Vi khuẩn Aflatoxin gây ung thư gan – nguy hiểm như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thói quen tích trữ lương thực của người dân kết hợp với khí hậu ở nước ta nóng ẩm mưa nhiều dễ sinh ra những loại nấm mốc đặc biệt là trên các loại ngũ cốc như gạo, ngô hay lạc…Nhiều người do sự hiểu biết thấp do đó vẫn thường xuyên sử dụng các thực phẩm đã bị hư hại này mà không biết mình đang đưa những chất cực độc như Aflatoxin vào trong người.

Vi khuẩn Aflatoxin gây ung thư gan - nguy hiểm như nào?

Aflatoxin là hóa chất cực độc gây ung thư gan

Nguồn gốc của Aflatoxin

Aflatoxin từ lâu đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) xếp vào hàng hóa chất là cực độc  và nó là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ung thư gan. Hóa chất này được sinh ra từ nấm mốc có màu trắng và không phân hủy khi đun nấu thông thường nên rất khó xử lý. Có tất cả 17 loại Aflatoxin khác nhau nhưng thường gặp và độc nhất là Aflatoxin B1. Và có 83% số người mắc ung thư gan có sự xuất hiện của Aflatoxin B1.

Vi khuẩn Aflatoxin gây ung thư gan - nguy hiểm như nào - 2

Khí hậu nóng ẩm mưa nhiều dễ sinh ra các loại nấm mốc trên ngũ cốc 

Tuy nhiên không phải nấm mốc nào cũng có thể sinh ra Aflatoxin B1. Theo nghiên cứu của FDA Hoa Kỳ thì chỉ có chỉ 2 loại nấm duy nhất có thể hình thành Aflatoxin là 2 chủng nấm mốc Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus.

Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng, giảng viên liên thông trung cấp lên Cao đẳng Dược Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Aspergillus flagus và Aspergillus parasiticus chủ yếu phân bố trên các loại nông sản được bảo quản không tốt như ngũ cốc, hạt có dầu (lạc, đậu tương…), các loại gia vị (ớt, tiêu, nghệ)… Và như đã nêu, Aflatoxin không dễ bị phân huỷ khi, rửa và  đun nấu thông thường, nên các sản phẩm như cơm, xôi, thậm chí cả rượu lên men từ gạo mốc cũng sinh ra aflatoxin.

Thói quen sử dụng và bảo quản ngũ cốc chưa tốt gây ung thư gan

Theo bác sỹ Đặng Thế Căn – nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương, cho biết, rất nhiều bệnh nhân đến tư vấn đều không biết vì sao mình bị ung thư. Đa số họ lo lắng và cho rằng mình bị trừng phạt. Tuy nhiên, việc ăn uống có ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh ung thư, nhất là ung thư gan. Bác sĩ Căn cho biết nấm mốc ở lương thực, thực phẩm như lạc, ngô, gạo, mì rất nguy hiểm vì nấm mốc này sản sinh ra độc tốt aflatoxin đây là một yếu tố gây ung thư gan.

Trong khi đó người dân do dân trí thấp cũng như thói quen vẫn thường xuyên sử dụng mà không rửa sạch các dụng cụ như đũa, thớt trước và sau khi chế biến. Điều này rất nguy hiểm về lâu dài khi độc tố tích tụ. Mặt khác, ông cũng cảnh báo nhiều loại nước chấm đóng chai ở nước ta cũng có thể chứa độc tố này vì nguyên liệu sản xuất đầu vào đã bị nấm mà họ không để ý đến.

Nguồn: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới