Cảnh báo về tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ em

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (3 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)

Hiện nay khi trẻ bị ốm hoặc có tình trạng sức khỏe không tốt thường được cho sử dụng các loại thuốc để chữa trị. Song lại có rất nhiều loại thuốc có thể gây nên tình trạng dị ứng thuốc nghiêm trọng ở trẻ, thậm chí sẽ tử vong nếu bố mẹ không phát hiện và có biện pháp bổ cứu kịp thời.

Bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng thuốc ở trẻ

Hậu quả của việc dị ứng thuốc ở trẻ

Tại nước ta đã ghi nhận rất nhiều các ca bệnh trẻ nhập viện trong tình trạng nguy kịch do dị ứng thuốc mà bố mẹ không phát hiện và điều trị kịp thời.

Năm 2014, Bệnh viện nhi đồng 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận một ca bệnh bé 5 tháng tuổi bị nhập viện trong tình trạng toàn thân nhầy nhụa, có hiện tượng bỏng toàn thân, do có những bọng nước to từ đầu đến chân vỡ ra. Với tình trạng này, các Bác sĩ có những tiên lượng xấu về khả năng tổn thương nội tạng, nhiễm trùng toàn thân và đối mặt với nguy cơ tử vong.

Sở dĩ bé gặp hiện tượng trên là do đã uống thuốc hạ sốt, ngay sau đó thì nhanh chóng xuất hiện tình trạng trên. Song do nhà xa, bố mẹ đã không đưa bé đi cấp cứu ngay mà để ở nhà tự chữa trị, cho đến khi tình trạng của bé đã rất nguy hiểm.

Tình trạng của bé trên đây là bị bỏng toàn thân do dị ứng thuốc. Không chỉ một vài trường hợp mà còn rất nhiều những trường hợp trẻ bị dị ứng thuốc với các triệu chứng và biến chứng nguy hiểm, vì bố mẹ chủ quan và không nghĩ đến dị ứng thuốc ở trẻ có thể gây nên những hậu quả nghiêm trọng như vậy.

Bé có thể bị bỏng toàn thân và đối mặt với nguy cơ tử vong do dị ứng thuốc

Tùy vào cơ địa của trẻ mà tình trạng dị ứng thuốc sẽ để lại hậu quả ra sao, nếu được điều trị sớm thì sẽ giảm bớt được những biến chứng có thể gặp phải, nhưng có những trường hợp trẻ sẽ bị mù lòa vĩnh viễn hay khuyết tật chỉ vì dị ứng thuốc.

Hoặc với nhiều trường hợp khác, việc dị ứng thuốc ở trẻ sẽ dẫn đến tình trạng sốc phản vệ, trẻ có thể bị khó thở trụy tim mạch và tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bởi vậy, bạn phải hiểu rõ những biểu hiện của tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ để có biện pháp điều trị kịp thời.

>> Hãy truy cập vào chuyên mục sức khỏe – làm đẹp để biết thêm những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khỏe và cách làm đẹp tự nhiên tại nhà.

Biểu hiện của dị ứng thuốc ở trẻ

Khi có các biểu hiện của dị ứng thuốc ở trẻ, thì điều mà dễ nhận thấy nhất là nổi ban đỏ khắp người với màu đỏ hoặc tím bầm, đồng thời có mủ ở đầu nốt ban. Thường thì bố mẹ hay nhầm lẫn dấu hiệu này với một số trường hợp dị ứng thời tiết hay đồ dùng.

Bé sẽ xuất hiện những nốt ban màu hồng tươi hoặc nổi mề đay đi kèm với tình trạng sốt nhẹ, đau bụng hay đau khớp.

Các nốt ban ngoài da là triệu chứng dễ nhận thấy nhất của dị ứng thuốc ở trẻ

Ở những trường hợp dị ứng thuốc ở trẻ nặng thì sẽ xuất hiện những mụn nước, nếu xuất hiện tình trạng này thì bé rất dễ đối mặt với nguy cơ tử vong khi không được điều trị kịp thời.

Nếu trẻ xuất hiện những nốt ban xanh, đỏ có màu đen và kích thước phát triển ngày một lớn, lan ra khắp cơ thể, khiến bé sốt cao, thậm chí hôn mê, nhịp tim đập nhanh thì rất có thể tình trạng dị ứng thuốc ở trẻ đã khiến tổn thương nội tạng.

Nếu có những biểu hiện này ở trẻ thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám tại bệnh viện ngay mà không nên tự chữa ở nhà khiến tình trạng dị ứng thuốc trở nên nghiêm trọng.

Bất cứ loại thuốc nào cũng có thể gây dị ứng, bởi vậy, các mẹ phải chú ý nếu trẻ bị dị ứng với tá dược nào thì phải loại bỏ ngay không dùng loại thuốc đó.

Các mẹ cũng chỉ nên sử dụng thuốc cho trẻ nếu cần thiết và mua thuốc đúng thành phần tại các nhà thuốc được chỉ định.

Khi trẻ có các biểu hiện dị ứng thuốc thì nên tự sơ cứu tại chỗ như ngưng thuốc ngay, dùng dây ga-rô buộc phía trên nơi tiêm thuốc và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị và cấp cứu kịp thời.

Đào Trịnh –  ytevietnam.edu.vn