Sử dụng thiết bị sưởi ấm trong mùa lạnh thế nào để đảm bảo an toàn?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Việc giữ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh là vô cùng cần thiết, do đó nhiều gia đình đã lựa chọn sử dụng thiết bị sưởi ấm. Tuy nhiên, khi dùng các thiết bị này, mọi người cần lưu ý những điều dưới đây để bảo đảm an toàn.

Sử dụng thiết bị sưởi ấm trong mùa lạnh thế nào để đảm bảo an toàn?

Một sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, các tỉnh miền Bắc sắp bước vào đợt không khí lạnh mới, vậy nên các gia đình sẽ sử dụng thiết bị sưởi nhiều hơn, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ. Khi dùng các thiết bị này, mọi người cần lưu ý như những điều dưới đây để vừa giữ ấm cho cơ thể trong mùa lạnh, vừa tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra:

Điều chỉnh nhiệt độ các thiết bị sưởi ấm phù hợp

Theo các chuyên gia, khi sử dụng thiết bị sưởi trong những ngày rét đậm, chúng ta không nên đặt nhiệt độ quá nóng, chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời nhiều để tránh tình trạng gặp lạnh đột ngột khi bước ra khỏi phòng.

Ngoài ra, việc mở quạt sưởi càng lâu thì nhiệt độ phòng sẽ càng cao, cuối cùng gây nóng bức, ngột ngạt và khó chịu, dễ khiến bạn ngủ không ngon giấc, ảnh hưởng tới hệ hô hấp. Đối với khí hậu nước ta chỉ nên để từ 22-25 độ là phù hợp.

Nên bật quạt thông gió hoặc mở hé cửa khi sử dụng thiết bị sưởi ấm

Càng ấm, càng kín trong mùa đông càng tốt là một trong những quan niệm sai lầm gây ảnh hưởng tới sức khỏe của nhiều người. Căn phòng thường xuyên đóng cửa kín mít sẽ khiến không khí trong phòng khô nóng, không có sự lưu thông.

Những người trong phòng chỉ hít thở bằng chính không khí nóng đó và khí do hơi thở người tạo ra, dẫn đến hiện tượng ngột ngạt, thiếu khí. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo khi sử dụng thiết bị sưởi ấm (đặc biệt là quạt sưởi), mọi người vẫn nên mở hé cửa hay bật quạt thông gió để không khí được lưu thông, hạn chế tình trạng ngột ngạt do khí nóng gây ra.ư

Nên đặt một chậu nước trong phòng khi dùng đèn sưởi

Nên đặt một chậu nước trong phòng khi dùng đèn sưởi

Theo nguồn tin tức y tế, mùa đông của nước ta thường là hanh khô, không khí bị đốt nóng liên tục trong phòng rất dễ gây hại tới sức khỏe con người, chính vì vậy việc tăng độ ẩm để tạo sự cân bằng cho không khí là rất cần thiết.

Một điều mà người tiêu dùng nào cũng biết nhưng không phải ai cũng đều thực hiện là bỏ chậu nước vào trong phòng có đèn sưởi bởi đa số các thiết bị này đều không có bộ phận làm ẩm và chỉ có hệ thống làm ấm.

Không nên để quạt sưởi hoạt động liên tục hoặc quá gần khi ngủ

Sau một thời gian dài sử dụng, khi căn phòng đã đủ ấm, bạn nên cho quạt sưởi “nghỉ” ít phút, không để quạt sưởi hoạt động liên tục. Bởi, khi quạt sưởi vận hành quá lâu các thiết bị bên trong dễ bị quá tải. Không nên làm quạt sưởi quá mức mà phải có thời gian nghỉ để không khí trong phòng được tái tạo lại.

Lúc này nên mở tất cả các cửa để không khí được thông thoáng, không khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới, khi ấy hãy bật quạt sưởi lên lại, để tránh tình trạng ngột ngạt, và hít không khí nóng quá lâu không tốt cho đường hô hấp.

Ngoài ra, quạt sưởi tỏa nhiệt rất mạnh, đặc biệt khi bậc chế độ cao nhất, do đó nếu để quạt quá gần khi ngủ, luồng gió nóng sẽ làm cho da bị khô và có thể bị bỏng nhẹ, đặc biệt là làn da nhạy cảm của trẻ em. Khoảng cách an toàn để sử dụng quạt sưởi là cách giường hoặc cách người 1.5 – 2 m.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới