Phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ như thế nào?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Bệnh cong vẹo gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ và làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, vậy làm thế nào để phòng ngừa bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ?

Phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ như thế nào?

Phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ như thế nào?

Theo Tin tức Y học, số lượng trẻ em bị vẹo cột sống đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi trẻ bị cong vẹo cột sống sẽ có những biểu hiện như sau:

  • Gai đốt sống không thẳng hàng; dốc hai vai không đều nhau, bên thấp bên cao;
  • Phần xương bả vai nhô ra bất thường;
  • Khoảng cách từ 2 mỏm xương đến bả vai không bằng nhau;
  • Tam giác eo tạo ra giữa thân và cánh tay có độ hẹp rộng không giống nhau;
  • Khi cột sống bị xoáy vặn khiến xương sườn lồi lên, thăn lưng mất cân đối.

Nếu như trẻ bị gù thì bạn có thể quan sát trẻ thấy các biểu hiện như: lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống.

Các biện pháp phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ

Các bác sĩ tư vấn sau đây là một số biện pháp để phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ:

Cải thiện điều kiện vệ sinh trường học

Những yếu tố nguy cơ gây cong vẹo cột sống ở học sinh đó là: bàn ghế, chiếu sáng nơi học tập, cặp sách mang hàng ngày.

Nhà trường, gia đình cần trang bị bộ bàn ghế phù hợp với chiều cao cơ thể học sinh. Nhắc nhở học sinh tạo thói quen ngồi đúng tư thế.

Tư thế ngồi đúng là: khi ngồi hai bàn chân đặt ngay ngắn vững chắc trên sàn, giữa cẳng chân và đùi tạo thành 1 góc tối ưu là 90 độ (khoảng từ 75-105 độ là được), nên để cạnh trước của mặt ghế ăn sâu vào cạnh sau mặt bàn 4-6 cm, có thể tựa lưng vào ghế để tăng thêm điểm tựa, thân thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước, hai tay để ngay ngắn trên mặt bàn.

Bác sĩ Trần Anh Tú, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tư thế ngồi sai không chỉ gây ra cong vẹo cột sống mà có thể dẫn đến những hậu quả như rối loạn cơ xương và nguy cơ mắc tật cận thị cao.

Ánh sáng nơi học tập phải đảm bảo từ 300lux trở lên. Ở nhà, ngoài hệ thống chiếu sáng chung, phụ huynh cần trang bị thêm đèn ở góc học tập cho trẻ để đảm bảo điều kiện ánh sáng tốt hơn.

Trẻ không nên đeo cặp quá nặng, trọng lượng cặp sách không vượt quá 15% trọng lượng cơ thể. Đeo cặp có 2 quai, tránh đeo lệch về một phía.

Rèn cho học sinh thói quen ngồi đúng tư thế

Rèn cho học sinh thói quen ngồi đúng tư thế để phòng ngừa cong vẹo cột sống

Có chế độ học tập, sinh hoạt hợp lý

Không nên ngồi học hoặc xem ti vi quá lâu, giữa các giờ học nên có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, tăng cường các hoạt động vận động ngoài trời cho học sinh.

Có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ, đặc biệt là cần cung cấp các thực phẩm giàu canxi, vitamin D là các yếu tố giúp cho xương phát triển.

Học sinh không nên ngồi học, xem ti vi quá lâu, giữa các giờ học (khoảng 35-45 phút) phải có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để giảm gánh nặng thể chất, tăng cường hoạt động vận động ngoài trời.

Ngủ đủ giấc theo từng lứa tuổi: Học sinh từ 7-10 tuổi cần ngủ 11 – 10 giờ; Học sinh từ 11-14 tuổi thời gian ngủ là 10 – 9 giờ; Học sinh từ 15-17 tuổi thời gian ngủ là 9 – 8 giờ.

Khám cong vẹo cột sống định kỳ để phát hiện sớm và điều trị

Việc khám cong vẹo cột sống định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm các trường hợp cong vẹo cột sống để có thể có cách điều trị kịp thời.

Ytevietnam.edu.vn.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới