Những lầm tưởng của cha mẹ về phát triển tư duy của trẻ

Hầu hết bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình được học tập một cách tốt nhất. Tuy nhiên những ao tưởng về việc phát triển tư duy của cha mẹ một cách vô căn cứ sẽ khiến cách cha mẹ mất thời gian, mệt mỏi lại không mang lại hiệu quả cao về nhận thức lẫn tư duy của trẻ.

Trẻ nào cũng có thể được giáo dục theo 1 cách

Mọi người cho rằng phương pháp tối ưu với bất kỳ đứa trẻ nào là: nghe, nhìn và thực hành. Vì vậy hầu hết các giáo viên cũng đều dạy trẻ theo 1 cách như vậy.

Lý thuyết này có vẻ đúng, và có nhiều giáo viên đã dạy trẻ theo những phương pháp này. Theo nghiên cuuu1 của một nhà khoa học Anh đã chỉ ra có đến 93% giáo viên anh đã dạy trẻ theo cách trên. Một nghiên cứu khác vào năm 2015 cũng đã chỉ ra phần lớn các trường cao học cũng dạy theo lý thuyết này.

Nhưng có 1 nghiên cứu khác của Đại học Nam California lại chỉ ra rằng: các học sinh có xu hướng học kém hơn khi học theo những phương pháp không phù hợp với mình. Và không phải đừa trẻ nào cũng phù hợp với cách dậy trên. Nếu chỉ học theo phương pháp Nghe, nhìn và thực hành thì chúng ta chỉ tận dụng được mỗi chức năng của vỏ não nhưng bộ não lại có sự liên kết qua lại cả bên trong lẫn bên ngoài.

Trẻ không thiên về não trái thì thiên về não phải

Các mẹ thường nói “trẻ không thiên về não trái, thì thiên về não  phải”. Tức là những trẻ giỏi nghệ thuật thì thiên về não trái, mạnh về logic, toán học, còn trẻ thiên về não phải là mạnh về những môn xã hội. Điều này thật ra là hoàn toàn sai lầm.

Trẻ không thiên về não trái thì thiên về não phải

Quan niệm trên bắt nguồn từ việc các nhà nghiên cứu phát hiện ra bộ não có 2 bán cầu riêng và mỗi bán cầu hoạt động với chức năng khác nhau.

Tuy nhiên thực tế đã chứng mình, những người thông minh và tư duy logic sử dụng 2 bên não như nhau. Đây là nghiên cứu của Đại học Utah với sự tham gia của 1000 người. Không có bất cứ ai trong số ấy chỉ tư duy não trái hoặc não phải.

Những bài tập kết hợp hài hòa não trái và não phải

Thể dục cho não được khởi xướng từ những năm 70. Theo đó, những bài tập ấy dành cho trẻ khuyết tật, nhưng dần dần người ta lại áp dụng cả những bài tập đó cho những đứa trẻ bình thường và cho rằng những bài tập có thể giúp kết hợp hài hòa giữa não trái và não phải.

Những trò chơi trí tuệ giúp trẻ nhận thức tốt hơn

Nhiều người nghĩ rằng những trò chơi trí tuệ có thể giúp trẻ tư duy tốt hơn, tuy nhiên những chứng minh cho điều này là vô cùng ít ỏi. Không phải trẻ chơi giỏi những trò chơi trí tuệ là thông minh hơn trẻ khác vì vậy bạn không nhất thiết phải bắt trẻ chơi những trò trí tuệ sau những giờ học căng thẳng.

Thanh Hiên: Ytevietnam.edu.vn