Những điều về thuốc tránh thai khẩn cấp mà chị em nên biết?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay, tỉ lệ chị em phụ nữ sử dụng các biện pháp tránh thai khẩn cấp rất nhiều. Bên cạnh những người biết về các biện pháp này thì cũng vẫn có nhiều chị em không hiểu rõ về thuốc dẫn đến dùng sai và có thể gây ra nhiều tác hại nguy hiểm. Sau đây là những điều mà chị em cần biết.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

thuoc-tranh-thai-khan-cap
Thuốc tránh thai thường được chị em sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục

Thuốc tránh thai khẩn cấp chính là biện pháp tránh thai thường được chị em sử dụng ngay sau khi quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn hoặc có sử dụng nhưng gặp vấn đề trực trặc. Tuy nhiên biện pháp tránh thai này chỉ được sử dụng trong giới hạn nhất định, nếu quá lạm dụng thì có thể dẫn đến phản tác dụng của thuốc, đặc biệt là có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nữ.

Nguy hiểm của việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Việc sử dụng Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ làm nội tiết tố của nữ giới tăng 23% so với những phụ nữ không sử dụng thuốc tránh thai. Và nguy cơ nguy hiểm nhất là ở độ tuổi thanh thiếu niên từ 15-19 tuổi sử dụng thuốc tránh thai có thể dẫn đến bị trầm cảm.

Ngoài ra, khi sử dụng thuốc tránh thai nhiều bạn nữ sẽ gặp hiện tượng ra máu, vì vậy để có thể sử dụng đúng cách và an toàn thì các bạn cần phải được thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ  để tránh hậu quả đáng tiếc về sau.

roi-loan-kinh-nguyet
Thuốc tránh thai khẩn cấp gây rối loạn kinh nguyệt ở chị em

Thuốc tránh thai khẩn cấp còn có thể gây rối loạn kinh nguyệt, nhiều bạn nữ sử dụng thuốc tránh thai thì chu kì kinh nguyệt bị thay đổi.  Đặc biệt, nếu sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn, có thể gây vô sinh-hiếm muộn.

Chị em nào có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Những chị em khi quan hệ tình dục mà không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, chị em có quan hệ đột xuất.

– Chị em quên uống thuốc tránh thai hàng ngày hoặc tính sai ngày an toàn và việc sử dụng biện pháp an toàn không hiệu quả như rách hoặc thủng bao cao su. Hoặc có ý định xuất tinh ra ngoài nhưng mà không kịp.

– Những bạn nữ quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai hoặc bị cưỡng hiếp…

Những ai không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp không được sử dụng trong các trường hợp sau đây:

– Sử dụng như một biện phá tránh thai thường xuyên hoặc phòng tránh bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

– Chị em đã có thai hoặc dị ứng với thuốc tránh thai thì không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

bi-tim-mach-khong-uong-thuoc-tranh-thai
Mắc chứng mệnh liên quan đến tim mạch không nên sử dụng thuốc tránh thai

 – Mắc các chứng bệnh: viễm tắc tĩnh mạch, bệnh huyết khối tắc mạch, gan, u gan, những người bị động kinh, van tim, rối loạn tuần hoàn não, người có thai ngoài tử cung,…thì tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Chính vì vậy,  nếu không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn thì tốt nhất bạn nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Càng sử dụng sớm thì có tác dụng càng tốt, tránh việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 lần trong 1 tháng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai mà bị nôn hay có biểu hiện bất thường thì cần đến ngay gặp bác sĩ để được kiểm tra và xử lý kịp thời. Hi vọng những thông tin chia sẻ về thuốc tránh thai an toàn trên, chị em đã trang bị cho mình các kiến thức cơ bản nhất để tránh được các ảnh hưởng nguy hiểm đến sức khỏe của mình.

Hiền- Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới