Kinh nguyệt không đều có thể là nguyên nhân dẫn đến vô sinh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay có tới 85% số chị em phụ nữ bị mắc phải tình trạng kinh nguyệt không đều. Khi mắc phải vấn đề này thì rất có thể chị em đã bị mắc một số bệnh nguy hiểm như loãng xương, viêm phụ khoa, đái tháo đường,… Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến vô sinh.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng chị em ra máu do lớp niêm mặc tử cung bị bong ra mỗi tháng, là thước đo khá chuẩn phản ánh chính xác về những thay đổi trong chu kì kinh nguyệt.

Căn cứ vào số ngày hành kinh, màu sắc, tính chất là số lượng kinh,…mà các bạn có thể xác định được kinh nguyệt của mình có đều hay không?

– Số ngày kinh nguyệt: thường thì số ngày chị em bị hàng kinh kéo dài khoảng từ 3-5 ngày. Nếu con số này lặp lại đều đặn qua mỗi chu kì thì được xem là kinh nguyệt ổn định. Còn nếu vượt quá số ngày kinh nguyệt, tháng có tháng không, thánh kéo dài hơn 7 ngày thì có thể bạn đã bị kinh nguyệt không đều.

kinh-nguyet-khong-deu
Số ngày kinh nguyệt không đều là biểu hiện của kinh nguyệt không đều

– Lượng kinh ổn định: Mỗi chu kì kinh nguyệt chị em sẽ mất khoảng 1 lượng máu từ 80-200ml, nếu vượt con số này thì được gọi là kinh nguyệt bất thường.

 – Chu kỳ kinh đều đặn: Thường thì chu kì kinh nguyệt của chị em phụ nữ sẽ khác nhau nhưng thường sẽ lặp lại chu kì từ 26-34 ngày.Chu kì đều đặn khi các tháng liên tục đều bằng nhau, chứ không phải tháng nào cũng bắt đầu có kinh giống ngày tháng trước.

 – Máu kinh bị thay đổi tính chất: Máu kinh thường hay có màu đỏ thẫm, hơi tính và có mùi tanh. Nhưng nếu bạn gặp trục trặc thì có thể thấy máu kinh có màu đen, vón cục.

 Do vậy, căn cứ vào những yếu tố trên mà mọi người có thể nhận thấy những biến đổi trong chu kì kinh nguyệt là bạn có bị kinh nguyệt không đều hay không?

Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh

Các bác sĩ cho biết đến tuổi dậy thì thì phụ nữ bắt đầu có hành kinh. Nhưng cũng do sức khỏe, môi trường làm việc, ăn uống,…mà hành kinh ở chị em phụ nữ lại có mức độ khác nhau. Tình trạng này thường bị chị em bỏ qua, nhưng chị em không biết nếu không chữa trị thì có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

vo-sinh-do-kinh-nguyet-khong-deu
Kinh nguyệt không đều có thể dẫn đến vô sinh ở chị em

Việc kinh nguyệt không đều không phải đều dẫn đến việc không có thai ở chị em phụ nữ mà có thể do chị em đã mắc một số bệnh khác khiến cho kinh nguyệt không đều, dẫn đến khó thụ thai.

Những chị em không thụ thai được là do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh sẽ ít và bị nhạt màu đi, bị viêm tắc ống dẫn trứng sẽ khiến xuất hiện kinh nguyệt mà đen, vón cục; viêm các bệnh phụ khoa sẽ dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều có mùi tanh,…Như vậy việc thụ thai không thành công thường đi kèm với các vấn đề về chu kì hành kinh, xuất hiện kinh nguyệt không đều.

Một số yếu tố làm kinh nguyệt không đều

Nhiều chị em thường nghĩ khi bị kinh nguyệt không đều là do mắc các bệnh về phụ khoa mà không nghĩ đến những nguyên khác như:

-Tinh thần không ổn định: Nếu chị em suy nghĩ nhiều, lo âu, bị stress, sốc về tinh thần,..thì đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều hoặc bị tắc kinh.

bi-stress
Căng thẳng stress cũng là nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

-Chế độ sinh hoạt: Nếu bị lạnh trong khi bị kinh nguyệt sẽ làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp mạnh, làm máu kinh ra ít hoặc tắc kinh. Chế độ ăn uống, sinh hoạt không hợp lý cũng là nguyên nhân làm kinh nguyệt chị em không đều. Không nên ăn quá ít vì nếu ăn ít thì lượng calori hấp thụ sẽ không đủ sẽ làm cho lượng mỡ và lượng đạm bị tiêu hao, làm giảm quá trình sản sinh nội tiết tố .

-Hút thuốc, uống rượu: Chất có cồn và một số thành phần trong rượu có thể làm rối loạn quá trình sinh lý ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt của chị em không đều.

 Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới