Lần đầu tiên phẫu thuật thẩm mỹ lỗ mũi đã bị hoại tử

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo gia đình, bệnh nhân A.T bị tai nạn khiến lỗ mũi bị đứt lìa. Dù đã được đưa đến bệnh viện (BV) huyện sơ cứu nhưng lỗ mũi luôn đau nhức và chảy dịch. Sau đó, bệnh nhân chuyển lên BV Đa khoa Bình Dương. Tại đây, các bác sĩ nhận định: phần lỗ mũi của bệnh nhân đã hoại tử nặng nên phải cắt bỏ.

phau-thuat-thanh-cong-lo-mui

Các bác sĩ BV Đa khoa Bình Dương thực hiện thành công ca phẫu thuật tái tạo lỗ mũi

Theo Bác sĩ Võ Thái trung, Khoa Chấn thương-Chỉnh hình BV Đa khoa Bình dương thì đây là vấn đề hết sức quan trọng. Bởi nếu mất đi phần mũi này, người bệnh sẽ bị ảnh hưởng không những về mặt cấu trúc giải phẫu, chức năng của mũi (khứu giác, lọc không khí, làm ấm, ẩm không khí, phát âm,…) mà còn ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, tổn thương tâm lý rất lớn cho bệnh nhân. Vì thế thực hiện tái tạo mũi là cách tốt nhất cho bệnh nhân- BS Trung nhấn mạnh.

Ca phẫu thuật được chuẩn bị kỹ càng, chu đáo. Bác sĩ sử dụng miếng sụn nhân tạo có hình chóp mũi và lỗ mũi hai bên khớp với phần mũi bị hoại tử. Sau đó bác sĩ tách lấy vạt da trán có cuống mạch máu nuôi, xoay 180 độ xuống phủ kín chóp mũi và lỗ mũi hai bên. Phần trán nơi lấy vạt da được khâu kín, tránh để lại vết thẹo về sau.

Ca phẫu thuật diễn ra liên tục trong hơn 3 giờ với những thao tác vô cùng tỉ mỉ, chính xác từng centimet để bảo vệ tính thẩm mỹ trên khuôn mặt bệnh nhân. Bởi chỉ một sai sót nhỏ có thể dẫn đến tình trạng lỗ mũi bị lệch, bệnh nhân khó thở. Sau phẫu thuật, bệnh nhân được các bác sĩ và người nhà chăm sóc chu đáo. Sau hai tuần, lỗ mũi anh A.T đã hồng hào. Đến tuần thứ tư thì lỗ mũi đã cân xứng với khuôn mặt.

Đây là ca phẫu thuật tái tạo lỗ mũi bị hoại tử thành công đầu tiên của BV Đa khoa Bình Dương. Với lòng nhân ái và chuyên môn cao, các bác sĩ  đã đem lại cho bệnh nhân một cuộc sống hoàn toàn mới.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới