Điều trị bệnh tay chân miệng có cần dùng thuốc bôi không?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ và cần có phương pháp điều trị đúng cách. Vậy điều trị bệnh tay chân miệng có cần dùng thuốc bôi không?

Điều trị bệnh tay chân miệng có cần dùng thuốc bôi không?

Điều trị bệnh tay chân miệng có cần dùng thuốc bôi không?

Nhiều phụ huynh có con bị bệnh thường hốt hoảng và hỏi về các loại thuốc bôi ngoài da để giúp con giảm các  triệu chứng như đau, ngứa, sát khuẩn… Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần phải dùng thuốc.

Giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, đối với thuốc bôi để sát khuẩn ngoài da, do các nốt tổn thương của bệnh tay chân miệng thường ít khi vỡ, mà dần sẽ thu nhỏ lại, khô dần rồi mất đi, không để lại sẹo. Nên thông thường không cần bôi thuốc với mục đích sát khuẩn. Tuy nhiên nếu các nốt to bị vỡ, các nốt ở vùng kín dễ bị nhiễm trùng có thể bôi với mục đích đề phòng nhiễm khuẩn.

Không nhất thiết dùng thuốc bôi tại chỗ để giảm đau, bởi tổn thương do nốt tay chân miệng ngoài da thường không đau nên bôi thuốc với mục đích giảm đau là không cần thiết. Hiện tại, các thuốc bôi có tác dụng gây tê tại chỗ, giảm đau cũng không được khuyến cáo cho bệnh tay chân miệng. Còn với tổn thương trong miệng có thể gây đau và khiến trẻ bỏ ăn, thì các thuốc bôi miệng tại chỗ cũng không được khuyến cáo, đặc biệt với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Nếu trẻ đau quá, bỏ ăn thì bác sĩ có thể kê paracetamol hoặc ibuprofen cho trẻ uống.

Không dùng thuốc bôi để giảm ngứa, bởi hiện nay không có khuyến cáo bôi thuốc để giảm ngứa trong bệnh lý này. Nếu trẻ ngứa nhiều, luôn tay muốn gãi sẽ gây trầy xước và tổn thương da thì bác sĩ sẽ cân nhắc thuốc chống dị ứng, như aerius dùng đường uống.

Không dùng thuốc bôi để diệt virus giúp nhanh khỏi bệnh. Bởi thuốc thường được dùng như acyclovir hoàn toàn không có tác dụng với virus trong bệnh tay chân miệng.

Ngoài ra một số thuốc có chứa corticoid, chống nấm… cũng không được dùng trong bệnh này. Bởi các thuốc chứa corticoid có thể gây suy giảm miễn dịch tại chỗ khiến cho các nốt dễ nhiễm trùng hơn. Các thuốc có thành phần chống nấm cũng không có tác dụng đối với bệnh này.

Lưu ý đặc biệt với bệnh tay chân miệng ở trẻ

Lưu ý đặc biệt với bệnh tay chân miệng ở trẻ

Trẻ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần, bởi do nhiều chủng virus gây ra, do đó nếu trẻ đã mắc một lần rồi không có nghĩa là trẻ không thể mắc bệnh nữa mà chỉ miễn dịch với chủng virus đã mắc bệnh mà thôi.

Theo nguồn Tin tức Y tế , khi trẻ mắc phải bệnh chứng này, ngủ li bì, mê mệt, phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được theo dõi và điều trị ngay, bởi có thể là bệnh đã biến chứng sang viêm màng não. Đây là lúc bệnh đã trở nặng và có khả năng gây nguy hiểm cao.

Không nên bôi, xức các loại thuốc lên các mụn nước hay vết lở của trẻ. Bởi khi các vết lở hay mụn nước ngoài da khô đi nhờ thuốc bôi, các bác sĩ sẽ khó chẩn đoán chính xác bệnh trạng của trẻ. Các thuốc bôi không phải an toàn tuyệt đối, bôi không đúng chỉ định còn gây ra hiện tượng “lợi bất cập hại”.

Bệnh tay chân miệng là bệnh thường gặp ở trẻ, nếu được thăm khám và chăm sóc đúng cách bệnh sẽ khỏi mà không để lại biến chứng.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới