Nam giới khi dậy thì sẽ thay đổi như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thông thường nam giới khi bước vào độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi bắt đầu dạy thì. Bước vào tuổi dạy thì những thay đổi sẽ khiến các bạn rất lo lắng. Dưới đây là một  biểu hiện mách các bạn nam để có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân tốt nhất.

Mọc mụn là một trong những biểu hiện của dạy thì ở nam giới
Mọc mụn là một trong những biểu hiện của dạy thì ở nam giới 

Dạy thì là gì?

Dậy thì chính là giai đoạn chuyển từ trẻ con thành người lớn và có nhiều thay đổi về tâm sinh lý. Ở nữ giới dậy thì được biểu hiện từ khi bắt đầu có kinh nguyệt. Còn ở nam giới dạy thì là lúc bị xuất tinh lần đầu tiên hay còn gọi là mộng tinh. Sau tuổi dậy thì nam giới sẽ trưởng thành hơn.

Thay đổi về cơ thể

Đến độ tuổi dậy thì, ngực và vai của nam giới sẽ nhanh chóng to ra. Chiều cao phát triển rất nhanh (Có thể tăng 8 – 13 cm/ năm). Lông mu và lông nách bắt đầu xuất hiện.

Khi này xung quanh miệng các bạn nam bắt đầu có hiện tượng mọc râu, có mùi cơ thể mặt nhiều nhờn và có thể mọc mụn trứng cá.

Khi này giọng nói của nam giới trở nên trầm, kích thước dương vật bắt đầu phát triển vì vậy kích thước tăng lên. Các chức năng sinh sản bắt đầu hoạt động.

Mộng tinh là biểu hiện đầu tiên khi nam giới dạy thì
Mộng tinh là biểu hiện về sinh lý khi nam giới dạy thì 

Thay đổi về sinh lý

Những thay đổi về sinh lý có khi trở thành bệnh lý học nếu không nhận biết và bảo vệ cơ thể đúng cách. Khi này tinh hoàn, túi tinh, tuyến tiền liệt bắt đầu hoạt động và sản xuất ra tinh dịch chứa tinh trùng. Một hiện tượng nữa xảy ra khiến nam giới ở tuổi dạy thì vô cùng lo lắng đó là bắt đầu xuất tinh vào ban đêm mà người ta thường gọi là “giấc mộng ướt”. Dương vật nhiều khi bị cương cứng ngoài ý muốn.

 Thay đổi về tâm lý

Tâm lý của nam giới ở tuổi dậy thì thay đổi rất nhiều. Họ thường có xu hướng muốn được tự do, tự quyết và độc lập. Dường như cái tôi của bản thân thể hiện rất cao. Khi này họ thích giao du với bạn bè nhiều hơn là gia đình. Dễ bộc phát cảm xúc khi có bất cứ chuyện gì xảy đến với bản thân.

Khi dạy thì nam giới bắt đầu có cảm xúc khác giới
Khi dạy thì nam giới bắt đầu có cảm xúc khác giới

Lúc này, nam giới thường thể hiện sự nam tính và quân tử, bắt đầu có cảm giác khách giới, có tình cảm, cảm xúc với bạn khác giới. Bắt đầu thích yêu và dược yêu nhưng lại chưa phân biệt được tình yêu và giới hạn của tình bạn.

Cùng với sự phát triển về tâm sinh lý thì khi này trí tuệ của nam giới cũng phát triển theo, bắt đầu trưởng thành về suy nghĩ, biết được bản thân cần gì và nghĩ cho tương lai.

Khi có những thay đổi trên, các bạn đừng quá lo lắng đó chỉ là quy luật của tự nhiên, hãy chia sẻ những cảm xúc, những vấn đề của bản thân với bố mẹ để mọi người hiểu, thông cảm cho mình. Từ đó bạn sẽ “vượt qua” tuổi dậy thì một cách nhẹ nhàng mà không phải lo lắng.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới