Gia tăng tình trạng dân chơi ngộ độc ma tuý

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (4 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mặc cho những tác động vô cùng tàn khốc của ma túy, nhưng nhiều người vẫn hăng say và đánh đổi để sử dụng “ thử” sau thành quen các chất kích thích này. Chứng minh có hành động này là nhiều người đã sử dụng ma túy và bị ngộ độc, nó còn trở thành tình trạng đáng báo động ở nước ta hiện nay.

Ngộ độc ma túy là gì?

Ma túy là chất kích thích và gây nghiệm thông qua việc dùng uống, hút, hít hoặc tiêm,…dưới dạng bột, dạng tinh thể. Dạng tinh thể còn được gọi là “ hàng đá”

Hiện nay khi những thanh niên, dân chơi thường hay tụ tập , gặp mặt,…muốn thể hiện mình nên đã dùng “ thử”, 1 lần chắc không sao đâu nên với tư tưởng đó ngày càng nhiều người sử dụng. Khi sử dụng mà không biết cách dùng và liều lượng thích hợp rất dễ dẫn đến bị ngộ độc ma túy.

Gia tăng tình trạng dân chơi ngộ độc ma tuý
Gia tăng tình trạng dân chơi ngộ độc ma tuý

Ngộ độc ma túy là tình trạng rối loạn tâm thần do việc sử dụng ma túy không đúng liều lượng quá 0,05g  với người không nghiện và liều chết vào khoảng 0,25g  dẫn đến không kiểm soát được hàng vi của mình, gây mất trật tự nơi công cộng và có thể gây ra án mạng. Những người bị ngộ độc ma túy có thể dẫn đến bị thần kinh, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc đời của mình mà còn làm cho cuộc sống của gia đình, những người xung quanh bị đảo lộn

Ngộ độc ma túy tình trạng đáng báo động hiện nay

Bác sĩ Mỹ Hiền, Khoa Cấp cứu bệnh viện Gia Định cho biết hầu như ngày nào khoa cấp cứu của bệnh viện cũng phải tiếp nhận và điều trị có 3-4 trường hợp bị ngộ độc ma túy, “ngáo đá”, sốc thuốc, có người còn vào viện thường xuyên từ 2-3 lần trong 1 tuần.

Hay mới đây, Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia thuộc Bệnh viện Bạch Mai cũng vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân Bế Đức Duy – 17 tuổi, ở Kim Bôi, Hòa Bình bị ngộ độc ma túy. Các bác sĩ tại Viện Sức khỏe Tâm thần Quốc gia cho biết, hiện nay số bệnh nhân đến điều trị bệnh lý về tâm thần có liên quan đến ma túy, ngộ độc ma túy ngày càng nhiều.

Bệnh nhân điều trị ma túy đá tại bệnh viện
Bệnh nhân điều trị ma túy đá tại bệnh viện

Điều đáng chú ý là sau khi được các bác sĩ điều trị ngộ độc ma túy xong, các bệnh nhân tỉnh dậy thường bỏ trốn khỏi bệnh viện, không thèm trả chi phí. Gần nhất là trường hợp tại bệnh viện Gia Định, một bệnh nhân 26 tuổi được dìu vào trong trạng thái thở chậm, môi tím tái, người lừ đừ. Cổ tay và mặt khuỷu tay thì có dấu hiệu kim chích.

Sau khi kiểm tra thì Bác sĩ Hiền cho biết thanh niên này bị ngộ độc ma túy, cần phải giải độc. Nhưng sau khi được điều trị, gần sáng bác sĩ Hiền quay lại thì lại không thấy bệnh nhân đâu. Còn có trường hợp muốn tự tử vì ngộ độc ma túy, vào cuối tháng 6 vừa rồi tại khoa điều trị Nghiện bệnh viện Bạch Mai các bác sĩ đã nhanh chóng giải cứu bệnh nhân Kiều Xuân Bái khi bệnh nhân này đang có ý định treo cổ tự sát ở phòng điều trị.

Ngộ độc ma túy có sức tàn phá thể lực, thần kinh quá kinh khủng. Không chỉ mất tiền bạc mà còn gây ra nhiều đau xót cho người cha, người mẹ, vợ con, gây ra những thương tích thậm chí là dẫn đến hành hung mang tội giết người.

Ngộ độc ma túy kẻ giết người dấu tay

Tự gây thương tích

Đó là trường hợp của thanh niên 24 tuổi ở bệnh viện Gia Định. “ Đi nganh qua, thấy anh ta đang gây gổ với người đi đường, lại bị chảy máu ở đầu nên tôi đưa vào đây”, người đưa thanh niên vào viện nói. Vào viện thì người này rất hung hãn, xô gường đạp ghế mắt thì trừng trừng dữ tợn, luôn trong trạng thái bị kích động và không hợp tác với nhân viên Y tế.

Sau khi kiểm tra thì bác sĩ cho biết người này bị sốc nặng do chơi hàng đá nên thường đập phá và gây gổ với người xung quang và tự gây thương tích cho chính mình, vết thương ở đầu khả năng là do tự anh ta dùng vật cứng đập vào.

Bị ngộ độc ma túy dẫn đến đau đầu, ảnh hưởng đến thần kinh
Bị ngộ độc ma túy dẫn đến đau đầu, ảnh hưởng đến thần kinh

Bệnh viện Nhân dân 115 Thành Phố Hồ Chí Minh cũng đã tiếp nhận một thanh niên bị ngáo đá, mình trầy xước , luôn la lét và miệng đòi chết.  “Đó chỉ là 1 trong nhiều trường hợp bị ngộ độc ma túy, sốc thuốc mà bệnh viện đã cấp cứu, Bác sĩ  Sóng, Bệnh viện Nhân dân 115, cho biết.

Gánh nặng cho bệnh viện, xã hội

Các bác sĩ cho biết việc điều trị, cứu người là trách nhiệm của mỗi y bác sĩ cho dù họ là những người sử dụng ma túy, bị ngáo đá và  vào viện thường xuyên. Chi phí điều trị cho một trường hợp ngộ độc ma túy cũng không hề nhỏ khoảng từ 400.000-500.000 đồng mà đa số những người điều trị xong lại bỏ trốn  về, bệnh viện lại không có thông tin về người bệnh nên đương nhiên khoản nợ này bệnh viện phải gánh chịu.

“Đập đá”- Đập tan hạnh phúc gia đình

Ma túy đá không chỉ có tác dụng gây phê mà còn khiến người dùng thèm muốn cả chuyện quan hệ tình dục. Có trường hợp bệnh nhân 27 tuổi ở Đại học Bách khoa Hà Nội, sử dụng ma túy đá khi đi sinh nhật bạn. Sau đó, bệnh nhân không ngủ,  quan hệ tình dục liên miên.

nghiện ma túy đá, mà không ít gia đình đã tan vỡ hay đứng trước bờ vực của ly hôn. Nhiều trường hợp thì cả gia đình bị xa lánh cho có con bị nghiện ngập. Có người xuất thân trong gia đình nghèo lại nghiện ma túy.

Hiền – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới