Tổ chức Y tế Thế giới xem xét thông tin virus gây dịch bệnh Covid-19 lan truyền trong không khí

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Hiện nay có nhiều thông tin virus gây đại dịch Covid-19 lan truyền trong không khí nên Tổ chức Y tế thế giới đang kiểm chứng thông tin này.

Tổ chức Y tế Thế giới xem xét thông tin virus gây dịch bệnh Covid-19 lan truyền trong không khí

Tổ chức Y tế Thế giới xem xét thông tin virus gây dịch bệnh Covid-19 lan truyền trong không khí

Theo tìm hiểu của giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 6-7 khẳng định đang xem xét việc hơn 200 nhà khoa học kêu gọi tổ chức này cập nhật hướng dẫn mới về dịch COVID-19, sau khi có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan trong không khí.

Đề nghị này được 239 nhà khoa học từ 32 quốc gia gửi đến WHO hôm 4-7. Theo các nhà khoa học, đã có bằng chứng cho thấy virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 có thể lây lan qua các hạt có kích thước vô cùng nhỏ, tồn tại trong không khí bên trong nhà hay phòng kín.

WHO trước đó đã khẳng định virus SARS-CoV-2 chỉ lây lan chủ yếu qua đường hô hấp của bệnh nhân do ho, hắt hơi hoặc khi giao tiếp cận mặt. Đối với bản thân WHO, bằng chứng về việc virus SARS-CoV-2 lây lan qua không khí là chưa thuyết phục.

Theo một nguồn tin được đăng tải, bất kỳ thay đổi nào trong việc đánh giá rủi ro lây nhiễm do WHO công nhận đều có thể ảnh hưởng đến các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 ở thời điểm hiện đại. Chính phủ các quốc gia có thể phải điều chỉnh lại các biện pháp phòng ngừa y tế và cách ly xã hội, nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19.

Hơn 80 ngày nước ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Hơn 80 ngày nước ta không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng

Các sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur trong quá trình thực tập đã cập nhật, tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 7/7, 82 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tính đến 6h ngày 7/7, Việt Nam có tổng cộng 229 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính từ 18h ngày 6/7 đến 6h ngày 7/7, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 13.047. Trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 100 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 12.628 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 319 người.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 6 ca âm tính từ 1-2 lần trở lên với SARS-CoV-2. BN 91(43 tuổi, nam, Phi công người Anh) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã được công bố khỏi bệnh COVID-19.

Tiểu ban Điều trị cho biết, căn cứ kết luận Hội chẩn Quốc gia ngày 3/7, BN91 được chính thức công bố khỏi bệnh COVID-19, bệnh nhân có thể ra viện và không cần cách ly. Tuy nhiên bệnh nhân còn tiếp tục ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị phục hồi chức năng vận động để có thể hồi hương trên chuyến bay thương mại ngày 12/7.

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 111 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện Chợ Rẫy, trong đó tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3-chiều 22/5 và tại Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều ngày 22/5 đến nay.

Theo kế hoạch đã thống nhất giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Anh, phía Bệnh viện Chợ Rẫy và ngành Y tế đang khẩn trương hoàn tất phương án trước khi nam phi công người Anh hồi hương vào ngày 12/7. Dự kiến, ngày 11/7, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sẽ có buổi làm việc trực tiếp với Bệnh viện Chợ Rẫy để rà soát lần cuối cùng tất cả các vấn đề có liên quan đến sức khỏe người bệnh trước khi bàn giao cho Lãnh sự quán Anh. Phi công người Anh sẽ được bàn giao cho công ty bảo hiểm theo sự lựa chọn của Đại sứ quán Anh để hồi hương.

Như vậy, đến thời điểm này đã có 341/369 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh. Riêng đối với bệnh nhân người nước ngoài, đến nay 50/50 bệnh nhân mang quốc tịch nước ngoài đều đã được Việt Nam điều trị khỏi. Đây là niềm tự hào của nước ta, vì thế mỗi người dân cần tiếp tục thực hiện các khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam – Tổng hợp

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới