Sự thật thuốc Sắt trong việc điều trị bệnh thiếu máu

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Sắt trong huyết sắc tố sẽ kết hợp với oxy để thạo thành oxyhaemoglobi (tạo màu đỏ của máu) và theo hồng cầu di chuyển khắp cơ thể.

Sự thật thuốc Sắt trong việc điều trị bệnh thiếu máu
Sự thật thuốc Sắt trong việc điều trị bệnh thiếu máu

Việc thiếu sắt trong cơ thể sẽ dẫn đến quá trình thiếu máu nhất là đối với sự phát triển của thai nhi ở các bà bầu. Do đó trong quá trình mang thai các bác sĩ thường xuyên nhắc thai phụ là cần bổ sung sắt đầy đủ để tránh những yếu tố bất lợi trong quá trình sinh nở sau này. Mặt khác sắt còn quan trọng cho sự phát triển của trẻ  em và thanh thiếu niên trong tuổi dậy thì. Vì ở những độ tuổi này cơ thể cần sắt để tái tạo máu cao hơn với mức bình thường.

Bổ sung viên sắt để điều trị bệnh thiếu máu

Khi lượng sắt trong thực phẩm cung cấp hàng ngày không đủ hay có sự rối loạn trong hấp thu chất sắt trong cơ thể hoặc các tế bào hồng cầu không sản sinh ra đủ cho cơ thể mất máu nhiều sẽ gây nên tình trạng thiếu sắt. Bệnh thiếu máu do thiếu sắt là bệnh lý hay xảy ra với những người thiếu màu thường gặp ở nữ giới với tỷ lệ 45% người mắc phải.

bổ sung sắt để tránh thiếu máu
bổ sung sắt để tránh thiếu máu

Theo như hiệp hội dinh dưỡng Mỹ bệnh thiếu máu do thiếu sắt có thể bổ sung bằng thực phẩm hoặc dùng các dược phẩm đã được điều chế sẵn như Viên sắt đã được bày bán trên thị trường rất đa dạng. Theo như khuyến cáo của hiệp hội này người bình thường mỗi ngày đối với nam giới hàm lượng sắt đưa vào cơ thể tương đương với 8.7mg và 14,8 mg đối với nữ.

Với mỗi viên sắt trên thị trường hàm lượng sắt được điều chế 15mg đủ để đáp ứng đối với phụ nữ, tuy nhiên với nam giới việc sử dụng cần chia đôi hoặc dùng các dược phẩm điều chế dạng thấp hơn vì nếu dùng quá sẽ dẫn đến sỏi thận hoặc các bệnh lý khác.

Với mỗi viên sắt trên thị trường hàm lượng sắt được điều chế 15mg
Với mỗi viên sắt trên thị trường hàm lượng sắt được điều chế 15mg

Ngoài ra việc bổ sung sắt để tránh thiếu máu nếu sử dụng bừa bãi sẽ dẫn đến sự dư thừa sắt trong cơ thế. Nhiều người lầm tưởng cơ thể có thể tự đào thải lượng sắt dư thừa trong cơ thể khi chúng ta sử dụng quá liều. Tuy nhiên việc đào thải được là cả một quá trình dài và cần được sử dụng các hoạt chất khác. Do vậy việc bổ sung viên sắt cho cơ thể là điều tốt tuy nhiên sự hấp thu viên sắt lại tùy thuộc vào cơ địa từng người. Cách tốt nhất được các bác sĩ khuyến cáo là nên bổ sung sắt ở trong các thực phẩm tự nhiên từ rau củ quả.

Những lưu ý khi bổ sung viên sắt đối với người bị bệnh thiếu máu.

Đối với phụ nữ mang thai việc bổ sung sắt được thực hiện không quá 15mg cho một ngày và thường xuyên kiểm tra lượng sắt trong cơ thể để được cân bằng. Tránh bổ sung qua nhiều trong một ngày sẽ gây ra các tác dụng phụ sau này. Khi sử dụng viên sắt cần tránh xa các bữa ăn vì thức ăn sẽ làm giảm sự hấp thu của sắt.

Không sử dụng các loại chất kích thích như chè, cà phê, sữa ..sau khi uống viên sắt. Tránh phối hợp chung với các thuốc kháng. Và nên phối hợp với các vitamin làm tăng sự hấp thu của sắt.

Lam Hạ: Ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới