Hai nhà khoa học Việt Nam chế tạo thành công kit thử nhanh Virus Corona

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hai nhà khoa học Việt Nam vừa thông báo đã chế tạo thành công kit thử nhanh Virus Corona với thời gian thử ngắn hiệu quả cao

Nhóm nghiên cứu kit thử nhanh virus Corona

Xét nghiệm virus corona thông thường khoảng bao lâu?

Trước đây vào thời điểm mới bùng phát dịch bệnh tại Trung Quốc thì ở nước ta để xét nghiệm virus corona phải thực hiện phương pháp giải trình gen. Phương pháp này mang lại kết quả chính xác ở mức tuyệt đối tuy nhiên thời gian để cho kết quả xét nghiệm là rất lâu từ 3 đến 5 ngày và cùng với đó là chi phí rất đắt.

Theo giảng viên cao đẳng dược thì hiện nay phương pháp xét nghiệm được toàn thế giới áp dụng để xác định có nhiễm virus corona hay không chính là Real-time PCR (RT-PCR). Phương pháp này mang lại kết quả chính xác cao. Tuy nhiên nhược điểm lớn nhất của phương pháp này chính là thời gian cho kết quả. Thông thường thì cần phải mất đến 5,5-8,9 tiếng từ phá mẫu, chuẩn bị mẫu hay ủ ,….

Nghiên cứu chế tạo thành công Kit thử nhanh Virus Corona

Hai nhà khoa học là TS Lê Quang Hòa và TS Nguyễn Lê Thu Hà đã thông báo kết quả nghiên cứu thành công kit thử nhanh virus Corona (nCoV) sinh phẩm RT-LAMP. Thời gian được rút ngắn còn 70 phút thay vì 3-5 tiếng như trước đây.

Sản phẩm mới này là một kỹ thuật khuếch đại đẳng nhiệt axít nucleic thường được sử dụng để phát hiện RNA của các loại virus gây bệnh.

Bộ kit thử nhanh virus Corona có nhiều ưu điểm như:

  • Thiết bị đơn giản
  • Có khả năng ứng dụng tại hiện trường
  • Độ nhạy và độ đặc hiệu cao.
  • Giá thành sản xuất mỗi test là 350.000 đồng thấp hơn so với giá thành của bộ test RT-PCR 650.000 đồng.

Nhóm nghiên cứu mong rằng có tối thiểu 12 mẫu RNA của chủng nCoV mục đích sử dụng để nội kiểm và cần thử nghiệm liên phòng trước khi đăng ký sản phẩm và sản xuất hàng loạt.

Kit thử nhanh virus Corona cho kết quả sau 70 phút

Xét nghiệm virus corona ở đâu?

Hiện nay bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung) sẽ tiếp nhận người nhiễm virus corona từ Hà Tĩnh trở ra. Tong trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên) thì nơi tiếp nhận người nhiễm virus corona là  Bệnh viện Trung ương Huế

Các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào Nam  thì nơi tiếp nhận người nhiễm virus corona là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM . Trong trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng, người nhiễm virus corona sẽ được chuyển đến các bệnh viện như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới