Dược sĩ gặp “họa” khi bán thuốc theo kê đơn của bác sĩ

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Gần đây rất nhiều cư dân mạng đã chụp hình lại một số đơn thuốc của các bác sĩ, nhìn vào những đơn thuốc này ít người hình dung ra được đây là chữ gì. Khi mang ra hiệu thuốc, nhiều Dược sĩ cũng phải lắc đầu chào thua, không dám bán thuốc bởi không thể đọc được, trong khi đó người bệnh lại đang rất cần thuốc.

Nhiều đơn thuốc vì chữ quá xấu Dược sĩ không thể đọc được

Dược sĩ ngán ngẩm vì không thể bán thuốc

Việc của Dược sĩ là bán thuốc, thuốc bán có 2 loại loại kê đơn và không cần kê đơn. Thuốc kê đơn thông thường là thuốc thông dụng giá rẻ nên lợi nhuận bán loại thuốc này không cao. Còn thuốc kê đơn phải do Bác sĩ chỉ định thông thường sẽ là thuốc đắt tiền, bán loại thuốc này thì lợi nhuận sẽ tốt hơn loại không kê đơn. Ấy vậy mà khi người bệnh đem thuốc ra các quầy thuốc hỏi mua, trong đơn thuốc là những “con giun loằng ngoằng”, các Dược sĩ chỉ còn biết ngán ngẩm vì chữ bác sĩ quá xấu, họ lại không giám bán thuốc bừa bãi vì sẽ ảnh hưởng tới việc điều trị của bệnh nhân.

Nếu mỗi lần kê đơn như vậy bác sĩ sẽ khiến các Dược sĩ không bán được hàng, bởi những loại thuốc được kê đơn có giá thành cao, nguy cơ các hiệu thuốc phải đóng cửa là rất lớn. Trong một lần, chị Hoàng Liên (Đống Đa) có đưa con đi khám ở một phòng khám trên địa bàn. Sau khi khám xong và cho đơn thuốc, chị ra hiệu thuốc mua cho con. Khi đem đơn thuốc ra cho Dược sĩ, cô bé không thể dịch được là loại thuốc gì, đành phải nhờ tới sự giúp đỡ của chủ quầy thuốc, nhưng khi chủ quầy thuốc ra xem cũng lắc đầu không thể dịch được. Chị Liên đi mấy cửa hiệu thuốc cũng đều bị từ chối vì chữ bác sĩ không thể dịch được ra. Chị đành quay về chờ tới ngày hôm sau ra hỏi lại bác sĩ ở phòng khám, bởi bác sĩ khám tư chỉ làm ngoài giờ hành chính.

Chữ Bác sĩ quá xấu Dược sĩ bán thuốc chỉ biết lắc đầu bó tay

Có thể thấy rằng, việc bác sĩ kê đơn với nội dung không ai có thể dịch đã khiến cho nhân viên quầy thuốc gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều Dược sĩ cho rằng Bác sĩ viết đơn thuốc dù chữ có xấu mấy cũng phải viết để cho người khác đọc được, đằng này viết chữ không ai có thể đoán được mặt chữ, vậy có muốn cho người bệnh uống thuốc, Dược sĩ chúng tôi bán thuốc hay không? Nếu cả trăm Bác sĩ ai cũng chữ xấu như vậy thì Dược sĩ chúng tôi đúng là gặp “họa” chi bằng đóng cửa tiệm để các Bác sĩ vừa khám vừa bán thuốc luôn.

Lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng khuyên các bạn yêu nghề dược trong quá trình học Cao đẳng Dược hãy học thật tốt môn Latin (đọc viết tên thuốc) để trở thành Dược sĩ giỏi bán hàng, tăng doanh số cho nghề bán thuốc.

Bệnh nhân đau đầu có tiền cũng không mua được thuốc

Trong khi tất cả loại thuốc đều bán ở quầy, người bệnh và Dược sĩ lại không có cách nào để lựa chọn thuốc đúng với bệnh mà mình đi khám. Dược sĩ không giám bán, người mua cũng không giám dùng sai thuốc khác, bởi sợ bệnh sẽ nặng hơn. Đơn thuốc cầm trên tay, đáng nhẽ phải trở thành thứ giá trị nhất nhưng mảnh giấy này dường như trở thành vô tác dụng nếu như cả người bệnh lẫn Dược sĩ đều không thể dịch được.

Với những trường hợp bệnh nhẹ, có thể chờ để hỏi lại Bác sĩ, nhưng đối với những trường hợp bệnh nhân bị nặng, cần phải sử dụng thuốc ngay lập tức thì sao? Bệnh nhân sẽ lại phải tốn thời gian đi gặp Bác sĩ, nhờ Bác sĩ dịch hộ đơn thuốc, điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng của bệnh, thời gian điều trị bằng thuốc kéo dài bệnh lâu khỏi tốn kém chi phí… Có thể thấy được rằng, đơn thuốc dường như là vị cứu tinh của mỗi người bệnh, nếu như đi khám bệnh nhân không có thuốc để uống, vậy việc khám chữa bệnh xem như uổng phí thời gian và cả công sức.

Bệnh nhân đau đầu vì có tiền mà không mua được thuốc

Thử tưởng tượng rằng, nếu một bệnh nhân từ dưới quê bắt xe lên bệnh viện tuyến tỉnh khám, cả một ngày trời sau khi ra về nhận được đơn thuốc mà không ai dịch nổi, bệnh nhân sẽ phải làm thế nào. Cũng có nhiều Dược sĩ nhiệt tình, chụp ảnh lại đơn thuốc nhờ tới các Bác sĩ khác dịch, thế nhưng các Bác sĩ cũng phải tự bó tay về đơn thuốc chữ xấu kia. Lúc này người thiệt thòi nhất chính là bệnh nhân, không có thuốc uống, lại tốn kém chi phí đi lại khám bệnh. Họ sẽ lại phải mất thời gian chờ đợi thêm một ngày nữa để lên bệnh viện hỏi lại bác sĩ kê đơn.

Từ đây có thể nhận thấy rằng, dẫu Bác sĩ người bận trăm công nghìn việc, khi kê đơn cho bệnh nhân phải đặt mình vào hoàn cảnh của người bệnh, nên viết đơn thuốc cho bệnh nhân dễ hiểu bởi trong đơn thuốc không chỉ có tên thuốc mà còn có liều lượng sử dụng. Nếu viết không rõ ràng bệnh nhân không thể dịch được dù Dược sĩ có bán được đúng thuốc, bệnh nhân cũng không thể biết cách sử dụng của từng loại thuốc đó, thời gian uống như thế nào mỗi lần bao nhiêu viên, bao nhiêu ml… Chữa trị không đúng cách sẽ mang lại hậu quả nghiêm trọng hơn. Đây cũng chính là một kinh nghiệm khi đi khám mà người bệnh phải ghi nhớ, nên đọc lại đơn thuốc trước khi ra về, hỏi rõ bác sĩ từng loại thuốc trong đơn và cách sử dụng. Nếu không đọc được nên bảo bác sĩ viết lại cho mình đơn thuốc khác.

Hoàng Dung – Ytevietnam.edu.vn