Đổi mới thi THPT Quốc gia 2017 có ảnh hưởng đến cách dạy và học?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Đổi mới kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, thi trắc nghiệm sẽ không ảnh hưởng đến cách dạy và cách học. Đó là khẳng định của Bộ GD&ĐT trong phần giải đáp một số vấn đề liên quan tới phương án thi năm 2017.

Đổi mới thi THPT Quốc gia 2017 có ảnh hưởng đến cách dạy và học
Đổi mới thi THPT Quốc gia 2017 có ảnh hưởng đến cách dạy và học

Đổi mới Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 như thế nào?

Theo Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017, Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ áp dụng hình thức làm 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, bài thi tổ hợp môn KHTN và bài thi tổ hợp môn KHXH. Trong số đó, ngoại trừ Ngữ văn, các bài thi còn lại đều thi theo hình thức trắc nghiệm.

Thi trắc nghiệm có làm ảnh hưởng đến cách dạy và cách học

Trước băn khoăn về cách dạy cách học để đáp ứng phương án thi mới của học sinh, giáo viên. Ngày 12/9, Bộ GD-ĐT đã khẳng định: Hình thức câu hỏi trắc nghiệm khách quan (TNKQ) hay tự luận không ảnh hưởng gì đến cách dạy và cách học.

Để “chọn” được đáp án đúng thì thí sinh phải biết “tìm” đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn. Điểm khác biệt duy nhất giữa hai hình thức này là thí sinh phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi tự luận) hay không phải trình bày lời giải (đối với câu hỏi TNKQ). Như vậy, hình thức câu hỏi TNKQ hay tự luận không ảnh hưởng gì đến cách dạy và cách học. Dù câu hỏi theo hình thức nào thì học sinh cũng phải nắm vững kiến thức, kĩ năng thì mới “tìm” rồi “chọn” được đáp án đúng một cách nhanh nhất, chắc chắn nhất.

Mặt khác, việc chuyển từ thi tự luận sang thi TNKQ thì sách giáo khoa có cần phải thay đổi không? Bộ GD&ĐT cho rằng, sách giáo khoa là tài liệu cụ thể hoá những nội dung giáo dục được quy định trong chương trình, cung cấp tri thức nền tảng, hệ thống, toàn diện và được lựa chọn theo các quy luật sư phạm; hướng dẫn hoạt động học, hỗ trợ hoạt động dạy. Vì vậy, không có sách giáo khoa nào biên soạn riêng cho thi tự luận hay cho thi TNKQ.

Dù là thi theo hình thức tự luận hay TNKQ thì học sinh vẫn cần phải nắm vững và sử dụng cùng một kiến thức, kĩ năng theo chuẩn kiến thức, kĩ năng trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, thể hiện trong sách giáo khoa để trả lời câu hỏi.

Gần mười năm nay các môn Vật lí, Hoá học, Sinh học thi theo hình thức TNKQ nhưng giáo viên và học sinh vẫn sử dụng sách giáo khoa hiện hành để dạy học và vẫn cho kết quả tốt, điều đó cho thấy việc dùng sách giáo khoa hiện hành không ảnh hưởng gì đến việc thi theo hình thức TNKQ hay tự luận.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới