Liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại một số tỉnh thành

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Những ngày gần đây, nước ta liên tục ghi nhận các ca nhiễm Covid-19 mới tại một số tỉnh thành, hiện tại các ca nhiễm và nghi nhiễm đều liên quan đến vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam.

Liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại một số tỉnh thành

Liên tiếp ghi nhận ca nhiễm Covid-19 tại một số tỉnh thành

Theo nguồn tin tức Y tế mới nhất cập nhật từ bản tin 18h ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 34 ca mắc mới COVID-19, trông đó 32 ca liên quan đến Đà Nẵng (gồm Đà Nẵng 22 ca, Quảng Nam 8 ca, Hà Nôi 1 ca và Hải Dương 1 ca), 2 ca bệnh được cách ly ngay khi nhập cảnh, 1 ca ở TP Hồ Chí Minh và 1 ca tại Bà Rịa- Vũng Tàu. Việt Nam có 784 ca bệnh. Cụ thể:

CA BỆNH 751 (BN751) tại Hải Dương: Bệnh nhân nam, 45 tuổi, ở Cam Phúc Bắc, Cam Ranh, Khánh Hoà, tiền sử bệnh nhân có ra Hà Nội công tác và tiếp xúc với vợ, con (đang sống tại Quận Sơn Trà, Đà Nẵng ra Hà Nội ngày 23/7/2020) tại Hà Nội. Ngày 01/8/2020, bệnh nhân khởi phát với triệu chứng sốt. Ngày 04/8 nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương. Qua giám sát, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương đã lấy mẫu xét nghiệm, kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

CA BỆNH 752 (BN752) tại Hà Nội: Bệnh nhân nữ, 30 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội, tiền sử đi du lịch Đà Nẵng từ 24-26/7/2020 cùng gia đình. Ngày 02/8 khởi phát với ho, ngày 5/8 bệnh nhân có sốt nhẹ. Ngày 6/8 được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả ngày 7/8 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

CA BỆNH 753 (BN753) tại TP. Hồ Chí Minh: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, quốc tịch Philippines, liên quan chuyến bay CX906 từ Philippines về Sân bay Tân Sân Nhất (quá cảnh Hồng Kông), được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngay sau nhập cảnh. Kết quả bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi.

CA BỆNH 754 (BN754) tại Bà Rịa – Vũng Tàu: Bệnh nhân nam, 30 tuổi, liên quan tàu chở gas Texiana từ Qatar về Cảng Vũng Tàu ngày 28/7, được cách ly trên tàu, lấy mẫu ngay sau nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 2 bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 (trước đó có 9 ca dương tính). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bà Rịa.

CA BỆNH 755-771 và 780-784 (BN755-771 và BN780-784) tại Đà Nẵng: gồm các đối tượng: 16 ca là bệnh nhân, 3 ca là F1, 2 ca là người thăm, 1 ca tại quận Hải Châu (đang tiếp tục điều tra).

CA BỆNH 722-779 (BN772-779) tại Quảng Nam gồm các đối tượng: 7 ca là F1, 1 ca thăm người thân tại Khoa Nội Thận – Nội tiết, Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện 8 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Hiện tại, trong sáng nay nước ta đã ghi nhân thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới.

Thông tin về dịch Covid-19 tại nước ta đến ngày 8/8

Thông tin về dịch Covid-19 tại nước ta đến ngày 8/8

Như vậy tính tới 6h sáng 8/8, cả nước đã ghi nhận 789 ca mắc COVID-19, trong đó 316 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 333 ca. Số ca tử vong là 10 ca. Số ca điều trị khỏi là 395. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 166.521 trường hợp.

Từ 0h đêm 8/8, Bệnh viện C Đà Nẵng đã mở cửa hoạt động trở lại sau khi đã tổng vệ sinh, khử khuẩn toàn Bệnh viên và hết 14 ngày cách ly. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, khi Bệnh viện mở cửa khám chữa bệnh trở lại được, bệnh viện phải được đánh giá theo bộ tiêu chí an toàn trong dịch COVID-19 do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt Bệnh viện phải phân luồng để sàng lọc sớm những bệnh nhân có triệu chứng. Bệnh nhân ngoại trú, bệnh nhân cấp cứu đều có lối đi riêng. Ngay cả lối đi cho nhân viên cũng được sắp xếp, tính toán, BSCK2 Nguyễn Trọng Thiện, Giám đốc Bệnh viện C Đà Nẵng cho biết.

Tại buổi giao ban chiều muộn ngày 7/8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long diễn biến dịch của đợt dịch này khá nhanh, tốc độ lây nhiễm khá phức tạp. Riêng đối với Đà Nẵng, Quảng Nam, Quyền Bộ trưởng yêu cầu “Bộ Chỉ huy tiền phương” mà trực tiếp là Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phải có sự điều phối về nhân lực để phát huy tối đa hiệu quả nguồn lực đã huy động, tránh sự chồng chéo.

Liên quan đến việc đề xuất tăng cường thêm máy chạy thận nhân tạo của “Bộ Chỉ huy tiền phương” cho Trung tâm Y tế Hoà Vang, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin Bộ Y tế đã giao cho Bệnh viện K thuê hoặc mua máy chạy thận nhân tạo chậm, kể cả máy ECMO… Nếu thiếu, Bộ Y tế sẽ điều động để đảm bảo việc phục vụ bệnh nhân chạy thận cũng như công tác điều trị.

Đối với hoạt động của Bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay, Bộ Y tế sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ. “Bộ Chỉ huy tiền phương” lập tổ thẩm định tại chỗ, nếu công tác thẩm định hoàn thành, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn sắp xếp làm việc với địa phương để có thể sớm ra quyết định đưa bệnh viện vào hoạt động. Liên quan đến vấn đề xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Thanh Long thông tin đã yêu cầu Cục Y tế dự phòng khẩn trương hoàn thành hướng dẫn trộn mẫu để giải toả lượng mẫu cho các đơn vị xét nghiệm.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cũng lưu ý tất cả các ca xét nghiệm kháng thể dương tính dù không phải là ca bệnh nhưng phải ứng phó như với một ca bệnh dương tính, để truy vết, giám sát quá trình tiếp xúc. Đà Nẵng hiện đã làm thế và Bộ Y tế cũng yêu cầu với các địa phương cũng làm như vậy, nếu không sẽ bỏ sót một lượng người mang bệnh (dù đã khỏi) nhưng không có triệu chứng.

Trong quá trình thực tập tại khu vực miền trung, sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất và dịch Covid-19 đến quý độc giả.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới