Những hình ảnh dị ứng thuốc nói lên mức độ nguy hiểm

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Dị ứng thuốc là tình trạng bất thường khi người bệnh sử dụng thuốc nhưng không được cơ thể tiếp nhận gây nên những bất thường và nguy hiểm cho cơ thể. Biểu hiện của dị ứng thuốc thường phụ thuộc vào liều lượng và cơ địa của từng bệnh nhân. Nếu triệu chứng dị ứng thuốc biểu hiện dưới dạng nặng và không kịp thời điều trị sẽ dẫn đến tử vong. Dưới đây là một số hình ảnh dị ứng thuốc sẽ nói lên mức độ nguy hiểm mà dị ứng thuốc gây nên như thế nào.

Những hình ảnh dị ứng thuốc đối với từng biểu hiện

Dị ứng thuốc biểu hiện dưới nhiều dạng khác nhau. Tuy nhiên dù biểu hiện hiện dưới triệu chứng, dưới dạng nào đi nữa thì việc gây nguy hiểm tới tính mạng người bệnh là điều khó tránh khỏi. Dưới đây là những hình ảnh y học nói lên mức độ nguy hiểm của dị ứng thuốc đối với cơ thể.

Dị ứng thuốc dưới dạng mày đay

Biểu hiện nổi mề đay thường là dấu hiệu đầu tiên của dị ứng thuốc
Biểu hiện nổi mề đay thường là dấu hiệu đầu tiên của dị ứng thuốc

Hiện tượng nổi mày đay là biểu hiện thường gặp nhất trong dị ứng thuốc. Người bệnh có cảm giác nóng và ngứa râm ran. Hiện tượng này khiến người bệnh khó chịu, khi gãi càng làm cho các vết sẩn mày đay càng xuất hiện thêm.

Phù mạch dị ứng (phù Quincke)

Phù mạch dị ứng (phù Quincke) xuất hiện tại những nơi có vùng da mỏng
Phù mạch dị ứng (phù Quincke) xuất hiện tại những nơi có vùng da mỏng

Hiện tượng phù mạch dị ứng Phù mạch dị ứng (phù Quincke) thường xuất hiện ngay sau khi người bệnh uống thuốc khoảng được vài phút hoặc sau vài ngày. Người bệnh có biểu hiện phù nề ở những nơi có vùng da mỏng như môi, mắt, bộ phận sinh dục…Màu sắc vết phù thường đậm hồng hơn các vùng da xung quanh, trường hợp nặng sẽ gây phù thanh quản dẫn đến nghẹt thở. Chính vì vậy nếu người bệnh mua thuốc tại các nhà thuốc GPP thì cần phải theo đơn và hướng dẫn của bác sĩ điều trị.

Hiện tượng đỏ da toàn thân

Đỏ da toàn thân là một trong những biểu hiện của dị ứng thuốc
Đỏ da toàn thân là một trong những biểu hiện của dị ứng thuốc

Tình trạng này khiến toàn bộ da trên cơ thể nổi mẩn đỏ, toàn thân có màu như màu tôm luộc. Ban đầu người bệnh có hiện tượng đỏ da sau đó xuất hiện tình trạng bong vẩy trắng, người bệnh cảm thấy ngứa râm ran khắp cơ thể và gây nhiều khó chịu. Triệu chứng dị ứng thuốc này xuất hiện khoảng 1 tuần sau khi dùng thuốc.

Biểu hiện hồng ban nút

Hồng ban nút là hiện tượng xuất hiện nhiều nốt to trên cơ thể người bệnh
Hồng ban nút là hiện tượng xuất hiện nhiều nốt to trên cơ thể người bệnh

Hiện tượng dị ứng thuốc hồng ban nút xuất hiện sau 2 đến 3 ngày người bệnh dùng thuốc, người bệnh cảm thấy sốt cao, đau mỏi toàn thân và trên cơ thể xuất hiện nhiều nốt đỏ nổi trên bề mặt của da. Các vị trí xuất hiện nhiều là mật, tay chân và thân mình. Sau một thời giang các nốt này thay đổi và chuyển màu giống dạng ban xuất huyết.

Biểu hiện hồng ban đa dạng

Hồng ban đa dạng có biểu hiện nổi những nốt ban đỏ khắp cơ thể
Hồng ban đa dạng có biểu hiện nổi những nốt ban đỏ khắp cơ thể

Đây là biểu hiện dưới tình trạng xuất hiện những nốt ban đỏ nổi lên trên bề mặt da và có chứa bọng nước dưới dạng cấp tính. Các triệu chứng hồng ban đa dạng xuất hiện một vài ngày sau khi dùng thuốc, người bệnh cảm thấy mệt mỏi và xuất hiện bọng nước trên toàn cơ thể. Sau đó các nốt bọng này lan ra rộng và tập trung thành từng đám.

Hội chứng Stevens – Johnson

Đặc trưng của hội chứng Stevens - Johnson là loét các hốc tự nhiên
Đặc trưng của hội chứng Stevens – Johnson là loét các hốc tự nhiên

Dị ứng thuốc dưới dạng hội chứng Stevens – Johnson là tình trạng loét các hốc tự nhiên, thường hay gặp ở mắt, mũi, miệng và có nhiều dạng tổn thương khác nhau.

Hội chứng Lyell – Hội chứng hoại tử tiêu thương bì nhiễm độc

Hội chứng Lyell do dị ứng thuốc gây hoại tử da
Hội chứng Lyell do dị ứng thuốc gây hoại tử da

Đây là tình trạng nhiễm độc khiến các vùng da trên cơ thể bị hoại tử trầm trọng, tỷ lệ tử vong cao. Bệnh diễn biến vài giờ sau khi dùng thuốc. Diện tích tổn thương trên da chiếm trên 30% và các vết da dễ bị trợt ra từng mảng.

Trên đây là những hình ảnh dị ứng thuốc gây nên cho cơ thể. Nếu tình trạng dị ứng thuốc không được điều trị kịp thời bệnh sẽ dẫn đến tử vong. Vì vậy trong việc điều trị bệnh cần phải tuân thủ theo đúng đơn thuốc và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa, tránh gây nên những trường hợp đáng tiếc.

Phương Thảo-Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới