Nhiều loại hải sản miền trung bị khuyến cáo không nên sử dụng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Biển của 4 tỉnh được khuyến cáo bao gồm: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế. Bộ Y tế Việt Nam đưa ra khuyến cáo này nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Hải sản tầng đáy trên biển của 4 tỉnh miền trung được khuyến cáo không nên sử dụng
Hải sản tầng đáy trên biển của 4 tỉnh miền trung được khuyến cáo không nên sử dụng

Hải sản tầng đáy chứa phenol

Những khuyến cáo trên là kết luận chính thức sau khi nghiên cứu mức độ an toàn hải sản của 4 tỉnh trên tại cuộc họp ngày 20/9. Việc nghiên cứu này có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Các nghiên cứu này bắt đầu thực hiện từ 22/8/2016 với quy mô 1.040 mẫu hải sản lấy từ các cảng cá, gò cá, thuyền đánh bắt, đầm nuôi cá. Các chỉ số xét nghiệm bao gồm thủy ngân, cadimi, xyanua, phenol, chì, crom, asen và sắt ở Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia và Viện Dinh Dưỡng.

Ngoài ra Bộ y tế cũng đã lấy mẫu ở Hải Phòng, Khánh Hòa và Bà Rịa Vũng tàu (300 mẫu hải sản). .

Kết quả thu được như sau:

Chỉ số xyanua, đây là chất được xác định một phần nguyên nhân gây ra cá chết. Các chỉ số thủy ngân, cadimi, chì, crom, asen và sắt trong hải sản ở 7 tỉnh trên vẫn nằm trong giới hạn cho phép.

Chỉ số phenol trong tất cả các mẫu hải sản tầng nổi (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế ) cá ngừ. cá nục, cá thu, cá chỉ vàng, cá hố, cá bò, cá cam, cá bạc má, cá trích, cá cơm, cá đối) trên 7 tỉnh đều không phát hiện.

Các loại hải sản như cá nục, tôm, ghẹ không nên sử dụng
Các loại hải sản như cá nục, tôm, ghẹ khuyến cáo không nên sử dụng

Tuy nhiên, đã phát hiện 132/1040 mẫu hải sản của 4 tỉnh miền trung có chứa phenol. Các loại hải sản này bao gồm: Ghẹ, ốc, tôm, tôm tít,  mực, cá đuối, bạch tuộc, cá đục cua đá (các loại hải sản tầng đáy).

132 mẫu hải sản có chứa phenol đều nằm trong khoảng 5 đến 25km (tức từ 2,7 đến 13,5 hải lý). Tỷ lệ mẫu có phenol cao nhất ở Hà Tĩnh, Quảng Bình và thấp nhất tại Lăng Cô (Thừa Thiên Huế).

Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân, Bộ y tế cũng đề nghị ủy ban 4 tỉnh trên chỉ đạo  Sở Nông nghiệp, Sở Công thương phân loại hải sản và trả kết của cho các UBND. Để lưu hành các sản phẩm trên các tỉnh phải làm xét nghiệm kiểm tra cụ thể. Còn với những mặt hàng không đảm bảo an toàn sẽ được thiêu hủy và đền bù.

Bộ y tế sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ nông nghiệp để giám sát định kỳ với các sản phẩm hải sản khi được khai thác ở 4 tỉnh trên. Bên cạnh đó Bộ y tế sẽ tiếp tục lấy mẫu hải sản ở các tầng đáy trong vòng 20 hải lý để xét nghiệm.

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho người dân, theo Tin tức Y học từ Bộ y tế khuyến cáo rằng không nên sử dụng các loại hải sản bao gồm tôm, ốc, mực, cá đuối, bạch tuộc, tôm tít cùng những loại hải sản sống ở tầng đáy tại 4 tỉnh miền trung trong vòng 20 hải lý.

Thanh Hiên: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới