Điểm mặt những triệu chứng đau bụng kinh nguy hiểm mà chị em cần biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đau bụng kinh chính là nỗi lo của rất nhiều chị em khi vào những ngày đèn đỏ. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến công việc và còn có thể gây nhiều hệ lụy nguy hiểm về sau. Chúng ra cùng điểm mặt những biểu hiện của đau bụng kinh để có hướng phòng tránh và tránh những ảnh hưởng về sau.

Theo Đông Y đau bụng kinh còn được gọi là chứng thống kinh, chính là hiện tượng chị em cảm thấy đau bụng trước hoặc trong mỗi kì kinh nguyệt. Tùy theo cơ địa của mỗi chị em mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, có người chỉ đau nhẹ, đau âm ỉ, có người lại đau dữ dội ảnh hưởng đến chị em.

Triệu chứng đau bụng kinh

Hầu như chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản đều gặp phải hiện tượng đau bụng kinh trong mỗi kì kinh nguyệt, các triệu chứng mà chị em thường thấy chủ yếu là:

– Có hiện tượng đau bụng âm ỉ, đau nhẹ hoặc đau quặn nhói ở phần vùng bụng dưới. Ở nhiều chị em có thể lan xuống đùi, bẹn và vùng xương mu.

dau-am-i-bung-duoi
Đau bụng âm ỉ kéo dài gây ảnh hưởng cho chị em phụ nữ

– Chị em cảm thấy căng ngực, tức ngực và đầu ngực đau nhẹ trước hoặc trong thời kì kinh nguyệt.

– Hoa mắt, đau đầu, chóng mặt, đau lưng thậm chí là chị em có hiện tượng người nóng, sốt nhẹ.

– Tính khí khó chịu, thay đổi trong kì kinh nguyệt thường hay cáu giận, bực tức.

– Luôn bị đầy bụng,  không muốn ăn và có hiện tượng buồn nôn, ói mửa, nhiều chị em có thể bị tiêu chảy.

xuat-hien-mun
Xuất hiện mụn là biểu hiện bạn đang trong kì kinh nguyệt

– Da mặt chị em nhợt, tái dần đi, nhiều chị em có thể xuất hiện mụn.

Triệu chứng đau bụng kinh theo từng dạng

Các bác sĩ cho biết, đau bụng kinh được chia làm 2 dạng là đau bụng kinh thứ phát và nguyên phát. Ở mỗi loại này thì đau bụng kinh lại có những triệu chứng khác nhau.

Đau bụng kinh nguyên phát

Là hiện tượng chị em cảm thấy đau nhẹ trước thời kì kinh nguyệt từ 1-2 ngày hoặc trong những ngày kinh nguyệt. Hầu như chị em thường bị đau bụng kinh nguyên phát, nó xảy ra chủ yếu ở chị em phụ nữ dưới 25 tuổi, chưa kết hôn và chưa có con.

chong-mat
Đau bụng kinh làm hoa mắt, chóng mặt

Ngoài ra còn có hiện tượng đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội theo từng cơn tại vùng bụng dưới làm cơ thể chị em mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác buồn nôn, bị tiêu chảy, đau đầu, tụt huyết áp và sốt nhẹ.

Khi bị đau bụng kinh nguyên phát mà đi khám tại các cơ sở Y tế thì chị em thường sẽ không tìm được nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Đau bụng kinh thứ phát

Là hiện tượng đau bụng do một nguyên nhân bệnh lý nào gây ra. Thường đó là các bệnh lý về cổ tử cung của chị em như: viêm tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, dính nội mạc tử cung,…là những bệnh lý vô cùng nguy hiểm ở chị em phụ nữ.

Với mỗi nguyên nhân do bệnh lý khác nhau thì chị em sẽ có những triệu chứng khác nhau:

– Lạc nội mạc tử cung: ra máu rất nhiều, chị em thường bị đau bụng dữ dội, cảm giá mệt mỏi, có hiện tượng buồn nôn,..

lac-noi-mac-tu-cung
Đau bụng kinh do mạc nội mạc tử cung

– U xơ: máu kinh xuất hiện nhiều, kèm theo đó có thể xuất hiện các cục máu đông bất thường, đau bụng dữ đội hoặc có thể xuất huyết mà không rõ nguyên nhân.

– Polyp tử cung:chị em bị đau bụng kinh và rối loạn kinh nguyệt.

Vì vậy, để có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây ra đau bụng kinh thứ phát thì chị em cần đến các cơ sở Y tế chuyên khoa để được kiểm tra, làm xác xét nghiệm Y tế , nội soi tử cung.

Những bệnh lý gây ra đau bụng kinh thứ phát đều rất nguy hiểm cần được phát hiện và điều trị sớm, tránh để gây ra những nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em, dẫn đến vô sinh.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới