Phòng ngừa bệnh tay chân miệng theo cách dân gian

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Giao mùa là thời điểm bệnh tay chân miệng phát triển. Ngoài việc tuân thủ các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế thì còn có thể sử dụng các bài thuốc Đông y.

Bệnh tay chân miệng xuất hiện với tần số ngày càng nhiều
Bệnh tay chân miệng xuất hiện với tần số ngày càng nhiều

Trong Đông y thực tế không có bệnh tên “bệnh tay – chân – miệng”. Tuy nhiên căn cứ vào các biểu hiện, các Y sĩ y học cổ truyền có thể thấy bệnh phát sinh là do phong thấp nhiệt thời độc từ bên ngoài xâm nhập cơ thể chủ yếu qua đường miệng, kết hợp với thấp trọc tích tụ lâu ngày bên trong gây ảnh hưởng đến các phủ tạng, đặc biệt là tạng Phế và Tỳ. Do đó, ngoài việc phòng ngừa bệnh tay chân miệng tích cực theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng; rửa sạch vật dụng, đồ chơi, sàn nhà; lau sàn nhà bằng dung dịch khử khuẩn cloramin B 2%…, bản thân mỗi người có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y theo hướng dẫn của các chuyên gia như sau.

Một số bài thuốc đơn giản của Đông y phòng trị bệnh tay chân miệng

Thuốc Đông y uống trong

Bài 1: Lô căn 60g, dã cúc hoa 10g, sắc uống, dùng cho thể nhẹ.

Bài 2: Kim ngân hoa 18g, cam thảo 3g, sắc uống, dùng cho thể nhẹ.

Bài 3: Bản lam căn 30 – 50g, sắc uống thay trà.

Bài 4: Cỏ chân vịt 50g bỏ rễ và hoa, rửa sạch, phơi hay sấy khô, lấy 30g sắc uống. Số còn lại đốt thành than, tán nhỏ rồi rắc và xoa vào chỗ bị bỏng rạ, mỗi ngày 1 lần. Trường hợp mụn nước bị vỡ thì dùng nước cốt nghệ bôi lên để tránh làm mủ, hàng ngày kết hợp tắm rửa bằng nước sắc lá kinh giới hoặc vỏ cây sung.

Bài 5: Lá dâu tằm 12g, rễ cây sậy 12g, cam thảo đất 12g, lá tre 12g, kinh giới 12g, bạc hà 12g, sắc uống.

Bài 6: Ma hoàng 1,5g, cam thảo 1,5g, hạnh nhân 3g,  liên kiều 4,5g, tử thảo 4,5g, tang bạch bì 4,5g, xích thược 9g, kim ngân dây 10g, sắc uống.

Bài 7: Kim ngân hoa 12g, quả dành dành 12g, rau diếp cá 12g, cam thảo đất 12g, lá chanh 12g, rau má 12g, sắc uống.

Cam thảo là vị thuốc nằm trong bài thuốc điều trị bệnh tay chân miệng
Cam thảo là vị thuốc nằm trong bài thuốc điều trị bệnh tay chân miệng

Thuốc Đông y dùng ngoài

Bài 1: Cam thảo 6g, sài hồ 10g, hoàng cầm 12g, hoàng bá 15g, xích thược 16g, sắc rửa tổn thương hàng ngày.

Bài 2: Rễ hải kim sa 30g, dã cúc hoa 10g, chi tử 3g, sắc lấy nước rửa tổn thương.

Bài 3: Hoạt thạch 120g, thạch cao 120g, thanh đại 60g, hoàng bá 60g, tất cả sấy khô tán mịn, dùng để rắc xoa hoặc trộn với dầu vừng bôi vào các vết loét do mụn nước vỡ.

Bài 4: Khổ sâm 20g, đại thanh diệp 20g, bèo cái 20g, quán chúng 20g, tất cả cho vào túi vải, sắc trong 10 phút với 2.000ml nước, sau đó bỏ bã, ngâm rửa vết thương mỗi ngày 2 lần.

Bài 5: Hoạt thạch 10g, cam thảo 10g, thạch cao 10g, tất cả tán mịn, hòa với dầu vừng, bôi vào vết loét mỗi ngày 1 lần.

Bài 6: Xích thạch chi, thạch cao, lô cam thạch và hàn thủy thạch đã chế với lượng bằng nhau, tán thật mịn, xoa vào nơi tổn thương, thường dùng cho trường hợp mụn nước đã hóa mủ.

Bài 7: Thầy thuốc Y học cổ truyền – giảng viên YHCT Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhấn mạnh: Người bệnh có thể lựa chọn một vài vị thuốc chữa bệnh sau để nấu để rửa tay hàng ngày, đặc biệt trước khi ăn như: hoàng cầm, sài đất, khổ sâm, bồ công anh, hoàng bá, hoàng liên, kim ngân hoa, diếp cá, thanh đại,…

Bài 8: Kim ngân hoa 10g, lục nhất tán 10g, liên kiều 10g, xa tiền tử 10g, hoàng hoa địa đinh 15g, tử hoa địa đinh 15g, sắc lấy nước ngâm rửa hàng ngày.

Bài 9: Lá và cành hoa lựu trắng lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa tổn thương.

Hiện số lượng người mắc bệnh tay chân miệng đang tăng cao, đặc biệt trẻ em là đối tượng có nguy cơ nhiều nhất. Do đó, các bậc cha mẹ có thể tham khảo những bài thuốc trên và đừng quên cho trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín để kịp thời xử lý khi xuất hiện những dấu hiệu bất thường.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới