Những biến chứng của vỡ ối non, mẹ bầu có biết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Túi ối giúp bé hấp thu dinh dưỡng để trường thành và phát triển, tuy nhiên, khi bé chưa đủ lớn và túi ối đã vỡ trước đó, tức vào khoảng 37 tuần thì hiện tượng này được gọi là vỡ ối non.

Bé sẽ sinh trưởng và phát triển trong màng ối khi còn trong bụng mẹ
Bé sẽ sinh trưởng và phát triển trong màng ối khi còn trong bụng mẹ

Hậu quả của vỡ ối non

Vỡ ối non mang lại nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé, đồng thời khiến các bác sĩ rất đau đầu về những trường hợp này.

Vỡ ối sẽ khiến tăng tỷ lệ sinh non của mẹ, và tỷ lệ tử vong của trẻ sinh ra do vỡ ối non cũng rất cao.

Đối các các mẹ thì tăng lên nguy cơ nhiễm trùng tử cung sau sinh.

Việc vỡ ối non còn có thể khiến thai chết lưu bởi những mạch máu trong cuống rốn truyền chất dinh dưỡng và oxy cho bé bị ngắt, khiến bé ngạt thở trong tử cung, thậm chí bé bú phải nước ối bị nhiễm khuẩn cũng bị ngạt thở, trụy thai trong tử cung.

Vỡ ối non còn khiến trẻ khi sinh ra nuôi rất khó khăn, trẻ rất hay bị viêm phổi. Đồng thời cũng tăng nguy cơ cho thai phụ khi sinh, bởi thời gian sinh sẽ kéo dài, thường vào những trường hợp như thế này sẽ phải sinh mổ để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn ở mẹ và hạn chế nguy cơ ngạt thở ở bé.

Nguyên nhân vỡ ối non rất khó xác định
Nguyên nhân vỡ ối non rất khó xác định

Nguyên nhân gây vỡ ối non

Theo nhiều chuyên gia thì nguyên nhân vỡ ối non ở phụ nữ mang thai không được xác định rõ ràng, nhưng sẽ có một số yếu tố nguy cơ khiến một số mẹ bị tăng nguy cơ vỡ ối non.

Phần lớn nguyên nhân gây vỡ ối non ở các mẹ là do bị viêm nhiễm phụ khoa. Màng ối sẽ ngăn chặn không cho virus xâm nhập vào tử cung, tuy nhiên nếu những thai phụ đã bị viêm nhiễm phụ khoa trước khi mang thai thì sẽ khiến viêm màng ối, mỏng màng ối và nó có thể vỡ bất cứ khi nào, dẫn đến vỡ ối non.

Có những trường hợp viêm màng ối khiến rò rỉ màng ối, nhiễm trùng ối, gây nguy cơ cho cả mẹ và bé.

Một nguyên nhân khác là do mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai . . .

Những thai phụ bị hở eo cổ tử cung cũng khiến nguy cơ vỡ ối non tăng cao.

Bé sẽ có nguy cơ bị ngạt nếu mẹ bị vỡ ối trước 37 tuần tuổi
Bé sẽ có nguy cơ bị ngạt nếu mẹ bị vỡ ối trước 37 tuần tuổi

Các dấu hiệu vỡ ối non

Dấu hiệu khi bị vỡ ối non thì thường ra dịch ở âm dạo và bạn cần thử nghiệm để ác định đó là dịch ối, dấu hiệu nhận biết đó là dịch ối là chúng có mùi tanh nồng chứ không khai.

Khi bị vỡ ối non, mẹ bầu sẽ có triệu chứng như đau bụng, kèm theo sốt nhẹ.

Chỉ cân nhận thấy hiện tượng nước ối bất thường thì các mẹ nên đến gặp Bác sĩ để kiểm tra và cố biện pháp khắc phục tốt nhất để không gây nên những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe cả mẹ và bé.

Vỡ ối non không phải là một bệnh lý trong thai kỳ nhưng nó lại là một trong những dấu hiệu bất thường trong giai đoạn này, khiến cả mẹ và các bác sĩ đều đau đầu. Để phòng tránh thì các tốt nhất, mẹ bầu nên khám thai định kỳ để có thể phát hiện và ngăn chặn sớm.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới