Những biến chứng nguy hiểm mà bệnh hen suyễn gây ra ở trẻ em – nhất định mẹ phải biết

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (5 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hen suyễn là một bệnh lý biểu hiện tình trạng viêm mãn tính đường dẫn khí gây phù nền và chít hẹp đường thở tạo ra hiện tượng khó thở và cổ họng phát ra các âm thanh khò khè, làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu. Khi gặp các tác nhân kích thích thì tình trạng khó thở sẽ diễn biến nặng hơn gây ra các cơn hen suyễn.

 

Bệnh hen suyễn sẽ gây ra những biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời
Bệnh hen suyễn sẽ gây ra những biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời

Bệnh hen suyễn ở trẻ tạo nên những biến chứng gì?

Trẻ em là đối tượng mắc phải bệnh hen suyễn nhất, nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm, cụ thể:

+ Hen suyễn làm nhiễm khuẩn phế quản: Vào những giai đoạn thời tiết chuyển mùa, độ ẩm trong không khí cao tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn, virus gây viêm nhiễm vùng tai, mũi, họng và đường hô hấp khiến cho triệu chứng bệnh hen suyễn nặng hơn và biến chứng thành nhiễm khuẩn phế quản.

+ Hen suyễn gây xẹp phổi: Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh hen suyễn nhất và cũng dễ bị biến chứng gây xẹp phổi nhất. Tuy nhiên, khi bệnh hen suyễn ổn định dần thì tình trạng xẹp phổi sẽ khỏi.

+ Hen suyễn làm giãn phế nang đa tiểu thùy: Sự đàn hồi của các phế nang của bệnh nhân mắc phải bệnh hen suyễn sẽ giảm dần theo thời gian làm cho thể tích khí thở ra ít, khí cặn tăng, biến chứng thành giãn phế nang đa tiểu thùy.

Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh hen suyễn nhất
Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh hen suyễn nhất

+ Hen suyễn làm tràn khí màng phổi, tràn khí trung nhất ở trẻ: Bệnh hen suyễn làm cho các phế nang giãn rộng, tại đây các mạch máu sẽ trở nên thưa thớt, khả năng nuôi dưỡng kém làm cho áp lực trong phế nang tăng.  Khi cơn hen suyễn xuất hiện, hay khi làm việc qua sức hoặc ho mạnh, các thành phế nang dễ bị bục vỡ dẫn đến tình trạng tràn dịch màng phổi, tràn khí trung nhất gây nguy hiểm cho trẻ.

+ Biến chứng tâm phế mãn tính: Khi mắc phải bệnh hen suyễn, trẻ nhỏ thường bị khó thở khi hoạt động gắng sức, cơ thể thường xuyên bị tím tái, đau vùng hạ sườn phải và khiến gan to hơn. Nếu trẻ bị mắc bệnh hen suyễn trong thời gian dài, có thể bị biến chứng thành tâm phế mãn tính vô cùng nguy hiểm.

+ Biến chứng ngừng hô hấp và tổn thương não: Sức đề kháng của trẻ thường rất yếu, chính vì thế, nếu trẻ bị mắc phải bệnh hen suyễn trong thời gian dài sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thiếu oxy lên não, làm cho cơ thể ngừng hô hấp và não bị tổn thương.

+ Biến chứng suy hô hấp: Trường hợp trẻ bị hen suyễn cấp tính hoặc hen ác tính thì thường xuyên xuất hiện các dấu hiệu khó thở, cơ thể tím tái, nặng hơn có thể dẫn đến ngừng thở và phải dùng máy hỗ trợ tạo nên biến chứng suy hô hấp. Biến chứng này vô cùng nguy hiểm, là một trong những nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ nhỏ.

Ho là dấu hiệu thường thấy báo hiệu trẻ mắc phải bệnh hen suyễn
Ho là dấu hiệu thường thấy báo hiệu trẻ mắc phải bệnh hen suyễn

Dấu hiệu nhận biết bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ

Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải bệnh hen suyễn nhất. Bệnh có thể được phát hiện bằng các dấu hiệu như: Mỗi khi trẻ hít thở đều phát ra các tiếng rít, khò khè. Đặc biệt, vào ban đêm, trẻ thường hay quấy khóc, ho nhiều, cơ thể tím tái.

Tóm lại, bệnh hen suyễn ở trẻ nhỏ sẽ tạo ra các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Do đó, cha mẹ cần quan tâm đến các biểu hiện của con mình, cho đi khám sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ tư vấn nhiều hơn về sức khỏe và về căn bệnh này.

Hải Yến – Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới