Sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg như thế nào cho đúng?

Đánh giá: 1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (1 đánh giá, trung bình: 5,00 trong tổng số 5)
Loading...

Thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg là một loại thuốc khá thông dụng, thuốc đem đến tác dụng nhanh chóng nhưng cũng gây nhiều nguy hiểm đến gan thận nếu bệnh nhân sử dụng không đúng cách.

Sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg như thế nào cho đúng?

Sử dụng thuốc giảm đau hạ sốt Efferalgan 500mg như thế nào cho đúng?

Thuốc Efferalgan codein là gì?

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, Efferalgan codein được nhiều người sử dụng với tên thuốc Efferalgan 500mg, thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén sủi bọt gồm hai thành phần là paracetamol và codein. Efferalgan codein có tác dụng giảm đau và hạ sốt được dùng để điều trị bệnh như đau đầu, đau cơ, viêm khớp, đau lưng, đau răng, cảm lạnh và sốt.

Trong một viên thuốc Efferalgan 500mg có chứa Paracetamol 500mg, hydrogen carbonat natri, acid citric khan, carbonat natri khan, docusate natri, povidone, sorbitol, benzoate natri, hương cam, aspartame vừa đủ cho một viên sủi bọt. Do trong thành phần của thuốc có chứa Paracetamol nên thuốc có tác dụng điều trị các chứng  đau và/ hoặc sốt như đau đầu, tình trạng như cúm, đau răng, nhức mỏi cơ, đau bụng kinh.

Efferalgan 500mg có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau

Efferalgan 500mg có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau 

Efferalgan 500mg được sử dụng như thế nào cho đúng?

Efferalgan 500mg có thể được sử dụng dưới nhiều dạng khác nhau như đường uống, dạng viên sủi hòa tan hoàn toàn trong ly nước (loại ly 250 ml), dạng sủi là dạng thuốc phổ biến nhất. Liều dùng thuốc cụ thể như sau:

  • Trẻ cân nặng từ 13-20 kg(khoảng 2-7 tuổi): nửa viên mỗi lần nếu cần nhắclại sau 6 giờ, không quá 4 lần nửa viên trong 1 ngày.
  • Trẻ cân nặng từ 21-25 kg (khoảng từ 6-10 tuổi): nửa viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 lần nửa viên trong 1 ngày.
  • Trẻ cân nặng từ 26-40 kg (khoảng từ 8-13 tuổi): một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 6 giờ, không quá 4 viên trong 1 ngày.
  • Trẻ cân nặng từ 41-50 kg (khoảng từ 12 –15 tuổi): một viên mỗi lần nếu cần nhắc lại sau 4 giờ, không quá 6 viên trong 1 ngày.
  • Đối với người lớn và trẻ em có thể trọng trên 50kg (khoảng 15 tuổi) liều thường dùng là 1-2 viên 500mg một lần dùng(phụ thuộc vào mức độ đau), Nếu cần có thể nhắc lại sau it nhất 4 giờ. Thông thường không cần thiết vượt quá 3g paracetamol trong 1 ngày (khoảng 6 viên một ngày). Tuy nhiên trong trường hợp đau nhiều, tổng liều dùng thuốc có thể tăng đến 4g một ngày(khoảng 8 viên một ngày).

Dùng thuốc đều tránh được những dao động về mức độ đau hoặc sốt. ở trẻ em, cần có khoảng cách đều giữa mỗi lần dùng thuốc, cả ban ngày lẫn ban đêm nên là khoảng 6 giờ, hoặc ít nhất là 4 giờ. Ở người lớn, cần có khoảng cách tối thiểu là 4 giờ giữa các lần dùng thuốc Efferalgan 500mg. Trường hợp có bệnh thận nặng (suy thận nặng), khoảng cách giữa các lần dùng thuốc tối thiểu là 8 giờ – Dược sĩ Đặng Thị Dương giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Efferalgan 500mg không được dùng cho bệnh nhân dị ứng với paracetamol

Efferalgan 500mg không được dùng  cho bệnh nhân dị ứng với paracetamol 

Thuốc này không được dùng trong những trường hợp sau:

  • Dị ứng với paracetamol hoặc với propacetamol hydrocloride hoặc các thành phần của thuốc
  • Bệnh gan nặng

Theo chia sẻ của các Dược sĩ, cũng như đối với tất cả các loại thuốc, thuốc này có thể gây ra, ở một số người, những phản ứng ở các mức độ nặng hoặc nhẹ. Ở một số ít, có thể phát ban hoặc phản ứng dị ứng. Nếu có, phải ngưng ngay việc điều trị và báo cho thầy thuốc biết. ở một số rất hiếm trường hợp đã thấy có sự thay đổi kết quả cận lâm sàng, do đó cần xét nghiệm máu đều đặn sử dụng thuốc dạng viên đặt hậu môn, có khả năng gây kích thích hậu môn và trực tràng.

Thanh Mai – ytevietnam.edu.vn

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin khác

Tin mới