Món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt mùa hè

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Mùa hè thời tiết nóng bức, để giữ cho cơ thể khỏe mạnh thì cần bổ sung đầy đủ nước uống, vitamin, khoáng chất và một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Sau đây là một số món ăn bài thuốc có tác dụng mát gan, thanh nhiệt hiệu quả.

Món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt mùa hè

Món ăn bài thuốc mát gan, thanh nhiệt mùa hè

Các món cháo thuốc có công dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt

Sau đây là một số món cháo thuốc Y học cổ truyền có tác dụng mát gan, giải độc, thanh nhiệt nên ăn vào mùa hè:

  • Cháo đậu xanh, hạt sen, bách hợp:

Nguyên liệu gồm: Bách hợp 50g, hạt sen 50g, đậu xanh 200g, gạo tẻ 100g, trần bì 50g, đường trắng 100g.

Cách làm: Cho nước vào đun sôi và cho hạt sen, đậu xanh, gạo, trần bì vào, đến khi sắp chín thì mới cho bách hợp và đường, chờ cháo sánh là được.

  • Cháo sơn tra:

Cách thực hiện: Sơn tra tươi 80g, gạo tẻ 150g, sao vàng sơn tra cho vào nước nóng ngâm một lúc, sau sắc lấy nước đặc, bỏ bã, cho gạo, đường cát nấu thành cháo ăn

  • Cháo táo nhân chua:

Cách làm: Lấy 50g táo nhân chua xào chín, cho vào nồi đổ vừa nước đun 20 phút, gạn lấy nước thuốc cho gạo tẻ 100g vào đun to lửa sôi 20 phút, hạ lửa đun nhừ thành cháo, cho đường đỏ vài phút sau là ăn.

  • Cháo hoa cúc, kim ngân hoa:

Cách làm như sau: Hoa cúc trắng 6g, kim ngân hoa 6g, hai thứ sấy khô, tán bột. Lấy 100g gạo tẻ nấu thành cháo, khi cháo sắp được cho bột thuốc vào khuấy đều, sôi một lát là được. Ăn ngày 1 – 2 bữa. Có thể ăn thường xuyên trong từng đợt nắng nóng.

  • Cháo sữa đậu nành:

Nguyên liệu gồm: Sữa đậu mới 500ml, gạo tẻ 100g, tất cả cho vào nồi đất nấu nhừ thành cháo, cho đường đun sôi là được, chia ra ăn 1 – 2 lần trong ngày.

  • Cháo gạo tẻ tỏi:

Cách làm: Lấy 30g tỏi tía bóc vỏ, cho vào nồi nước sôi luộc chín rồi vớt ra, cho 100g gạo tẻ vào trong nước tỏi nấu thành cháo loãng, sau đó cho tỏi đã vớt ra vào trong cháo nấu và đem ra ăn.

Món cháo thanh nhiệt giải độc

Món cháo thanh nhiệt giải độc

Một số món ăn bài thuốc nên dùng trong mùa hè

Các thầy thuốc tư vấn gợi ý một số món ăn bài thuốc nên dùng trong mùa hè:

  • Canh thịt lợn, hạ khô thảo:

Cách làm như sau: Hạ khô thảo 15g, cho vào túi vải buộc kín, sau cho vào nồi cùng 30g thịt lợn nạc, nổi lửa nhỏ đun 1 giờ thì vớt túi thuốc ra, nêm gia vị vừa miệng là được. Món này ăn tác dụng thanh nhiệt giải nóng.

  • Món vịt vừng:

Cách làm như sau: Vịt đực 1 con cắt tiết, vặt lông, rửa sạch, mổ lưng, bỏ ruột, dùng nước sôi nhúng 1 lượt, cho vịt vào liễn hấp chín nhừ. Để vịt nguội lọc, bỏ xương, chia ra làm 2 nửa, sau lấy nước tỏi, lòng trắng trứng, vừng, mã thầy đã tán nhỏ, bột đậu cùng gia vị… bôi phết lên trên thịt cả 2 nửa con vịt làm nhiều lần. Dùng dầu rán xong vớt ra cho ráo dầu để chặt miếng ăn. Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, món ăn này tác dụng bổ phế thận, nhuận phế dứt ho.

  • Món nho sắc:

Cách làm như sau: Nho tươi, ngó sen lượng vừa đủ để mỗi thứ sau khi ép lấy được 100ml nước của mỗi thứ, sinh địa tươi ép lấy 50ml nước. Tất cả cho vào nồi đất đun sôi thì bỏ thêm 25g mật ong hoà uống. Món này giúp thanh nhiệt, mát huyết và rất thích hợp cho người viêm nhiễm đường tiết niệu.

Nguồn: Sức khỏe đời sống.

Y tế Việt Nam tổng hợp.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới