Nguy hiểm của vôi răng không phải ai cũng biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Vôi răng là do sự tích tụ mảng bám từ những mảnh vụn thức ăn, lâu ngày được vôi hóa và tạo thành những mảng bám rất cứng bám chặt vào cổ răng, nơi tiếp giáp giữa răng và nướu.

Vôi răng không thể được lấy đi bằng cách đánh răng thông thường, mà chỉ có thể làm sạch bởi việc điều trị nha khoa thẩm mỹ như đánh bóng, cạo vôi răng… với những dụng cụ chuyên biệt.

voi-rang-la-thu-pham-gay-nen-banh-nha-chu
Vôi răng là thủ phạm gây nên bệnh nha chu

Vôi răng là gì nguy hiểm không?

Vôi răng (còn được gọi là cao răng) là sự vôi hóa của những mảng bám của vi khuẩn, thức ăn, hay xác chết các tế bào mô tạo thành. Do không được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, những mảng bám này được một hợp chất có tên là Calcium phosphate có trong nước bọt, tác động lên những mảng bám đó trong  khoảng thời gian dài sẽ làm cho chúng đông cứng lại và bám chặt vào răng.

– Vôi răng thông thường có màu trùng với màu men răng. Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên sử dụng chất kích thích như: bia tượu, thuốc lá…; hay dùng đồ uống có màu, ăn nhiều loại thức ăn sẽ làm cho vôi răng có màu sậm hơn.

Tác hại của vôi răng bạn đã biết?

Vôi răng bám trên bề mặt răng sẽ gây hôi miệng, mất thẩm mỹ và cản trở việc vệ sinh răng miệng. Những vi khuẩn trên bề mặt răng  sẽ lên men đường trong thức ăn tạo acid có thể làm hỏng men răng và gây sâu răng.

Những vi khuẩn trong vôi răng sẽ gây kích thích và tổn tại đến nướu răng:

– Mức độ nhẹ sẽ là viêm nướu: nướu chảy máu, sưng, đỏ, … Bệnh viêm nướu có thể khỏi nếu như vôi răng được loại bỏ và duy trì vệ sinh răng miệng đúng cách.

– Nếu viêm nướu không được điều trị thì vôi răng sẽ hình thành ngày càng nhiều và có thể dẫn đến viêm nha chu. Khi đó hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phóng thích các hóa chất để chống lại với những vi khuẩn và những sản phẩm của vi khuẩn.

Kết quả là sẽ gây tổn hại xương và các mô nha chu. Khi đó, các mô nha chu sẽ bị suy yếu, không thể giữ được răng, dẫn đến răng bị lung lay và hậu quả cuối cùng là bị mất răng.

– Ngoài ra, những vi khuẩn trong bệnh nha chu cũng liên quan đến bệnh tim và một số bệnh toàn thân khác.

nen-gap-nha-si-6-thang-1-lan-de-dam-bao-suc-khoe-rang-mieng
Nên gặp nha sĩ 6 tháng 1 lần để đảm bảo sức khỏe răng miệng

Phòng ngừa sự hình thành vôi răng

– Chải răng đúng cách với kem đánh răng có chứa fluor.

– Sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 2 lần/tuần để loại bỏ mảng bám vụn thức ăn và mảng bám vi khuẩn còn sót ở vùng kẽ răng.

– Cần có chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế ăn những thức ăn nhiều đường và bột.

– Không hút thuốc lá. Các nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc lá hay sử dụng các sản phẩm thuốc lá khác sẽ có nhiều khả năng có cao răng.

– Một khi cao răng đã hình thành, bạn nên đến các trung tâm Nha khoa thẩm mỹ để loại bỏ vôi răng. Nên gặp nha sĩ 6 tháng một lần.

An Bình – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới