Những bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời từ dây tơ hồng

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Theo nhiều nghiên cứu, dây tơ hồng vàng là loại dây ký sinh trên các thân cây, sợi màu vàng, không có lá. Chúng sống nhờ có bộ rễ hút thức ăn từ thân cây chủ. Dây và hạt của tơ hồng thường được sấy hoặc phơi khô để làm thuốc.

Dây tơ hồng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe
                       Dây tơ hồng có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Tác dụng của dây tơ hồng

Trong dược học cổ truyền, hạt tơ hồng là cây thuốc nam được sử dụng để làm thuốc chữa các loại bệnh như thân hư, liệt dương, di tinh, đau nhức gân xương, tiểu đục, chống viêm, an thần… Còn dây tơ hồng, do đặc tính bình, nên thường có tác dụng thanh nhiệt, lợi thủy, giải độc, rất có tác dụng trong chữa mụn nhọt, rôm sẩy, huyết băng,…

Bài thuốc từ dây tơ hồng

Dưới đây là một số bài thuốc từ tơ hồng vàng giới thiệu cùng bạn đọc:

Hỗ trợ điều trị chứng liệt dương: Hạt tơ hồng 12g; 20g lộc giác giao; 12g thục địa và 12g mỗi vị đối với phá cố chỉ và bá tử nhân, phục linh. Làm thành viên, mỗi ngày uống 20 – 30g. Uống trong vòng 15 ngày.

Giúp điều trị bệnh tiểu đêm và di tinh: 7g hạt tơ hồng, phúc bồn tử 4g, kim anh tử 6g, nước 400ml. Sắc khi nước cạn khoảng 100ml. Chắt lấy nước uống ngày 2 đến 3 lần. Uống liên tục trong 10 ngày.

Tiểu tiện không thông: Cho một nắm dây tơ hồng vàng đun với gốc, sau đó dùng nước đem bôi vào vùng bụng và quanh rốn. Dùng 3 – 5 ngày.

Chữa khí hư: Dùng 8g hạt tơ hồng; 12g đối với thục địa và hoài sơn; 8g đối với các vị như sơn thù và phục linh, đan bì hay phụ tử chế, khiếm thực, tang phiêu tiêu, trạch tả; 4g nhục quế. Đem sắc lên uống mỗi ngày một thang.

day-tohong-lam-thuoc
                           Dây tơ hồng có thể làm thuốc chữa kiết lỵ.

Chữa thận hư không tàng tinh, di tinh: 8g hạt tơ hồng vàng và hoài sơn, kỷ tử, đương quy, đỗ trọng, phụ tử chế; còn 12g mỗi vị đối với thục địa và cao ban long; 6g sơn thù; 4g nhục quế. Đem tán tất cả thành bột, sau đó tạo dạng viên. Mỗi ngày uống 10 – 20g hoặc có thể đem sắc và uống ngày một thang.

Chữa kiết lỵ: Dùng dây tơ hồng vàng và cho thêm một vài lát gừng, sau đó đem sắc để uống trong 5 ngày, mỗi ngày 30g rất tốt cho sức khỏe mà lại chữa bệnh.

Chữa đau lưng mỏi gối: 12g hạt tơ hồng vàng; 20g cẩn tích và củ mài; 16g bổ cốt toái, tỳ giải, đỗ trọng; còn với các loại như rễ gối hạc, dây đau xương, rễ cỏ xước thì mỗi vị 12g. Đem sắc lên mỗi ngày uống một thang, uống liên tục trong vòng 10 ngày.

Thuốc bổ – trị di tinh: 1g Ngũ vị tử và xa tiền tử, khởi tử và hạt tơ hồng vàng 8g, 4g phúc bồn tử. Đem các vị trên tán nhỏ và trộn với mật ong, tạo dạng viên, mỗi lần uống 4g. Sử dụng trong vòng 10 ngày, sau đó nghỉ 5-7 ngày mới tiếp tục dùng.

Giúp đàn ông trị chứng dương suy, đau lưng, nhức gối, tiểu tiện khó và trị chứng ở phụ nữ: Dây tơ hồng vàng 9 – 12g sắc với nước, pha thêm chút rượu hoặc đường vào để uống.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới