Dược sĩ Cao đẳng điểm danh 3 loại thuốc hạ sốt hiệu quả

Rất khó để tránh các bệnh như cảm cúm, sốt, viêm họng,… Tuy nhiên nếu chẳng may mắc phải thì bạn chỉ cần nhớ 3 loại thuốc hạ sốt hiệu quả theo gợi ý của Dược sĩ Cao đẳng.

Thuốc hạ sốt Panadol

Việc nắm vững những kiến thức về công dụng chữa trị của các loại thuốc là một trong những lợi thế giúp bạn có thể xử lý nhanh những tình huống khẩn cấp. Dưới đây là 3 loại thuốc hạ sốt hiệu quả được các Dược sĩ tin dùng, đồng thời cũng là các loại thuốc mà các Dược sĩ cần biết.

Thuốc hạ sốt Panadol

Thuốc hạ sốt Panadol là thuốc vỉ màu xanh dương, dùng để giảm sốt, đau nhẹ đến đau vừa bao gồm: đau cơ, đau khi tiêm vacxin, đau bụng kinh khi dùng các thủ thuật nha khoa. Panadol hiện nay được bào chế dưới dạng viên nén với thành phần là Paracetamol và các tá dược vừa đủ.

Mỗi lần bạn nên uống 1 – 2 viên chia làm 3 – 4 lần uống trong ngày và khoảng cách tối thiểu mỗi lần uống là 4 giờ. Bên cạnh đó, trên thị trường Dược phẩm hiện nay có Panadol Extra cũng được dùng để giảm số nhưng chủ yếu được dùng để giảm đau nhiều hơn. Một trong những lưu ý mà người dùng cần thận trọng: tránh dùng cà phê, trà, các chất chứa caffein khi đang uống thuốc.

Giá tham khảo: 120.000 đồng/hộp.

Thuốc hạ sốt Efferalgan

Bên cạnh thuốc hạ sốt Panadol, Efferalgan cũng là loại thuốc không thể bỏ qua. Thậm chí các chuyên gia trao đổi trên fanpage Tin tức Y tế Việt Nam – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng, đây còn là loại thuốc nổi tiếng thông dụng và an toàn hơn cả. Thành phần của Efferalgan là Acetaminophen với dược lực là Paracetamol là thuốc giảm đau, hạ sốt không Steroid vừa có tác dụng hạ sốt, giảm đau đầu, giảm đau cường độ thấp.

Thuốc hạ sốt Efferalgan được bào chế dưới dạng viên nén, viên nang, dung dịch treo, gói để pha dung dịch nên rất tiện lợi và dễ dàng khi sử dụng. Khi mua thuốc, bạn có thể được các Dược sĩ tư vấn nên dùng Efferalgan 80mg, 250mg hay 500mg,…phù hợp với thể trạng bệnh nhằm tránh các trường hợp không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Đặc biệt lưu ý đến người bệnh: không nên sử dụng khi sốt kéo dài quá 3 ngày, sốt cao trên 39,5 độ C hay sốt tái phát. Đây là thuốc có tác dụng nhanh, dễ sử dụng nên được đông đảo các bác sĩ, dược sĩ tin dùng.

Giá tham khảo: 41.000 đồng/hộp 4 vỉ.

Thuốc hạ sốt Paracetamol (Acetaminophen)

Đối với các tình huống thông thường, các giảng viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý sinh viên nên sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol. Do đây là thuốc giảm đau – hạ sốt hữu hiệu, là chất chuyển hóa có hoạt tính của Phenacetin nên được dùng trong việc điều trị chứng sốt nhẹ và vừa, góp phần làm giảm thân nhiệt của người sốt xuống, giúp người bệnh dễ chịu hơn. Có thể trong lúc mua thuốc bạn sẽ được các Dược sĩ giới thiệu nhiều loại để cùng một loại thuốc Paracetamol như: kết hợp với Codein vừa có tác dụng hạ sốt mà còn có cả tác dụng chống đau đầu, thuốc hạ sốt hình viên nén; Paracetamol đơn thuần dùng để hạ sốt và kháng viêm nhẹ….

Ưu điểm của thuốc hạ sốt Paracetamol là tác dụng nhanh, hiệu lực giảm sốt mạnh, dễ sử dụng, an toàn và ít có biến chứng. Paracetamol thường dùng uống, tuy nhiên nếu người bệnh không uống đc có thể dùng thuốc đặt trực tràng. Tuy nhiên, liệu pháp giảm sốt nói chung không đặc hiệu, không ảnh hưởng đến tiến trình của bệnh cơ bản và có thể che lấp tình trạng bệnh của người bệnh.

Giá tham khảo: 30.000 đồng/hộp 20 vỉ.

Trên đây là 3 loại thuốc hạ sốt đang thông dụng hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ điều trị hay Dược sĩ tư vấn nhằm đảm bảo an toàn và hiệu quả nhất.

Nguồn: ytevietnam.edu.vn