Điểm danh 5 bệnh lý nguy hiểm ở buồng trứng gây vô sinh, hiếm muộn

Buồng trứng là cơ quan sinh sản quan trọng của phụ nữ một số bệnh lý tại buồng trứng nếu không được khám và điều trị kịp thời ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em.

Điểm danh 5 bệnh lý nguy hiểm ở buồng trứng gây vô sinh, hiếm muộn

• Buồng trứng đa nang

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, Hội chứng buồng trứng đa nang xảy ra ở khoảng 15% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, người bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện tăng nội tiết tố nam và LH. Rối loạn kinh nguyệt (kinh thưa, hay vô kinh), béo phì, rậm lông. Những phụ nữ có hội chứng buồng trứng đa nang nhưng vẫn có con bình thường vì ở những người này có rất nhiều trứng nhưng trứng không rụng.

• Suy buồng trứng

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Sản, Suy buồng trứng là hiện tượng buồng trứng không thể thực hiện được chức năng sản sinh và nuôi dưỡng trứng để duy trì hoạt động sinh sản ở nữ giới. Suy buồng trứng thường gặp ở lứa tuổi từ 35-45 tuổi là nguyên nhân hàng đầu làm suy giảm đời sống tình dục và cản trở chức năng sinh sản ở nữ giới. Bệnh làm cho các hormon sinh dục của nữ giới không thể duy trì và tái tạo kịp thời để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể nữ giới.

• Bệnh viêm buồng trứng

Dấu hiệu đặc trưng nhận biết bệnh viêm buồng trứng bao gồm: đau vùng bụng dưới, chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn kèm theo sốt cao, đau xương hông và hậu môn, ớn lạnh, cơ thể mệt mỏi… Viêm buồng trứng nếu không được thăm khám và hỗ trợ chữa trị sớm sẽ gây ra tình trạng dính buồng trứng, tắc vòi trứng, từ đó, khả năng vô sinh ở nữ giới sẽ càng cao. Viêm buồng trứng gây ra tình trạng rối loạn rụng trứng, 25% trường hợp bị vô sinh do viêm buồng trứng gây ra. Viêm buồng trứng khiến cho ống dẫn trứng khó thực hiện được chức năng phóng noãn khiến trứng không thể rụng, do đó không thể kết hợp với tinh trùng để thụ tinh.

Viêm tắc vòi trứng khiến chị em đau bụng, mệt mỏi

• Viêm tắc vòi trứng

Bác sĩ Nguyễn Anh Tú giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, vòi trứng bị viêm, tắc nghẽn và chít hẹp sẽ là nguyên nhân chính khiến tinh trùng khó kết hợp được với trứng và trứng không thể di chuyển về tử cung làm tổ, từ đó dẫn đến tình trạng mang thai ngoài tử cung hoặc vô sinh. Điều này được nhiều chuyên gia lý giải là do Vòi trứng còn được gọi là ống dẫn trứng, có vai trò là cầu nối giữa tinh trùng và trứng, đồng thời vận chuyển trứng đã được thụ tinh đến tử cung để làm tổ.

• Bệnh u nang buồng trứng

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, U nang buồng trứng gây tổn thương trực tiếp cho buồng trứng, ép vào tử cung làm cho quá trình trứng và tinh trùng gặp nhau tạo thành hợp tử sẽ khó khăn hơn, U nang buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa có thể gây vô sinh cho nữ giới.

Khi mắc những căn bệnh này chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời hạn chế những biến chứng xấu có thể xảy ra.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn