Kinh nghiệm xương máu dành cho sinh viên Y khoa

Trang bị kinh nghiệm cho sinh viên Y khoa sẽ giúp các bạn bớt đi những bỡ ngỡ, bắt nhịp làm quen nhanh chóng trong một môi trường học tập mới khác xa thời phổ thông.

Bắt đầu cuộc đua từ năm thứ nhất

Rất nhiều sinh viên năm thứ nhất lấy lí do không bắt nhịp được với môi trường để biện minh cho sự tụt hậu trong học tập của mình vì không còn hình thức đọc chép nữa. Với sinh viên y khoa ngay từ ngưỡng cửa đầu tiên họ cần tập trung vào cuộc đua của mình bằng sự nhiệt huyết, đam mê. Nếu không có đam mê hãy chuyển ngành khác khi còn có thể bởi vì thời gian học ngành Y kéo dài không nên lãng phí tiền bạc, thời gian, công sức. Sinh viên cần xác định rõ tinh thần của mình để vượt qua những khó khăn năm đầu tiên.

Kinh nghiệm xương máu dành cho sinh viên Y khoa

Học ngoại ngữ từ năm đầu

Với sinh viên y khoa cần phải đọc các tài liệu y học rất nhiều đặc biệt của nước ngoài, vì vậy họ cần lựa chọn học một ngoại ngữ cho riêng mình như tiếng Anh, Pháp. Đặc biệt những bạn có nền tảng tiếng anh tốt sẽ là lợi thế rất tốt và nên học ngoại ngữ chuyên ngành nhanh chóng. Bác sĩ  Nam Anh cho biết hiện tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur bắt đầu chú trọng đào tạo ngoại ngữ cho sinh viên sẽ giúp các bạn có cơ hội nghề nghiệp cao hơn.

Cố gắng học thật tốt môn giải phẫu, sinh học

Năm đầu của các bạn sinh viên y khoa sẽ rất khó khăn khi phải làm quen với cách học mới, khối lượng kiến thức khổng lồ, phương pháp học mới… sẽ khó bắt kịp chuyên môn. Sinh viên y khoa năm thứ nhất cần học thật tốt môn giải phẫu và sinh học đây là nền tảng cơ bản cần thiết về sau để trở thành một Bác sĩ giỏi. Đặc biệt môn giải phẫu là môn khoa học hình thái cần thực hành trực tiếp trên xác và phải vẽ được chi tiết ra vở để ghi nhớ.

Tìm người bạn đồng hành

Trong quá trình học tập sinh viên y khoa nên tìm người bạn học cùng mình bởi vì khối lượng kiến thức đồ sộ khổng lồ sẽ khó có thể ghi nhớ hết. Cách học hiệu quả nhất nên học theo nhóm bằng cách chia kiến thức ra cho từng người để nghiên cứu, tìm hiểu và thuyết trình lại ở các buổi sau đó se giảng giải lại cho người khác sẽ ghi nhớ các kiến thức hiệu quả hơn, sẽ dễ dàng vượt qua các kì thi khắc nghiệt trong trường Y.

Tìm đàn anh đàn chị để nhận trợ giúp

Giảng viên Tú Anh dạy Đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược cho biết: Sẽ rất khó khăn để một đứa sinh viên Y khoa lần đầu mới bước vào trường, vì vậy  tìm một đàn anh đàn chị để hướng dẫn đỡ đầu mọi thứ sẽ thuận lợi dễ dàng hơn. Bởi vì các anh chị sẽ chia sẻ kinh nghiệm học hành, chỗ vui chơi, sinh hoạt, ăn ở và biết được con đường trong tương lai mình sẽ đi. Nên chịu khó tham gia các hoạt động kết nghĩa, các buổi học trên thư viện, ký túc xá… chắc chắn sẽ tìm được người giúp mình.

Lựa chọn tham gia các câu lạc bộ

Đặc biệt sinh viên y khoa nên lựa chọn tham gia các câu lạc bộ, nhóm phù hợp với sở thích của mình sẽ học hỏi được nhiều điều và có cơ hội phát triển bản thân. Nữ điều dưỡng viên Bảo Vân học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược học buổi tối cho biết: Tham gia các câu lạc bộ, nhóm sẽ giúp sinh viên y khoa học hỏi kinh nghiệm và rèn luyện bản thân mình. Đây cũng là hình thức tính điểm rèn luyện cá nhân, xét học bổng sau này.

Áp dụng những kĩ năng này sẽ giúp các bạn sinh viên y khoa làm quen và nhanh chóng hòa nhập trong môi trường mới. đặc biệt kết quả học tập không bị tụt hậu cũng như xác định rõ niềm đam mê, nhiệt huyết của bản thân. Đồng thời xác định hướng đi nghề nghiệp đúng đắn cho mình sau này.

Thu Hằng – Ytevietnam.edu.vn