Đỉnh dịch Covid-19 có thể đến trong 10 ngày tới?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sau khi ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 và tử vong tại TP Đà Nẵng và Quảng Nam thì các chuyên gia đầu ngành nhận định trong 10 ngày tới đây sẽ chính là đỉnh dịch Covid-19 bùng phát.

Đỉnh dịch Covid-19 có thể đến trong 10 ngày tới?

Đỉnh dịch Covid-19 có thể đến trong 10 ngày tới?

Phân tích về tình hình dịch trong thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng cho hay số lượng bệnh nhân sẽ còn tăng lên và đến đỉnh dịch trong vòng 10 ngày tới.

Theo đó, ông chỉ rõ: “Chúng ta không thể chủ quan mặc dù công tác truy vết, khoanh vùng dập dịch đã được thực hiện hết sức quyết liệt. Tuy nhiên qua phân tích sự lây nhiễm của virus, ngành y tế khuyến cáo trong 10 ngày tới người dân cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm những khuyến cáo phòng bệnh. Việc truy vết, điều trị bệnh nhân nặng và các khuyến cáo đến với người dân tuân thủ Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ tại thành phố Đà Nẵng vẫn phải được thực hiện một cách quyết liệt,”.

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật, Bộ Y tế đánh giá, đối với giai đoạn 2 của đợt dịch COVID-19, sự khởi phát từ bệnh viện và rất nhiều bệnh nhân, người nhà nhiễm bệnh và cả những nhân viên y tế tiếp xúc cũng bị nhiễm. Trong đợt dịch này, rất nhiều bệnh nhân nặng do bệnh nhiều lý nền. Bên cạnh đó việc truy vết trong cộng đồng cũng đòi hỏi sự tham gia của rất nhiều chuyên gia. Do vậy, bên cạnh sử dụng nhân lực tại Đà Nẵng thì cũng rất cần sự chi viện từ Trung ương, các bệnh viện đến để tham gia hỗ trợ điều trị và xây dựng những cơ sở tiếp nhận bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Bộ Y tế đã cử những chuyên gia hàng đầu của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương hỗ trợ công tác truy vết tại cộng đồng như xây dựng kế hoạch, phân khu cách ly và truy vết những trường hợp nghi ngờ nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Đặc biệt, trong đợt chống dịch COVID-19 lần này, ngoài các chuyên gia Bộ Y tế còn điều động những bác sỹ tâm lý phục vụ phòng chống dịch. Việc tham gia của chuyên gia tâm lý trong phòng chống dịch, thảm họa và tình huống khẩn cấp là rất cần thiết vì khi tinh thần của người dân và bác sỹ hoảng loạn sẽ tạo sự hoang mang cho xã hội. Vì thế nếu ổn định được tâm lý của mọi người sẽ làm giảm bớt ảnh hưởng có hại cho xã hội, để người dân an tâm và tin tưởng hơn trong công tác phòng chống dịch.

Những điều cần tiếp tục làm để phòng, chống dịch Covid-19

Những điều cần tiếp tục làm để phòng, chống dịch Covid-19

Để tránh dịch bệnh lây lan, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra khuyến cáo 6 điều cần làm tốt để phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Trong đó, có một điều đang được người dân liên tục rủ nhau chia sẻ và sử dụng trong thời gian này để chung tay phòng dịch.

Để việc phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Bộ Y tế tiếp tục đưa ra khuyến cáo 6 điều mọi người dân thực hiện hàng ngày. Điều lưu ý trong khuyến cáo lần này của Bộ Y tế, đó là người dân cần cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Ứng dụng này đang được Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế triển khai.

Nếu bạn cài đặt ứng dụng Bluezone trên smartphone của mình, khi có 1 ca nhiễm bệnh, chỉ cần vào Bluezone là bạn có thể biết ngay là mình đã từng tiếp xúc với người này hay chưa. Càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả càng cao. Đây cũng là ứng dụng đang được cộng đồng chia sẻ, cùng nhau tải về và sử dụng nhiều nhất trong thời gian này để phòng, chống dịch Covid-19.

6 điều cần tiếp tục làm để phòng, chống dịch Covid-19 là:

  1. Hạn chế đến nơi công cộng, nơi tập trung đông người.
  2. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách tiếp xúc tốt nhất 2 mét.
  3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.
  4. Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng, thường xuyên súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.
  5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt tiếp xúc.
  6. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hằng ngày, giữ liên hệ với cơ sở y tế gần nhất.

Đồng thời, người dân có thể liên hệ ngay với đường dây nóng Bộ Y tế: 1900.9085 để được tư vấn; cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Trong quá trình thực tập tại khu vực miền trung, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất và dịch Covid-19 đến quý độc giả.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới