phẫu thuật nhi khoa.

Chỉ bọc PTFE (polytetrafluoroethylene): Chỉ khâu bọc PTFE là loại chỉ không tự tiêu, được phủ một lớp PTFE để giảm thiểu phản ứng viêm và tăng cường tính kháng khuẩn. Nó thường được sử dụng trong phẫu thuật tim mạch và mạch máu, nơi yêu cầu độ an toàn cao và ít biến chứng.

Ngoài ra bác sỹ các trường Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, trong các ca phẫu thuật phức tạp như phẫu thuật tim mạch hoặc phẫu thuật mạch máu, chỉ không tự tiêu như Prolene hoặc chỉ bọc PTFE được sử dụng để đảm bảo độ bền cơ học và tính ổn định lâu dài của vết khâu.

Nguồn:  ytevietnam.edu.vn