Một bé trai 3 tuổi đang chơi đột ngột ngã xuống sàn, co giật và bất tỉnh

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Một bé trai 3 tuổi đang chơi đột ngột ngã xuống sàn, co giật và bất tỉnh tại Vĩnh Long đang gây xôn xao dư luận. Vậy thực hư trẻ bị đột quỵ như thế nào?

Một bé trai 3 tuổi đang chơi đột ngột ngã xuống sàn, co giật và bất tỉnh được bác sĩ cấp cứu

Một bé trai 3 tuổi đang chơi đột ngột ngã xuống sàn, co giật và bất tỉnh

Theo nguồn tin tức y tế cập nhật, khi đang ngồi chơi, bé Nh. 3 tuổi đột ngột ngã xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Theo gia đình của bé trai Th. Nh.  3 tuổi, ngụ Vĩnh Long cho biết, bé đang chơi với bạn thì đột ngột bị té xuống sàn, lên cơn co giật và bất tỉnh. Ngay sau đó, gia đình đưa bé đi cấp cứu trong tình trạng hôn mê.

Bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), cho biết khi đưa vào bệnh viện, kết quả xét nghiệm và chụp CT-Scan sọ não tại khoa Cấp cứu cho thấy bé có dấu hiệu xuất huyết dưới nhện nhiều. Sau khi các bác sĩ hồi sức ổn định, bé tiếp tục được chụp DSA mạch máu não để tìm nguyên nhân gây đột quỵ.

Đúng như dự đoán ban đầu, nguyên nhân xuất huyết não của bé là túi phình mạch máu não. Vốn dĩ, túi phình mạch máu não là bệnh thường gặp và là một trong những bệnh lý gây tử vong hàng đầu ở người già, lớn tuổi. Tuy nhiên, hiện nay, các bệnh lý túi phình mạch máu não ngày càng xuất hiện ở tuổi trẻ hơn. 3 tuổi chính là độ tuổi trẻ nhất mắc bệnh túi phình mạch máu não đã được ghi nhận, bác sĩ Vũ cho hay.

Bệnh nhi tiếp tục được chuyển lên khoa Ngoại Thần kinh để các bác đưa ra kế hoạch điều trị. Mục tiêu là làm tắc hoàn toàn túi phình để tránh tình trạng xuất huyết não thêm nữa.

Sau hội chẩn, các bác sĩ quyết định đặt stent chuyển dòng cho bé để làm tắc hoàn toàn túi phình. Đây là phương pháp điều trị kỹ thuật cao, không cần phẫu thuật, được triển khai tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố hơn 2 năm nay.

Một bé trai 3 tuổi đang chơi đột ngột ngã xuống sàn, co giật và bất tỉnh

Một bác sĩ tại Khoa Ngoại Thần Kinh, đã khéo léo luồng ống thông vào trong mạch máu của bệnh nhi qua lỗ kim rất nhỏ ở ngoài da, đi theo các mạch máu đến vị trí túi phình, sau đó thả stent chuyển dòng gây tắc túi phình.

Các bác sĩ cho biết thủ thuật này có mức giá khá cao nhưng nhờ bảo hiểm y tế hỗ trợ, gia đình bệnh nhi không tốn quá nhiều chi phí cho đợt điều trị. Hiện tại, bé ổn định sức khỏe, chuẩn bị xuất viện.

Theo bác sĩ Hữu Danh, triệu chứng của bệnh đột quỵ ở người trẻ tương tự bệnh nhân lớn tuổi. Các dấu hiệu khởi phát có thể là méo miệng, yếu tay chân, không nói được, thậm chí nhanh chóng hôn mê, co giật khi xuất huyết não nhanh chóng.

“Túi phình mạch máu não là hiếm gặp nên dễ chẩn đoán nhầm sang bệnh lý khác, đặc biệt là viêm màng não. Nếu không được chuyển viện và điều trị kịp thời, bệnh nhi có nguy cơ tàn tật rất cao, thậm chí đe dọa đến tính mạng”, bác sĩ chia sẻ.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới