Những “tuyệt chiêu” giúp phụ nữ phòng ngừa ung thư vú

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Có nhiều tuyệt chiêu giúp ung thư vú cũng phải vẫy tay chào bạn và không có cơ hội quay lại nếu bạn làm thường xuyên những bước sau:

ung-thu-vu-phat-hien-o-giai-doan-1
Những “tuyệt chiêu” giúp phụ nữ phòng ngừa ung thư vú

Tự khám vú của mình để nhận biết bệnh ung thư vú

Đây là việc cần được làm thường xuyên đối với phụ nữ trên 18 tuổi với tần xuất là ngày thứ 8 của chu kì kinh nguyệt kết thúc. Khi tự khám đều đặn như này chị em phụ nữ sẽ biết tình trạng và thể tích vú của mình và đặc biệt là sẽ nhận sự phân biệt những thay đổi bất thường.

Cách khám để tầm soát ung thư vú là đứng trước gương và chống 2 tay vào hông và xem tình trạng vú có gì thay đổi khác thường không. Giơ hai tay lên cao quá đầu để kiểm tra sự dịch chuyển của vú có gì bất thường. Hoặc dùng bàn tay xoa đều xung quanh vùng vú xem có phát hiện những vùng cứng hay dị tật bên trong vú. Việc tự khám như này sẽ giúp phụ nữ hình thành thói quen và kịp phát hiện những khác lạ bất thường ở vú.

sieu-am-vu-giup-phat-hien-ung-thu
Siêu âm vú giúp ngăn ngừa ung thư vú

Siêu âm vú giúp ngăn ngừa ung thư vú

Đối với biện pháp này nên đi kiểm tra 3-6 tháng 1 lần, nhờ những phương tiện xét nghiệm y tế sẽ có những chẩn đoán tốt và không ảnh hưởng nhiều đến cơ thể mà lại giúp phát hiện sớm khi có bệnh. Đây là biện  pháp phòng ngừa ung thư vú tốt nhất. Điều đáng nói là đa số vú của người Việt Nam có kích thước nhỏ nên việc xét nghiệm tầm soát bệnh cho khả năng chính xác cao.

Siêu âm tuyến vú có thể được thực hiện bất kì lúc nào mà không ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt hoặc thời gian mang thai.

chup-xquang-vu-tam-soat-ung-thu
chụp xquang tầm soát ung thư vú

Thực hiện chụp nhũ ảnh đối với vú để tầm soát ung thư vú

Hay còn được gọi là hình ảnh y học phương pháp này chỉ được sử dụng khi có chỉ định của bác sĩ nghi ngờ bên trong có khối u. Và dùng tia X với tần số để ghi lại hình ảnh bên trong của vú. Phương pháp này có ảnh hưởng nhất định với cơ thể bởi tác động đến với bức xạ nhiệt. Tuy nhiên phương pháp này cực kì hiệu quả và có thể biết chính xác. Thường thì phương pháp này áp dụng cho những người có cỡ ngực lớn nhiều mỡ.

Hiện tại chưa có phương pháp hay thuốc đặc trị cho ung thư vú cho nên việc ngăn ngừa bệnh ung thư vú để tránh được bệnh vẫn là bằng những cách này là tốt nhất. Các bác sĩ khuyến cáo mỗi chị em phụ nữ cần tránh căng thẳng cũng như cần xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lí cũng như hạn chế ăn các thực phẩm có chứa nhiều mỡ động vật.

Bổ sung khẩu phần ăn nhiều hoa quả và trái cây chứa nhiều vitamin, tránh các thực phẩm mốc và có chứa nhiều chất bảo quản. Thường xuyên tập thể dục thể thao để chống béo phì, hạn chế việc sử dụng các nội tiết tố và nên đến các cơ sở để được tầm soát bệnh.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới