Làm thế nào để nhận diện viêm tai giữa ứ dịch ở trẻ?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông thường các mẹ luôn cho rằng, viêm tai giữa phải có chảy mủ, sốt cao, đau tai…Nhưng khi tới bệnh viện người ta còn phát hiện viêm tai giữa ứ dịch vốn rất phổ biến ở trẻ nhưng không có những biểu hiện trên.

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng bệnh lý ứ dịch trong tai giữa sau màng tai
Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng bệnh lý ứ dịch trong tai giữa sau màng tai

Viêm tai giữa ứ dịch là gì?

Viêm tai giữa ứ dịch là tình trạng bệnh lý ứ dịch trong tai giữa sau màng tai. Dịch tai có thể là thanh dịch, dịch nhầy hoặc keo. Viêm tai giữa ứ dịch nếu không điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là với trẻ em.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch

Các nguyên nhân gây viêm tai giữa ứ dịch bao gồm nhiễm khuẩn, rối loạn chức năng vòi, dị ứng, giảm khả năng miễn dịch.

Trường hợp viêm tai giữa ứ dịch thường bị ở trẻ em do chưa trưởng thành về cấu trúc, chức năng của vòi nhĩ, chưa trưởng thành về hệ miễn dịch.

Viêm tai giữa ứ dịch do rối loạn chức nằng vòi nhĩ là sự tắc vòi hoặc sự mở vòi bất thường. Tắc vòi do vòi nhĩ bị xẹp kéo dài, vòi nhĩ quá mềm và cơ chế mở vòi không bình thường.

Với trẻ em, do sụn vòi mềm hơn, làm hoạt động mở vòi khó khăn. Bên cạnh đó đáy sọ mặt ở trẻ em và người lớn khác nhau nên căng màn hầu ở trẻ em hoạt động kém hiệu quả hơn.

Viêm tai giữa ứ dịch còn do viêm VA, khối VA quá phát, bít tắc chèn ép vào vòi nhĩ, gây tác vòi và một phần mủ đọng lại ở VA làm tắc vòi nhĩ và gây bệnh. Trẻ em rất thường vị viêm VA, trong khi đó vòi nhĩ ở trẻ vừa ngắn lại rộng và nằm ngang so với người lớn nên hay bị dịch từ mũi họng tràn vào.

Viêm tai giữa ứ dịch có thể do rối loạn chức nằng vòi nhĩ
Viêm tai giữa ứ dịch có thể do rối loạn chức nằng vòi nhĩ

Nhận diện viêm tai giữa ứ dịch

Khi bị viêm tai giữa ứ dịch trẻ thường có biểu hiện nghe kém ở cả 2 tai, không có nhiều dấu hiệu khác nên bệnh thường bị mẹ và bé bỏ qua.

Mức độ suy giảm khả năng nghe ở bệnh này cũng thường thay đổi, trung bì khoảng 28dB tần số tiếng nói thì vận có thể chấp nhận, nhưng nếu như suy giảm thình lực đến 30dB thì sẽ gây ra những hậu quả đáng lo ngại cho sự phát triển tiếng nói hoặc học tập của trẻ.

Một số triệu chứng khác có thể gặp như: Cảm giác đầy tai, cảm giác dịch chuyển chỗ trong tai làm mức độ nghe chuyển theo vị trí của đầu (Hiện tượng này chủ yếu gặp ở người lớn)

Người bị viêm tai giữa ứ dịch thường sẽ nghe kém đi khi nằm nghiêng hoặc có thể bị chóng mặt. Bệnh thường làm bội nhiễm tai tái phát khiến người ta nghĩ rằng bệnh viêm tai giữa cấp, tái phát thông thường.

Ngoài ra để chuẩn đoán chính xác bệnh, các mẹ cần cho con đến các cơ sở y tế để làm các xét nghiệm, đo thính lực…

Điều trị viêm tai giữa ứ dịch để trả lại không khí cho hòm tai,
Điều trị viêm tai giữa ứ dịch để trả lại không khí cho hòm tai

Hậu quả của viêm tai giữa ứ dịch

Bệnh viêm tai giữa ứ dịch kéo dài sẽ dẫn đến túi co kéo, xẹp nhĩ… Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ gây giảm chứ năng nghe ở trẻ.

Nhất là trong thời kỳ trẻ tập nói sẽ làm ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển ngôn ngữ của trẻ. Ảnh hưởng đến quá trình giao tiếp và học tập của trẻ.

Điều trị viêm tai giữa ứ dịch

Điều trị viêm tai giữa ứ dịch để trả lại không khí cho hòm tai, phục hồi sức nghe và chống nguyên nhân tái phát,

Trong trường hợp viêm tai giữa ứ dịch không tắc vòi, các bé sẽ được chỉ định điều trị bằng kháng sinh, thuốc loãng đờm, thuốc dị ứng…Trường hợp trẻ bị tắc vòi nhĩ, bác sĩ sẽ đặt ống thông khí hòm tai.

Để điều trị dứt điểm bệnh, phải trị nguyên nhân chống tái phát bằng cách nạo VA, cắt amidan, điều trị viêm vùng tai mũi, họng.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới